UD-CK
Từ ngày 11 - 13/7, PGS. TS. Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum dẫn đầu đoàn công tác cùng đại diện các phòng ban của UD-CK đã có chuyến thăm và làm việc với các Sở GD&TT của 3 tỉnh Se Kong, Attapu và Champasak (Nam Lào).

Se Kong, Attapu và Champasak là ba tỉnh thuộc khu vực Nam Lào đang có sinh viên theo học Tiếng Việt và chuyên ngành tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Hiện UD-CK đang có hơn 150 Lưu học sinh Lào đến học tập theo nhiều nguồn khác nhau như: Học bổng của Tỉnh Kon Tum, du học tự túc và học bổng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Chính vì thế, chuyến đi lần này của đoàn công tác UD-CK với mục đích chính là thăm hỏi và gửi lời cảm ơn các Sở GD&TT của các tỉnh đã tạo điều kiện để các em Lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập. Đồng thời nhờ sự truyền thông của Sở GD&TT các tỉnh để có thêm nhiều hơn nữa các em học sinh, cán bộ đang công tác tại Lào sang Việt Nam tiếp tục học tập. Điều này không chỉ tạo nên môi trường đào tạo đa văn hóa cho Nhà trường mà còn nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào, cụ thể là giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào.

 

Đoàn công tác UD-CK làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Attapeu

 

Trong buổi gặp mặt, PGS. TS Đặng Văn Mỹ đã báo cáo với đại diện lãnh đạo Sở GD&TT các tỉnh về tình hình học tập, sinh hoạt cũng như sự hòa nhập của các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại UD-CK. Bên cạnh đó, cũng giới thiệu đến các chính sách ưu tiên dành cho các em Lưu học sinh Lào như chế độ miễn giảm học phí, bố trí chỗ ở ký túc xá, các công tác hỗ trợ trong học tập và sinh hoạt hằng ngày từ các giảng viên và sinh viên Việt Nam…

 

Đặc biệt, vào đầu tháng 7 vừa qua, Đoàn giám sát Ủy ban đối ngoại của Văn phòng Quốc hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc Hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc, trao đổi với lãnh đạo UD-CK về công tác đào tạo Lưu học sinh Lào tại Nhà trường. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến cho biết trong thời gian tới Chính phủ sẽ chung tay với địa phương và nhà trường đưa ra thêm các chính sách, chế độ học bổng để hỗ trợ các em Lưu học sinh Lào sang học tập tại Việt Nam, từ đó cũng cố thêm mối quan hệ giữa Lào – Việt Nam.

Đoàn công tác UD-CK làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Se Kong

 

PGS. TS. Đặng Văn Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum là cơ sở đại học duy nhất đặt tại khu vực Bắc Tây Nguyên, đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên mà còn có cả các tỉnh Nam Lào. Hằng năm, bên cạnh thu hút đông đảo sinh viên Lào sang học tập tại UD-CK thì Nhà trường còn tạo điều kiện để các em sinh viên Việt Nam đang học năm cuối sang thực tập tại các công ty, doanh nghiệp ở các tỉnh Nam Lào. Nhiều em sau khi tốt nghiệp cũng đã sang Lào làm việc.

 

Để giúp Nhà trường thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh này, đoàn công tác UD-CK đã giới thiệu các chương trình tuyển sinh 2018 về các ngành học, cấp học, chế độ ưu tiên và các chính sách đặc biệt dành cho Lưu học sinh Lào. Nhà trường mong muốn phía lãnh đạo các Sở GD&TT các tỉnh sẽ có các hoạt động truyền thông, chương trình hướng nghiệp để các em học sinh Lào có thể tiếp cận thông tin và biết về các chương trình đào tạo tại nhà trường. Từ đó, lựa chọn UD-CK là nơi học tập và nghiên cứu để tiếp tục phát huy năng lực của bản thân.

Đoàn công tác UD-CK làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Champasak

 

Đại diện lãnh đạo của Sở GD&TT các tỉnh Se Kong, Attapu và Champasak đã có những buổi đón tiếp rất chu đáo, nhiệt tình đối với đoàn công tác của UD-CK. Đồng thời, đại diện các Sở cũng đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường trong công tác đào tạo, quản lý, giảng dạy và giúp đỡ các em Lưu học sinh trong cuộc sống hằng ngày. Điều này không chỉ giúp các em học tập tốt hơn ở môi trường mới mà còn giúp cho phụ huynh ở quê nhà và đặc biệt là các địa phương tạo điều kiện cho các em đi du học cũng cảm thấy yên tâm rất nhiều.

 

Đại diện các Sở cũng cho biết họ sẽ tiếp tục làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu về các chương trình học của Nhà trường để có nhiều hơn các em Lưu học sinh tiếp tục sang học tập tại UD-CK.

 

Kết thúc buổi làm việc tại các Sở, đại diện hai bên đã cùng trao nhau những món quà lưu niệm của hai nước thể hiện sự gắn bó, hợp tác giữa Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và các tỉnh Nam Lào.