Chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay (CHDCND Lào) và Tết Chol Chnam Thmay (Vương quốc Campuchia)

Sáng ngày 14/04, UDCK đã tổ chức chương trình chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay của CHDCND Lào và Tết Chol Chnam Thmay của Vương quốc Campuchia (thường diễn ra từ 14/4 đến 16/4 hằng năm) với không khí đầy trang nghiêm, tái hiện được nhiều nét văn hóa truyền thống, độc đáo về ngày lễ trọng đại này của hai nước bạn.

Đây cũng là hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm giới thiệu nét văn hóa Tết Cổ truyền của Lào và Campuchia tới sinh viên đang học tập tại Trường nói riêng và người dân Kon Tum nói chung. Đồng thời tạo môi trường giao lưu giữa lưu học sinh với sinh viên Việt Nam qua đó vun đắp tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Kon Tum có bà Y Ngọc - Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông A Brao Bim Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch hội hữu nghị Việt – Lào – Campuchia, bà Đinh Thị Lan - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thượng tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện Phòng An ninh đối ngoại, Phòng Chính trị nội bộ Công an tỉnh và lãnh đạo công an phường Quang Trung.

Về phía tỉnh Gia Lai có ông Hoàng Minh Việt - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Phi Hùng – Quyền Giám đốc cùng các Thầy cô của các Khoa, lãnh đạo các phòng, khoa, tổ và hơn 200 Lưu học sinh Lào, Campuchia đang theo học tại Nhà trường.

Mở đầu chương trình, các bạn LHS Lào, Campuchia và Việt Nam đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ sôi động, lôi cuốn kết hợp giữa truyền thông và hiện đại, những điệu múa đặc trưng của người dân Lào và Campuchia. Từ đó, giúp đại biểu và khách mời hiểu hơn về văn hóa, truyền thống của hai nước láng giềng.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng 

Tại buổi lễ, ông A Brao Bim Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch hội hữu nghị Việt – Lào – Campuchia, tỉnh Kon Tum và ông Hoàng Minh Việt Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, tỉnh Gia Lai đã gửi những lời chúc tết đến tất cả các bạn LHS đang sinh sống và học tập tại Phân hiệu. Đại diện lãnh đạo chính quyền mong muốn các bạn sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu trong học tập, rèn luyện để đạt được những mục tiêu nghề nghiệp, phát huy được giá trị của bản thân trong việc xây dựng và phát triển đất nước Lào, Campuachia sau này. Đồng thời, đại diện lãnh đạo chính quyền cũng gửi lời cảm ơn đến Phân hiệu đã luôn tạo điều kiện để chăm lo đời sống tinh thần cho các LHS, giúp các bạn yên tâm học tập. Chính quyền địa phương cũng sẽ tiếp tục sát cánh và đồng hành cùng Phân hiệu trong việc tuyển sinh, đào tạo, quản lý nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Nam Lào, Đông Bắc Campuchia trong thời gian tới.

Ông A Brao Bim Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch hội hữu nghị Việt – Lào – Campuchia, tỉnh Kon Tum phát biểu chúc mừng

Ông Hoàng Minh Việt Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, tỉnh Gia Lai phát biểu chúc mừng

TS. Nguyễn Phi Hùng, Quyền giám đốc Phân hiệu thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc gửi tới các bạn LHS cùng gia đình lời chúc năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

TS. Nguyễn Phi Hùng, Quyền giám đốc Phân hiệu phát biểu chúc mừng

TS. Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh rằng, trong 2 năm qua, cùng với sinh viên toàn Phân hiệu, các bạn LHS đã khắc phục khó khăn, vượt qua rào cản về ngôn ngữ; vượt qua những bộn bề, lo toan của cuộc sống xa gia đình, nhất là trong điều kiện dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường để đạt nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện. Mong rằng năm mới sẽ là thời điểm ghi nhận sự nỗ lực hơn nữa của các LHS trong hành trình tích luỹ kiến thức, kỹ năng, … để thực sự vững vàng trên con đường lập nghiệp, xây dựng đất nước Lào, Campuchia ngày càng giàu đẹp và thịnh vượng; cùng hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển.

Cũng nhân dịp này, TS. Nguyễn Phi Hùng đã gửi lời cám ơn lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum; Sở GD&ĐT, Sở Ngoại vụ các tỉnh Gia Lai và Kon Tum; Công an tỉnh Kon Tum, Hội hữu nghị Việt - Lào - Campuchia đã thường xuyên chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình đào tạo LHS tại Phân hiệu.

Các đại biểu cũng đã tặng hoa, quà cho các bạn LHS để chung vui thay cho lời chúc mừng ngày lễ truyền thống này. Để đáp lại ân tình của đại biểu, Thầy cô của nhà trường, các bạn LHS đã gửi tặng mọi người những vòng hoa Champa tươi thắm. Đây cũng là tục lệ đầu năm của Lào và Campuchia với mong muốn mọi người luôn có nhiều sức khoẻ, niềm vui, may mắn và thành công.

Đại biểu cũng đã tặng hoa, quà cho các bạn LHS

Đặc biệt, để giúp đại biểu và khách mời hiểu hơn về ngày tết cổ truyền, các bạn LHS Lào và Campuchia đã tái hiện lại ngày lễ truyền thống của quê nhà ngay tại chương trình. Bạn Thai Kevmonirath lớp K19QN, ngành Quản lý nhà nước giới thiệu về tết cổ truyền Chol Chnam Thmay Campuchia và tái hiện “Lễ cúng Giao thừa Campuchia” với mâm cúng gồm 5 loại ngũ cốc: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, lúa và ngô, đèn cầy, các loại hoa quả… Lễ cúng truyền thống nhằm mục đích mong mong con cháu và gia đình năm mới có sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Bạn Inthavongsa Bouathong, lớp K11D – Ngành Kỹ thuật Điện lại mang đến những điều thú vị thông qua việc giới thiệu tết cổ truyền Bunpimay và tái hiện “Lễ buộc chỉ cổ tay Lào”. Các đại biểu, khách mời, các bạn lưu học sinh và sinh viên Việt Nam cũng ngồi quanh mâm lễ và được các bạn LHS buộc chỉ cổ tay và gửi lời chúc hạnh phúc và sức khỏe.

Cuối chương trình, để cùng giao lưu và chia vui với các bạn LHS, toàn thể mọi người đã cùng nhau múa Lamvong và giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ về buổi lễ ý nghĩa này.

Hy vọng, với sự quan tâm, chia sẻ từ Nhà trường. Hội hữu nghị Việt-Lào-Campuchia cùng với các ngành chức năng tỉnh Kon Tum Gia Lai sẽ giúp các bạn LHS vơi đi nỗi nhớ nhà và tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để thành công với giấc mơ mà bản thân đã gửi gắm tại UDCK.

+