UD-CK
Thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 đã chính thức bắt đầu từ ngày 01/04 đến ngày 20/04, những ngày vừa qua UD-CK đã nhận được rất nhiều ý kiến thắc mắc của các em học sinh.

Hãy cùng Giám đốc Phân hiệu đào tạo tại Kon Tum giải đáp các thắc mắc này nhé!

Câu hỏi: Em được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học? Thứ tự ưu tiên xét tuyển như thế nào? Khi xét nguyện vọng 2, thì điểm phải cao hơn nguyện vọng 1 đúng không?


Giám đốc Phân hiệu: Thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2019 của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên việc sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng lại ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả xét tuyển, do đó các thí sinh cần cân nhắc chọn đúng ngành nghề, đúng trường và đặc biệt chọn đúng bậc học phù hợp với năng lực và đam mê của mình, sắp xếp thứ tự ưu tiên cao nhất. Thí sinh không nên chọn trường theo tâm lý đám đông mà không quan tâm đến việc lựa chọn đó có phù hợp với năng lực của mình hay không.


Đối với mỗi thí sinh, nếu ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.


Thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký đối với từng trường, ngành.


Đối với các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.


Điểm xét tuyển của nguyện vọng 2 không nhất thiết phải cao hơn nguyện vọng 1. Thí sinh không nên nhầm lẫn giữa “Nguyện vọng xét tuyển” với “Đợt xét tuyển”.


Với đợt 2 thì điểm trúng tuyển của một ngành phải bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt 1 của chính ngành đó.

 


Câu hỏi: Em đang lo lắng về việc đăng ký lựa chọn môn, tổ hợp dự thi xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển Đại học? Rất mong thầy cho em lời khuyên?


Giám đốc Phân hiệu: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập (toán, văn, ngoại ngữ) và một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp; thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập (toán, văn) và một bài thi tự chọn trong hai bài thi tổ hợp. 


Thí sinh được chọn đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cần lưu ý thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp bắt buộc phải thi cả hai bài thi này, nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp THPT.


Để xét tuyển ĐH, CĐ, trung cấp, thí sinh THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, trung cấp. 


Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ để dùng điểm bài thi này xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp chứ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.


Thí sinh cần liệt kê những môn học phù hợp với thế mạnh, ngành học mà mình dự định xét tuyển, tìm kiếm thông tin về các trường Đại học có xét tuyển những ngành đó. So sánh đối chiếu tổ hợp môn xét tuyển của trường có phù hợp với những môn học thế mạnh không và cuối cùng hãy đăng ký môn/tổ hợp xét tuyển của mình phù hợp với thế mạnh, phù hợp với tổ hợp của trường và ngành mình dự định tham gia xét tuyển.


Thực tế có thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp môn khối C (văn, sử, địa) nhưng lại đăng ký xét tuyển vào ngành nghề xét tuyển khối A (toán, lý, tiếng Anh). Như vậy khả năng trúng tuyển của thí sinh này không cao và sức cạnh tranh sẽ không tốt bằng thí sinh đăng ký tổ hợp môn thi khối A. Vì vậy, thí sinh phải xác định rõ thế mạnh, sức học và sở thích của mình để đăng ký dự thi cho phù hợp


Câu hỏi: Sự khác biệt giữa xét điểm thi THPT và xét học bạ, thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức này có điểm gì khác nhau không?


Giám đốc Phân hiệu: Hiện nay các trường đại học tổ chức nhiều hình thức xét tuyển khác nhau nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, UD-CK xét tuyển đại học bằng 2 phương thức: Xét điểm thi THPT QG, Xét học bạ THPT.


Xét điểm thi THPT QG: Thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT QG 2019 để xét tuyển, thí sinh đăng ký cùng thời gian với đợt làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp và được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một ngành, được xét tuyển theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng.


Xét học bạ THPT: Thí sinh sử dụng kết quả học tập THPT để xét tuyển, thí sinh được đăng ký nhiều hồ sơ xét tuyển, tương ứng với nhiều ngành, thí sinh có thể trúng tuyển nhiều ngành cùng lúc và thí sinh chỉ được lựa chọn một ngành để xác nhận nhập học.


Thí sinh được sử dụng đồng thời 2 phương thức xét tuyển để tăng thêm cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên thí sinh chỉ được lựa chọn một trong các ngành, một trong 2 phương thức trúng tuyển để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.


Thí sinh trúng tuyển theo điểm thi THPT QG và trúng tuyển theo học bạ bình đẳng nhau: Được tham gia xét học bổng, được học trong điều kiện học tập giống nhau, được ưu tiên hỗ trợ về chỗ KTX, tìm nhà trọ, được tham gia các hoạt động thể thao, ngoại khóa, giao lưu sinh viên quốc tế,… như nhau, hoàn toàn không có sự khác biệt nào giữa các sinh viên khí trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác nhau.


Câu hỏi: Năm nay nhà trường có những quyết sách gì mới để thu hút học sinh đăng ký dự tuyển và học tập tại UD-CK?


Giám đốc Phân hiệu: Năm 2019, Đại học Đà nẵng tuyển sinh và đạo tạo tại cơ sở Kon Tum với 552 chỉ tiêu cho 10 chuyên ngành theo 2 hình thức xét tuyển: xét điểm thi THPT QG, xét tuyển học bạ THPT.


Năm 2019 UD-CK triển khai 2 hình thức đào tạo như sau:
▪ Ngành Giáo dục tiểu học, Tài chính ngân hàng, Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Quản lý nhà nước học toàn thời gian tại UD-CK
▪ Ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kế toán, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật xây dựng. 
- 50% chỉ tiêu được học toàn thời gian tại UD-CK
- 50% chỉ tiêu học đồng thời tại Kon Tum và Đà Nẵng theo hình thức 2+2


Nhà trường tin tưởng rằng với hình thức đào tạo linh động tạo sẽ điều kiện cho thí sinh có cơ hội lựa chọn môi trường học tập phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Các em lựa chọn, đăng ký hình thức đào tạo khi nhập học, nhà trường sẽ tổ chức hình thức đào tạo 2 +2 (học 2 năm ở Kon Tum và 2 năm tại Đà Nẵng) khi số lượng sinh viên đăng ký >=20 sinh viên.


Hy vọng với những câu trả lời trên của PGS. TS Đặng Văn Mỹ sẽ giúp các thí sinh giải đáp được thắc mắc liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới và xét tuyển ĐH, CĐ. Chúc các em sẽ có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và môi trường đào tạo uy tín để hiện thực hóa những ước mơ của mình.