UD-CK
Trong không khí nhộn nhịp chào đón các Tân sinh viên tại Đại học Đà Nẵng – Phân hiệu Kon Tum, “ống kính” của UD-CK đã kịp ghi lại được những câu chuyện thú vị và cảm động của những sinh viên và phụ huynh đến nhập học.

Bà ngoại theo chân cháu đến trường

 

Giữa các nhóm Tân sinh viên đứng tụ tập bắt chuyện chờ đến lúc nhập học có một người đứng lặng lẽ tựa lưng vào lan can. Mái tóc của bà đã điểm sợi bạc, gương mặt hằn sâu những vết chân chim nhưng đôi mắt  đang hướng vào bên trong, nơi các Tân sinh viên đang điền các phiếu đăng ký, hoàn thiện các quy trình nhập học lại mang theo sự tin tưởng và hy vọng rất lớn lao.

 

Đó là bà Y Nhí, bà ngoại của Tân sinh viên A Đức, thí sinh đã trúng tuyển vào ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại UD-CK. Bà kể, bố Đức mất sớm, mẹ bỏ đi từ khi hai anh em Đức còn nhỏ, bỏ lại con cho bà nuôi. Gia đình chỉ có hai ông bà già, lại mất sức lao động nên suốt bao năm qua, ngoài tình thương và đùm bọc của ông bà, anh em A Đức đều sống dựa vào sự sẻ chia của những người hàng xóm tốt bụng và những tấm lòng hảo tâm. Từ những thiếu thốn ấy, Đức đã nuôi dưỡng cho mình ý chí và sự quyết tâm học tập thật tốt nhằm có tương lai ổn định để có thể giúp đỡ chính ông bà, em trai và cả những người đã từng cho Đức rất nhiều thứ, cả về tinh thần và vật chất.

 

Bà luôn là người dõi theo những bước chân của cháu trên mọi nẻo đường...

 

Bà bảo “Thằng Đức ngoan và hiền lắm nên từ cấp 1 đến giờ thầy cô nào cũng thương. Giờ nghe tin cháu vào Đại học mọi người đều đến chúc mừng, các anh chị còn mua cho thêm quần áo mới để Đức đi học. Tôi cũng thương cháu thiệt thòi nhưng không biết làm gì hơn là cùng cháu đến nhập học để nó thêm tự tin và động viên tinh thần cho cháu. Mong rằng cháu sẽ thành đạt nên người và được làm công việc nó yêu thích”.

 

Trong khu vực nhập học, Đức vẫn đang chăm chú điền các phiếu đăng ký. Dù thiếu đi tình thương của ba mẹ nhưng bằng tình yêu của ông bà, sự tin tưởng của những người yêu quý em, hy vọng rằng trong 4 năm học tập tại UD-CK, Đức sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt thêm được nhiều thành tích và không phụ lòng mong đợi của mọi người.

 

“Cậu bé hạt tiêu” với giấc mơ trở thành kiến trúc sư

 

Cậu bé chỉ cao 1m4 và có gương mặt như học sinh cấp 2 ấy có cái tên cũng rất ấn tượng: Trương Nguyễn Giang Lâu. Ngày từ lần đầu tiên đến xét tuyển, các chuyên viên phòng Tuyển sinh phải hỏi đi hỏi lại “Em đến nộp hồ sơ cho anh hay chị?” , Giang Lâu và mẹ đi cùng phải khẳng định chắc nịch “Nộp hồ sơ cho em” và phải xem qua học bạ mọi người mới tin “À, hóa ra cậu bé này sinh năm 2000 thật”.

 

Giang Lâu cũng chia sẻ, mỗi lần ra ngoài đường gặp những người lạ chưa biết đến em ai cũng nghĩ em mới học cấp 1 hoặc cấp 2. Nhiều lần em phải giải thích với mọi người mình đã 18 tuổi nhưng vẫn nhận được những ánh mắt khó tin.

 

Trương Nguyễn Giang Lâu - chàng Tân sinh viên có chiều cao và khuôn mặt... trẻ con

 

Mà cũng khó tin thật. Đã chính thức là Tân sinh viên khóa K12 của UD-CK, nhưng ngay trong ngày nhập học nhiều thầy cô và các anh chị sinh viên vẫn tưởng Giang Lâu là … em của sinh viên nào đó đi cùng anh/chị đến nhập học. Nguyên nhân vì chiều cao khiêm tốn và gương mặt trẻ con của Lâu càng khiến người đối diện tin rằng cậu bé này không thể là 18 tuổi được.

 

Bỏ qua những “hiểu nhầm” của người khác, Giang Lâu cho biết mình muốn học ngành xây dựng và sẽ trở thành kiến trúc sư tương lai. Em muốn thiết kế những ngôi nhà theo ý mình và những người sống trong căn nhà ấy sẽ luôn thấy thoải mái và hạnh phúc.

 

Lựa chọn UD-CK để gửi gắm giấc mơ trở thành kiến trúc sư, chúc Giang Lâu sẽ luôn vững tin và thực hiện được những điều mà bản thân mình mong muốn.

 

Nghị lực của cô sinh viên khuyết tật Nguyễn Thị Mai

 

Trong số những Tân sinh viên đến nhập học tại UD-CK, cô gái Nguyễn Thị Mai là người gây ấn tượng nhất. Do bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ người bố nên đôi tay và khuôn mặt của Mai bị co rút, không giữ được vật gì quá lâu và việc giao tiếp cũng rất khó khăn.

 

Tuy nhiên, những cản trở ấy không thể làm mòn đi ý chí của cô gái giàu nghị lực. Xác định đôi tay không thể cầm viết được lâu, suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường Mai đãchọn phương pháp học tập của mình là phải ghi nhớ tất cả bài giảng bằng trí lực. Mai luôn chăm chú nhe giảng, nắm bắt các vấn đề trọng điểm rồi nhờ bạn vè ghi chép lại. Lúc học ở nhà, bố chính là “cánh tay” giúp Mai làm các bài tập và ghi chép giúp em.

 

Vì không cầm bút viết được lâu nên gia đình đã tạo điều kiện để Mai tiếp xúc với máy vi tính từ rất sớm. Bắt đầu từ cấp 2, Mai đã biết sử dụng máy tính và mày mò sử dụng các phần mềm, cách truy cập internet. Cũng chính từ đây đã nuôi dưỡng nên giấc mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của cô gái nhỏ Nguyễn Thị Mai.

 

Bằng nghị lực và sự quyết tâm, Nguyễn Thị Mai đã ghi tên mình trong danh sách những Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin của UD-CK

 

Đó cũng là lý do và động lực giúp Mai cố gắng không ngừng nghỉ trong học tập và trong đợt xét tuyển vào UD-CK vừa qua, Mai đã trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin theo hình thức xét học bạ. Ngày nhập học, trong lúc chờ bố điền các giấy tờ, làm thủ tục Mai cũng đã làm quen được với các bạn sinh viên mới. Dù biết mình khác so với các bạn, thiệt thòi hơn rất nhiều nhưng không vì thế mà em cảm thấy tự ti. Mai cho biết, em rất thích được tự mình viết những phần mềm, được lập trình những chương trình, trang web để chúng thực sự có ích với mọi người.

 

Hôm nay, Mai đã bắt đầu con đường đi đến giấc mơ của mình. Bằng nghị lực và quyết tâm của Mai và sự tin tưởng khi lựa chọn UD-CK, những năm tháng tới đây sẽ dần dần vun đắp và giúp những mong muốn của Mai ngày hôm nay sẽ thành sự thật.