Gặp gỡ tân Bí thư Đoàn thanh niên Phân hiệu: Cuộc sống và công việc ý nghĩa hơn bao giờ hết khi được gắn kết với đoàn

Vừa qua, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2024. Bên cạnh việc tổng kết những kết quả đã đạt được và đề ra nhiều phương hướng hoạt động sắp tới thì đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Đỗ Hoàng Hải – Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ 2019-2022 đã nhận được sự tín nhiệm và đắc cử vị trí Bí thư Đoàn thanh niên Phân hiệu nhiệm kỳ 2022-2024.

Là một người thuộc thế hệ 9X nên ở nữ Bí thư Đoàn trường luôn toát lên sự năng động, tự tin và giàu nhiệt huyết, đồng thời cũng là một người rất gần gũi, thân thiện, luôn đi đầu và nêu gương trong những hoạt động của Đoàn trường, được đông đảo sinh viên yêu quý, tin tưởng. Hãy cùng UDCK gặp gỡ và trò chuyện với Tân Bí thư Đoàn Phân để hiểu thêm công tác Đoàn cũng như các hoạt động sắp tới dành cho UDCKers nhé!

Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum nhiệm kỳ 2022-2024

Xin chào cô Đỗ Hoàng Hải! Lời đầu tiên, xin chúc mừng cô đã được tín nhiệm và giao trọng trách ở cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Cô có thể chia sẻ một chút cảm xúc sau khi đã nhận nhiệm vụ mới?

Mình thấy biết ơn với những đồng nghiệp và sinh viên đã tin tưởng, ủng hộ cho quá trình phát triển công tác Đoàn và tín nhiệm mình vào vị trí Bí thư Đoàn Phân hiệu. Đây là một thử thách rất lớn và mình không khỏi lo lắng về trọng trách này. Tuy nhiên, mình tin với những nỗ lực, nhiệt huyết và tận tâm với công việc, sự “đoàn kết” của các bạn Đoàn viên năng động, yêu mến Đoàn giống mình thì mọi khó khăn sẽ trở thành những bước đệm “hội nhập” để Đoàn Phân hiệu ngày càng “phát triển”.

Được biết, cô cũng đã từng tham gia rất nhiều các hoạt động, công tác Đoàn trước khi được tín nhiệm bầu vào cương vị mới. Vậy đâu là động lực để cô luôn giữ được sự nhiệt huyết, sức trẻ của mình cho công tác Đoàn trong khi nhiệm vụ chính vẫn là giảng dạy và nghiên cứu? 

Ngay từ khi vào trường từ năm 2017 thì mình đã bắt đầu được tín nhiệm và tham gia vào công tác Đoàn với vai trò Uỷ viên BCH chi đoàn Cán bộ Giảng viên, sau đó là Ủy viên BCH Đoàn trường. 

Có thể nói, được đồng hành và chứng kiến quá trình trưởng thành của từng Đoàn viên là điều mà mình thấy tự hào nhất và cũng là động lực để mình tiếp tục cống hiến cho các hoạt động Đoàn. Từ một sinh viên mới vào trường, các bạn còn nhiều bỡ ngỡ, xa cách nhưng sau khi tham gia vào công tác Đoàn ở các Liên chi Đoàn Khoa hay Đoàn trường các bạn đều rất năng nổ, tự tin và thể hiện được cái tôi cũng như bản lĩnh tuổi trẻ. Hằng năm, có rất nhiều sinh viên của Phân hiệu, kể cả những sinh viên năm nhất đã được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp Đại học Đà Nẵng, cấp Thành phố Đà Nẵng, có bạn còn nhận được bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo, nhiều bạn nhận được giấy khen, bằng khen vì những đóng góp và cống hiến cho công tác Đoàn bên cạnh nhiệm vụ học tập. 

Chính các bạn là nguồn nhiệt để nuôi dưỡng sức trẻ của chính mình và của đông đảo các bạn sinh viên UDCK, các thành viên trong BCH Đoàn trường các nhiệm kỳ qua.Vì thế, mình cảm thấy rất may mắn khi được làm công tác Đoàn, được làm việc trực tiếp các bạn trẻ Gen Y, Gen Z đầy năng động, sáng tạo. 

Xây dựng Đoàn Phân hiệu vững mạnh luôn là yếu tố mình xem trọng, đặc biệt là xây dựng đội ngũ tuổi trẻ khát vọng và có mục đích rõ ràng. Mình thấy cuộc sống và công việc trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi được gắn kết với công tác Đoàn.

Với kinh nghiệm của một người từng tham gia rất nhiều vào công tác Đoàn thì cô đánh giá như thế nào về những giá trị của việc tham gia các hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên mang lại cho sinh viên?

Nói một cách hoa mỹ thì các bạn sinh viên hiện nay là những thế hệ tương lai của đất nước, là những hạt giống được gieo mầm và cần sự chăm sóc kỹ càng. Còn nói một cách thực tế thì việc các bạn làm hôm nay sẽ quyết định tương lai của các bạn như thế nào.

Lên Đại học, việc tham gia các hoạt động Đoàn đều dựa trên sự tự nguyện và nhiệt huyết của các bạn. Vì thế, các bạn có thể dành toàn bộ thời gian cho việc học và chỉ tham gia các hoạt động nào cần thiết hoặc sắp xếp được thời gian. Tuy nhiên, như vậy dễ khiến bạn trở nên thụ động và bị hạn chế ở một số kỹ năng mềm.

Tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên không chỉ giúp các bạn ngày một trưởng thành hơn, mạnh dạn, tự tin mà còn là cơ hội để trau dồi rất nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân như làm việc nhóm, giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian, sắp xếp công việc, xác định mục tiêu…. Rất nhiều sinh viên của Phân hiệu sau khi ra trường vẫn tiếp tục giữ các chức vụ, cương vị quan trọng trong BCH Đoàn tại các cơ sở, đơn vị, cơ quan làm việc. Điều đó cho thấy, dù ở đâu thì sức trẻ của UDCK vẫn cháy mãi và tạo nên nhiều giá trị cho cộng đồng. Đó cũng là một điều rất tự hào và đáng ghi nhận.

Ở bậc Đại học, việc học là nhiệm vụ chính nhưng đừng quên tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên UDCK, vì đây chính là “cái nôi” để các bạn tìm thấy ý nghĩa của Tuổi trẻ, được sống hết mình, làm việc bằng trí tuệ, bằng đôi tay và cả trái tim.


Có thể nói, tham gia các hoạt động Đoàn cũng là một cách để các bạn sinh viên tự tạo nên giá trị cho bản thân. Vậy cô đánh giá như thế nào về các hoạt động Đoàn của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum thời gian qua?

Trong số các đơn vị Đoàn trực thuộc Đoàn Đại học Đà Nẵng thì Đoàn Phân hiệu là một trong những đơn vị Đoàn non trẻ và lực lượng mỏng nhất. Tuy nhiên, bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên BCH Đoàn trường cùng các Liên chi và đông đảo các bạn Đoàn viên, thanh niên trong toàn Phân hiệu thì những năm qua Đoàn Phân hiệu cũng đã mang lại những đóng góp đáng kể, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Nhờ đó, Đoàn Phân hiệu cũng đã nhiều lần đạt được danh hiệu “Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên”. Với đặc điểm là Đoàn cơ sở tại khu vực Tây Nguyên, các hoạt động của Đoàn Phân hiệu luôn tập trung vào các hoạt động thiết thực, mang tính hiệu quả, phù hợp với sinh viên nơi đây. 

Hiện tại, BCH Đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ mới đã có những kế hoạch, mục tiêu hay chương trình hoạt động như thế để phong trào Đoàn Thanh niên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới?

Kế thừa từ những hoạt động và giá trị từ các nhiệm kỳ trước, khẩu hiệu của Tuổi trẻ UDCK được xác định là “Đoàn kết – Hội nhập – Phát triển”. Do đó, BCH Đoàn trường rất chú trọng các chương trình mang tính gắn kết, chia sẻ, học hỏi giữa sinh viên-sinh viên, sinh viên-nhà trường, sinh viên-cộng đồng. Đặc biệt, đặc thù của Phân hiệu là có nhiều Lưu học sinh Lào, Campuchia học tập và sinh hoạt nên các hoạt động cũng sẽ hướng tới việc hội nhập quốc tế. 

Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Đoàn sẽ kế thừa và phát động trở lại các phong trào mang tính định kỳ như “Hội trại sinh viên”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, cùng các chiến dịch tình nguyện, công tác xã hội, giao lưu với các đơn vị Đoàn địa phương… và các chương trình do Đoàn cấp trên phát động.

Một năm học nữa sắp đi qua, chuẩn bị chào đón một thế hệ sinh viên mới – là những bạn Gen Z giàu sức trẻ, sự sáng tạo và cống hiến. Là người đứng đầu lực lượng Đoàn, thanh niên của Phân hiệu thì cô có lời nhắn nhủ nào đến các bạn 2k4 chuẩn bị bước chân vào Đại học?

Tuổi trẻ chỉ đến có 1 lần và với các bạn 2k4 đây là thời kỳ “rực lửa” nhất của tuổi trẻ vậy thì hãy sống sao cho bản thân cảm thấy xứng đáng, tự hào nhất. Đầu tiên là hãy lựa chọn cho mình một trường Đại học tốt, có ngành học phù hợp và đặc biệt là luôn có những hoạt động Đoàn sôi nổi, ý nghĩa. 

UDCK cũng là một lựa chọn phù hợp. Không chỉ đa dạng ngành học ở nhiều lĩnh vực về kinh tế, quản lý, công nghệ, kỹ thuật, luật, sư phạm…, môi trường học tập hiện đại, tiên tiến mà trên hết UDCK còn nơi giúp các bạn thoả sức cống hiến Tuổi trẻ. Khi bạn được sống hết mình, cuộc sống sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm và thành công xứng đáng. Sẽ rất vui nếu được đồng hành cùng các bạn 2k4 trong các hoạt động, phòng trào Đoàn sắp tới.

Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành và ý nghĩa của cô Hoàng Hải. Chúc cô thật nhiều sức khỏe, niềm tin, nhiệt huyết để tiếp tục dẫn dắt và phát triển phong trào Đoàn thanh niên Phân hiệu ngày càng phát triển trong thời gian tới!

+