UD-CK
Trường đại học Valenciennes và Hainaut-Cambrésis
Tên trường: UVHC - Campus Mont Houy
Địa chỉ: 59313 Valenciennes Cedex 9
Địa thoại: +33 (0)3 27 51 12 34
Website: http://univ-valenciennes.fr
 

ĐH Valenciennes (tên đầy đủ là ĐH Valenciennes và Hainaut-Cambrésis - Université de Valenciennes et du Hainaut-Cambrésis) là 1 trường ĐH tổng hợp đa ngành đặt ngay tại thành phố Valenciennes, vùng Nord-Pas de Calais, Pháp. Thành lập năm 1, hiện nay trường với khoảng 1000 giảng viên và 10.000 sinh viên theo học các lĩnh vực Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật, Khoa học. ĐH Valenciennes cũng là thành viên của khối các trường ĐH Lille phía Bắc nước Pháp (PRES Université Lille Nord de France). ĐH Valenciennes đào tạo sinh viên theo tiêu chuẩn chung châu Âu LMD (Licence-Master-Doctorat), ngoài ra là các bằng kĩ sư, DAEU, DEUST, DUT, các lớp dự bị thi vào trường lớn (Grandes Écoles),…Nhìn chung trường được xếp hạng thứ 52 trong tổng số 76 trường danh tiếng ở Pháp.

Hệ thống trường gồm các khoa, trường, viện trực thuộc:

- Trung tâm giáo dục thường xuyên & Thúc đẩy kinh tế-xã hội (CEPPES)

- Trường quốc gia cao cấp kĩ sư Tin học, Tự động, Cơ khí, Năng lượng & Điện tử (ENSIAME)

- Khoa Luật, Kinh tế, Quản lý (FDEG)

- Khoa Văn học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật & Khoa học nhân văn (FLLASH)

- Khoa Khoa học & Các nghề thể thao (FSMS)

- Viện quản trị doanh nghiệp (IAE)

- Viện dự bị Hành chính công (IPAG)

- Viện khoa học & kĩ thuật Valenciennes (ISTV)

- Viện đại học công nghệ (IUT)
 
Cho đến nay, nhà trường đã thiết lập quan hệ đối tác với các nước Châu Âu như Anh, Đức, Thụy Điển…trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên Châu Âu Eramus. Ngoài ra, trường cũng có quan hệ với các nước như Senegal, Mỹ.

- Một trong những nhân vật nổi tiếng xuất thân từ Trường Đại học Valenciennes là ông Lionel Jospin, nguyên Thủ tướng Pháp từng là Trưởng khoa của Học viện ĐH Công nghệ.

- Những sinh viên sau khi tốt nghiệp, 2/3 trong số họ tiếp tục theo học Thạc sỹ còn 1/3 đi làm

- Valencienes là nơi có thế mạnh đặc biệt về giao thông đường bộ, đặc biệt là giao thông đường sắt. Tổng công ty đường sắt Pháp đặt tại Valenciennes, nhiều doanh nghiệp sản xuất, thiết kế tàu hỏa cũng ở Valenciennes  như tập đoàn Bombadier hay Alaston.

- Học viện ĐH Công nghệ có 2 khoa chính thuộc lĩnh vực dịch vụ là Quản trị doanh nghiệp và Kỹ thuật thương mại hóa và 6 khoa trong lĩnh vực công nghiệp. Học viện có các chuyên ngành như: Quản trị thương mại quốc tế, nghiệp vụ quản trị các tổ chức vừa và nhỏ, Quản trị dự án nhân sự, thương mại hóa các sản phẩm ngân hàng và bảo hiểm.