Tổng kết hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam (21/04): Truyền cảm hứng đọc sách từ những hành động nhỏ

Mỗi ngày trong tuần, Thư viện UDCK đều đặn mở cửa vào lúc 7h15 sáng để đón bạn đọc là sinh viên, giảng viên và cán bộ của Nhà trường. Mọi người đều tự chọn cho mình một không gian riêng để học bài, giảng bài, đọc sách, làm bài tập nhóm… Nhưng khi tháng tư chạm ngõ, mọi thứ lại trở nên rộn ràng, tấp nập xen giữa sự háo hức, chờ đợi bởi các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam (21/04).

Năm 2022, Tổ Thư viện và Thông tin truyền thông đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để lan tỏa tinh thần đọc sách cũng như giúp truyền cảm hứng tiếp cận tri thức đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nhà trường.

“Phủ xanh” phòng đọc 

Để bắt đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam vào tháng tư thì từ cuối tháng ba, Tổ Thư viện và Thông tin Truyền thông đã bắt đầu “phủ xanh” cho Thư viện của UDCK bằng việc phối hợp với Đoàn thanh niên Phân hiệu trồng cây xanh trong bình nhựa và đặt ở khu vực phục vụ bạn đọc cũng như không gian làm việc. Các bạn Đoàn viên đã tái sử dụng các ly nhựa trong suốt và trồng các cây lan chi theo hình thức thủy canh vừa mang đến sự tươi mát vừa tạo được sự bắt mắt, thích thú với bộ rễ của cây lớn lên từng ngày trong dòng nước trong vắt.

Tiếp đó, mọi người lại tất bật setup một khu vực check-in cho những tín đồ mê sách nhưng không quên sống ảo với cây truyền cảm hứng được treo rất nhiều câu châm ngôn về thói quen đọc sách cũng như giá trị của sách mang lại, cùng với chiếc bàn đọc sách nhỏ xinh, chiếc thảm cỏ nhựa màu xanh mát mắt… 

Không gian nhỏ này không chỉ giúp mọi người có những tấm hình đẹp mà còn là nguồn cảm hứng để “lôi kéo” đông đảo sinh viên, giảng viên đến với thư viện. Tiếp cận tri thức với phong cảnh thật chill khiến tâm trạng trở nên thoải mái, thư giãn và sáng khoái hơn rất nhiều.


Cũng trong tháng ba, Bảo tàng - Thư viện Tỉnh Kon Tum đã tổ chức luân chuyển hơn 300 đầu sách thuộc nhiều thể loại như văn học, truyện ngắn, phong cách sống, kỹ năng mềm… từ đến thư viện Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum nhằm giúp khơi dậy phong trào đọc sách của giảng viên, sinh viên, nâng cao ý thức tự học, rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo, đổi mới trong phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học.

Tổ chức nhiều cuộc thi review sách

Để tìm kiếm gương mặt UDCKers tiêu biểu, yêu thích đọc sách tham gia cuộc thi hùng biện “Cuốn sách của tôi” do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum tổ chức, Tổ Thư viện và Thông tin truyền thông cũng đã phát động chương trình "Review Cuốn sách yêu thích nhất”. Vượt qua nhiều bài dự thi của đông đảo các bạn sinh viên khác, bạn Lê Đức Thiện Duyên - Lớp K20LK với bài giới thiệu về tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" của nhà văn Nikolai Ostrovski đã được chọn để tham gia cuộc thi.

Vào ngày 22/04, cuộc thi hùng biện về “Cuốn sách của tôi” đã chính thức diễn ra tại trường THPT Kon Tum, Tp. Kon Tum với sự tham gia của 15 thí sinh đến từ các cấp THCS, THPT, Cao đẳng và Đại học. Với bài giới thiệu đặc sắc, ấn tượng đã giúp Lê Đức Thiện Duyên nhận được nhiều đánh giá cao của ban giám khảo và đạt được Giải ba chung cuộc. 

“Thông qua cuộc thi này, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi đã vượt ra được khỏi “vùng an toàn” của mình. Em đã tự tin hơn, bản lĩnh hơn khi được đứng trước nhiều người để hùng biện về cuốn sách đã thay đổi bản thân mình. Cuộc thi đã đem lại một sân chơi bổ ích cho các bạn có niềm đam mê đọc sách tự tin thể hiện bản thân, qua đó cũng đã lan toả văn hoá đọc và lợi ích của việc đọc sách đến với nhiều người”, Thiện Duyên chia sẻ.

Bên cạnh các cuộc thi cấp trường và cấp tỉnh, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum cũng phát động cho sinh viên tham gia nhiều cuộc thi giới thiệu sách khác như cuộc thi “Bạn ơi, đọc gì thế” do Trung tâm Thông tin - Học liệu & Truyền thông Đại học Đà Nẵng tổ chức; Tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.

Tổ chức tuần trưng bày và giới thiệu sách

Từ ngày 18/04 – 25/04 tại Thư viện UDCK đã diễn ra tuần trưng bày vào giới thiệu sách.  Hoạt động này đã thu hút hơn 500 bạn đọc là học sinh, sinh viên, giảng viên, những người yêu sách trong và ngoài nhà trường đến tham quan, giao lưu và đọc sách.


Để tạo nên không gian mới lạ, độc đáo cho phòng đọc trong tuần trưng bày và giới thiệu sách, Tổ thư viện và Thông tin Truyền thông đã xếp sách thành các mô hình khác nhau như trái tim, lốc xoáy, tên trường UDCK, chữ 21-4…Bạn đọc không chỉ được chiễm ngưỡng sách mà còn có cơ hội ghi lại những bức hình đẹp bên những cuốn sách yêu thích. Các đầu sách cũng được phân loại thành những khu vực khác nhau như kỹ năng sống, văn học, chuyên ngành, khởi nghiệp… để bạn đọc thuận lợi trong việc chọn sách.


Đặc biệt, nhằm góp phần giới thiệu thêm nhiều đầu sách và nâng cao tinh thần đọc sách, Bảo tàng – Thư viện tỉnh Kon Tum cũng đã tham gia tuần trưng bày và giới thiệu sách tại Thư viện UDCK với những mô hình đầu sách độc đáo, ấn tượng cùng nhiều thể loại sách chuyên ngành, sách về Bác Hồ, lịch sử địa phương, văn hóa bản địa… 


Cũng trong tuần trưng bày và giới thiệu sách, BCH Đoàn Thanh niên Phân hiệu đã tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Thanh niên UDCK đọc sách về Bác". Rất đông đoàn viên thanh niên của Phân hiệu đã về thư viện và tham gia đọc, thảo luận, trao đổi về những cuốn sách viết về sự nghiệp, cuộc sống đời thường, những tấm gương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên còn trao đổi về nội dung, giá trị và những bài học quý báu của Bác từ trong những cuốn sách này.

Để tôn vinh, ghi nhận sự tham gia cũng như cổ vũ, động viên các bạn sinh viên nên tập thói quen đọc sách và học tập tại thư viện, Thư viện UDCK đã dành tặng một phần quà bất ngờ cho bạn đọc ghé thư viện thường xuyên nhất trong tuần lễ trưng bày và giới thiệu sách dựa theo dữ liệu các bạn đã check-in. Bạn Phùng Võ Khánh Linh, Lớp K19QT – Ngành Quản trị Kinh doanh chính là sinh viên chăm chỉ đến thư viên nhất với 6 buổi/tuần. Hy vọng với món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lại rất lớn của Thư viện UDCK sẽ “tiếp lửa” để Khánh Linh cũng như UDCKers luôn nuôi dưỡng và xây dựng thói quen đọc sách cho bản thân.

“Tặng một cuốn sách – Trao một mầm xanh”

Tri thức chính là để kế thừa và kết nối. Một cuốn sách hay không nên đóng bụi trên góc tủ sau khi chủ nhân đọc xong mà cần được trao tay để lan tỏa những giá trị cao đẹp của tri thức. Đó là lý do Thư viện UDCK phát động chương trình “Tặng một cuốn sách – Trao một mầm xanh” trong khuôn khổ tuần trưng bày và giới thiệu sách. Theo đó, khi bạn đọc tặng cho “Tủ sách cống hiến” của Thư viện UDCK một cuốn sách sẽ được nhận ngay một chậu cây xanh thay cho lời tri ân.

Hoạt động ý nghĩa này đã thu hút rất động sự tham gia của các sinh viên, giảng viên và các học sinh ngoài Nhà trường. Có nhiều sinh viên đã tặng rất nhiều sách cho Thư viện với mong muốn sẽ có thêm nhiều bạn cũng có cơ hội đọc được những quyển sách hay đã làm thay đổi chính bản thân các bạn ấy.


ThS. Thái Thị Bích Vân – Tổ trưởng Tổ Thư viện và Thông tin Truyền thông đã có những chia sẻ rất tâm huyết về các hoạt động mà Tổ đã chủ trì thực hiện nhằm chào mừng Ngày sách Việt Nam năm 2022: “Mục đích cuối cùng của các chuỗi hoạt động là làm sao để lan tỏa càng nhiều càng tốt phong trào văn hóa đọc đến từng cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho sinh viên, từ đó khơi dậy niềm đam mê đọc sách, thúc đẩy phong trào đọc sách của thế hệ trẻ. Đồng thời cũng có thể tạo sân chơi hữu ích  để các em có thể thể hiện tài năng, năng khiếu của mình trên con đường chinh phục tri thức thông qua đọc sách. Là thành phần chủ trì chính cho các hoạt động, Tổ Thư viện và Thông tin truyền thông cảm thấy rất vui và tự hào vì rất đông các bạn sinh viên, các Thầy cô đều có niềm đam mê đọc sách và lan tỏa giá trị của sách. Cũng thông qua những hoạt động thiết thực này, giúp Tổ có thể rút kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm được nhiều giá trị mới để có thể tiếp tục làm tốt hơn trong các năm tới và vẫn góp phần “giữ lửa” cho mỗi bạn đọc”.

Thời gian đang lùi dần về những ngày cuối tháng tư, các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam cũng chính thức khép lại nhưng niềm đam mê đọc sách, khai mở tri thức thì vẫn còn “cháy” mãi. Mong rằng, với những hoạt động ý nghĩa này sẽ là nguồn cảm hứng, động lực để mỗi sinh viên, giảng viên, CBVC của UDCK luôn yêu thích việc đọc sách và tạo thói quen đọc sách để có thể chạm đến những giá trị vô hạn mà tri thức đem lại.

+