UD-CK

Nhằm nâng cao tinh thần hữu nghị và kết nối, đẩy mạnh các chương trình hợp tác quốc tế về đào tạo, giao lưu văn hóa và học thuật, trong tuần vừa qua (21/10 đến 27/10), Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tổ chức thành công “Tuần lễ giao lưu sinh viên quốc tế - International Student Exchange Program 2018”

Chương trình có sự tham gia của hơn 50 sinh viên quốc tế đến từ các trường Đại học như ĐH Ubon Ratchathani, ĐH Ubon Ratchathani Rajabahat, ĐH Assumption (Thái Lan), ĐH Khoa học và công nghệ Minh Tân (Đài Loan), ĐH East Yangon (Myanmar), ĐH Svay Rieng (Campuchia), ĐH Management Bretagne Atlantique (Pháp) cùng với đông đảo sinh viên, lưu học sinh của Phân hiệu Kon Tum, các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Bách khoa và các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum.

 

 

Xuyên suốt chuỗi hoạt động của “Tuần lễ giao lưu sinh viên quốc tế”, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tham quan khu du lịch sinh thái Măng Đen – địa điểm du lịch nổi tiếng của Kon Tum, bao gồm Thác Ba Sỹ, Khu tượng gỗ, Công ty Sim Thiên Sơn, Khu nông nghiệp công nghệ cao của BIOPHAP, có sự tham gia của Mr. Andy Amir, diễn giả người Mỹ. Qua đây các bạn sinh viên mà đặc biệt là sinh viên quốc tế sẽ phần nào đó hiểu hơn về cuộc sống, phong tục tập quán của người dân bản địa, bên cạnh đó, chuyến tham quan đã giúp cho các bạn có thể hiểu nhau hơn qua những cuộc nói chuyện ngắn, những bữa cơm thân mật, góp phần nâng cao kỹ năng giao tiếp.

 

Talk show với chủ đề “Sinh viên trong bối cảnh toàn cầu hóa” đã diễn ra với các bài diễn thuyết đầy ấn tượng và thuyết phục của Mrs. Tyna Hà Giang, Giám đốc và Nhà sáng lập của BIOPHAP với chủ đề “Occupation and employment in Industry 4.0” và Mr. Andy Amir với chủ đề “How to be a global citizen: challenges and approaches” đã đem đến một cái nhìn mới, tạo cảm hứng và nhiệt huyết cho các bạn sinh viên tham gia.

 

 

Bên cạnh đó, buổi Tọa đàm xoay quanh vấn đề về Khởi nghiệp cũng được các bạn trẻ tham gia nhiệt tình và sôi nổi, phản ánh được phần nào góc nhìn của giới trẻ trong thời đại hiện nay với sự góp mặt, chia sẻ của Mr. Andy Amir và Mrs. Nga, Giám đốc Công ty Thái Nam (Thái Lan) cùng tất cả các bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau tham gia trong chuỗi sự kiện lần này. Tại đây, các bạn sinh viên được chia thành các nhóm, luân phiên nhau trình bày đề tài, quan điểm của mình và cùng nhau tranh luận.

 

 Hơn thế nữa, sự trẻ trung, năng động, kết nối và đầy hữu nghị đã được các bạn sinh viên thể hiện thông qua Hội trại “Cultural Exchange Camp” với các hoạt động team building, trang trí trại, giao lưu ẩm thực, giao lưu bóng chuyền, văn nghệ và màn đốt lửa trạng vô cùng ấn tượng khi tất cả các sinh viên đại diện cho 7 quốc gia nắm lấy tay nhau, tạo thành một vòng tròn đồng tâm quanh đốm lửa đỏ rực.

 

 

Mỗi hoạt động của chương trình đều nhằm mục đích nâng cao, cải thiện kỹ năng ngoại ngữ bằng việc giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, nâng cao khả năng làm việc nhóm cũng như việc chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm từ những sinh viên tham gia chương trình. Nguyễn Thị Hoài Thi, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã có những chia sẻ sau khi tham gia chương trình: “Tuần lễ giao lưu sinh viên quốc tế đã khép lại, nhưng những giá trị mà nó đem lại vẫn còn đó và rất trọn vẹn đối với mỗi người tham gia. Với tôi, đó là những ngày hết sức đẹp đẽ và bổ ích. Từng hoạt động của chương trình như một sợi dây kết nối các bạn sinh viên lại với nhau, tạo thành một thể đoàn kết và thống nhất, không phân biệt họ là ai và đến từ đâu. Với vai trò là một Buddy cho đoàn Thái Lan, bản thân tôi được tiếp sức bởi sự thân thiện, gần gũi, cởi mở của họ, vượt qua rào cản lớn nhất là ngôn ngữ, nhờ có tiếng Anh, tôi dần hiểu về người bạn của mình, nét đẹp văn hóa của nước bạn cũng như con người ở đó, họ đều rất tuyệt vời. Mỗi hành trình đều để lại những dấu ấn riêng, chương trình lần này cũng vậy, cho tôi biết được nhiều thứ về văn hóa các nước, biết nhiều thứ về sự chia sẻ, biết được những điều tốt đẹp vẫn còn đó nếu chúng ta chịu trải nghiệm và khám phá cùng nhau. Tôi cũng xin cảm ơn Ban lãnh đạo nhà trường đã tổ chức và cho chúng tôi tham gia một hoạt động thú vị như vậy”.

 

 

Sinh viên quốc tế trường ĐH Ubon Ratchathani, bạn Netanong Ratkaow khi được phỏng vấn đã chia sẻ khá chi tiết về cảm nhận của mình sau khi tham gia “Tuần lễ giao lưu sinh viên quốc tế” rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một hội trại mang tính hướng về doanh nghiệp như thế này và điều này khiến tôi rất hứng thú. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy khá tốt khi ở đây, thời tiết đẹp, không nóng như ở Thái Lan, con người rất thân thiện và tôi cũng rất thích phở của Việt Nam. Một điều khiến tôi ấn tượng trong chương trình lần này chính là phần thuyết trình của sinh viên đến từ Đà Nẵng, qua bài thuyết trình của các bạn ấy tôi có thể thấy được sự kinh nghiệm của những sinh viên đã từng điều hành và phát triển câu lạc bộ của riêng họ, điều này rất bổ ích ở trường Đại học và tôi đã được mở rộng tầm mắt.

 

Kết thúc chương trình, tại buổi Bế mạc, trao giấy chứng nhận cho sinh viên các nước, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ đã gửi lời cảm ơn đến các bạn sinh viên quốc tế đã góp mặt và cùng tạo nên thành công của chương trình, đồng thời thể hiện sự hi vọng vào thế hệ trẻ quốc tế sẽ học tập tốt, phát triển kỹ năng toàn diện, cùng nhau kết nối để xây đắp tương lai, bên cạnh đó cũng bày tỏ mong muốn các bạn sinh viên quốc tế sẽ giữ lại được những hình ảnh tốt đẹp nhất về đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu Kon Tum đến người dân đất nước mình.

 

 

Khép lại một hành trình đáng nhớ, Tuần lễ Giao lưu sinh viên quốc tế 2018 lần đầu tiên tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho bạn bè, sinh viên các nước tham gia, đồng thời đánh dấu bước tiến mới cho công tác hợp tác quốc tế của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, tạo tiền đề để Nhà trường tổ chức thêm các chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật trong tương lai.