UD-CK
Từ ngày 20-24/5/2019, nhận lời mời của các trường đại học (ĐH): ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France, Cộng hòa Pháp (tiền thân là Trường ĐH Valenciennes Hainaut-Cambrécis) và ĐH Liège, Vương quốc Bỉ, Đoàn công tác của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) do PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo một số trường thành viên: PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN; PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN; TS. Đào Thị Thanh Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN; PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã có chuyến công tác nhằm tiếp tục phát triển, nâng tầm quan hệ hợp tác với các trường ĐH của Châu Âu.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN (thứ 4 bên trái sang) tặng quà lưu niệm

cho lãnh đạo ĐH Hauts-de-France, Cộng hòa Pháp

 

Chuyến thăm và làm việc với ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France, Cộng hòa Pháp lần này nhằm tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng, hiệu quả giữa hai ĐH trong đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH). Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác ĐHĐN đã có buổi làm việc với GS. Franck d - Phó Chủ tịch phụ trách đào tạo và công tác sinh viên, PGS.TS. Lê Thị Mười - Phụ trách phát triển hợp tác quốc tế Khu vực Đông Nam Á của ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France. Hai bên đã trao đổi những nội dung cùng quan tâm về các thỏa thuận hợp tác trong Chương trình Eramus +, thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên; liên kết đào tạo sau ĐH các theo hình thức đồng cấp bằng; Hợp tác nghiên cứu chung đặc biệt là dự án chiến lược nghiên cứu phát triển “thành phố thông minh” (smart city) áp dụng cho thành phố Đà Nẵng; Phối hợp chủ trì, tham dự các hội thảo quốc tế lớn giữa các ĐH Á-Âu…

 

Đoàn công tác của ĐHĐN thăm và làm việc tại Trường ĐH Kỹ thuật ENSIAME-ĐH Hauts-de-France

 

Với quy mô đào tạo khoảng 12.000 sinh viên học tại các trường, viện ĐH thành viên thuộc 04 cơ sở chính (Valencienens, Cambrai, Maubeuge và Arenberg), ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France là một trong những trung tâm đào tạo, NCKH có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp cao (trên 80% sinh viên có việc làm sau 03 tháng tốt nghiệp và trên 95% sau 06 tháng) tại CH Pháp nhất là trong các lĩnh vực, chuyên ngành về Khoa học kỹ thuật, Xã hội nhân văn và Y tế. Đây cũng là trường ĐH có uy tín hàng đầu quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu về logistic, vận tải...Theo chia sẽ của GS. Franck Barbier, ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France đang trong quá trình hoàn tất các giai đoạn để chuyển đổi các trường thành viên: Trường ĐH Kỹ thuật Quốc gia về Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ khí, Năng lượng và Điện tử (ENSIAME), Viện Đại học Công nghệ (IUT), Viện Khoa học và Kỹ thuật Valenciennes (ISTV) sang mô hình trở thành INSA - Học viện Kỹ thuật ứng dụng quốc gia (Institut National des Sciences Appliquées) đào tạo kỹ sư tiên tiến (hiện mới chỉ có 5 INSA ở các thành phố lớn: Strasbourg, Rennes, Rouen, Toulouse và Lyon) trở thành INSA thứ 6 của CH Pháp.

 

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các trường, viện thành viên ĐH Hauts-de-France

 

Với những tương đồng về cơ cấu tổ chức và định hướng đổi mới, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ và các thành viên trong Đoàn công tác dành thời gian tìm hiểu kinh nghiệm quản trị và tự chủ ĐH; các mô hình đào tạo có sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp tại ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France, kinh nghiệm đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp và cơ chế, chính sách của chính quyền địa phương nhằm tạo điều kiện phát triển mối quan hệ hợp tác này. Nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN đã cám ơn sự đón tiếp trọng thị của phía bạn, mong muốn phía bạn cử các giáo sư, nhà khoa học sang thăm và làm việc, giảng dạy và hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ ĐHĐN triển khai các nghiên cứu ứng dụng  và dự án xây dựng thành phố thông minh (smart city) cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến. Đặc biệt, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ giới thiệu và nhấn mạnh chủ trương của Thủ tướng Chính phủ xây dựng Dự án ĐHĐN tại Hòa Quý - Điện Ngọc và mong muốn phía ĐH học Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France chia sẻ kinh nghiệm trong quy hoạch, kiến trúc đô thị nhằm xây dựng một trung tâm ĐH hiện đại, văn minh và thân thiện với môi trường.

 

Tham quan thực tế mô hình các trung tâm nghiên cứu đổi mới sáng tạo của ĐH Hauts-de-France

 

Trong thời gian làm việc tại Đại học Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France, Đoàn công tác của ĐHĐN còn có các buổi làm việc với Hiệu trưởng một số Trường ĐH và Giám đốc các viện thành viên của Đại học Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France như: GS. Cartignies - Giám đốc Viện ĐH Công nghệ (IUT); GS. Daniel Coutellier - Giám đốc Trường ĐH Kỹ thuật Quốc gia về Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ khí, Năng lượng và Điện tử (ENSIAME) ; GS. Stéphane Hirschi -  Trưởng khoa Khoa Văn học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật và Khoa học nhân văn (FLLASH) ; GS. Thierry Delot - Giám đốc Viện Khoa học và Kỹ thuật Valenciennes (ISTV); GS. Mohamed Ramdani - Quyền Giám đốc Viện Quản trị doanh nghiệp (IAE). Thông qua các buổi làm việc này, lãnh đạo các trường thành viên và phân hiệu của ĐHĐN đã có những thảo luận, thống nhất phát triển hợp tác hiệu quả như: Tăng cường hợp tác đào tạo, NCKH giữa Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN và các Viện ENSIAME, IUT, ISTV trọng tâm về đào tạo sau ĐH cho cán bộ giảng viện, trao đổi giảng viên, sinh viên và tìm kiếm các nguồn học bổng, tài chính cho các hoạt động này. Hợp tác triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế (Kiểm toán, Kế toán, Quản trị kinh doanh…) giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN và Viện Quản trị Doanh nghiệp (IAE); Tiếp nhận các giảng viên tình nguyện và trao đổi đến giảng dạy tiếng Pháp tại Trường ĐH Ngoại ngữ; Mở rộng tiếp nhận sinh viên của ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France đến thực tập Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum…

 

Đoàn công tác của ĐHĐN đã tham quan thực tế mô hình “Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Transalley” (do Hiệp hội Công nghệ Tỉnh Valenciennes thành lập năm 2009) với kinh phí hoạt động được hỗ trợ từ ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France,  Phòng Thương mại và Công nghiệp Grand Hainaut, khu vực Hauts-de-France và Quỹ phát triển khu vực Châu Âu của Liên minh Châu Âu, làm việc với GS. Nicolas Dinter, phụ trách Khởi nghiệp tìm hiểu về các dự án công nghệ cao trong sự đổi mới phát triển giao thông bền vững.

 

Đoàn công tác của ĐHĐN với các GS, lãnh đạo ĐH Liège, Vương quốc Bỉ

 

Tại ĐH Liège, Vương quốc Bỉ, Đoàn công tác của ĐHĐN đã làm việc với các GS. Pierre Wolper - Hiệu trưởng, GS. Jean Winand - Phó Hiệu trưởng, GS. Eric Delhez - Trưởng khoa Khoa học ứng dụng giao thông vận tải và hậu cần, GS. Louis Gerrekens - Trưởng khoa Triết học…qua đó tìm hiểu cơ hội phát triển hợp tác mà hai bên có nhu cầu, tiềm năng trong lĩnh vực Logistic, giao thông vận tải đường biển cũng như hợp tác đào tạo Pháp ngữ, xây dựng trung tâm giảng dạy tiếng Pháp tại ĐHĐN…Giám đốc ĐHĐN và đại diện lãnh đạo các trường thành viên, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã thảo luận và thống nhất nhiều nội dung về hợp tác đào tạo sau ĐH theo các Chương trình đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ khoa học ứng dụng với lộ trình học "senior" dành cho các cán bộ, giảng viên của ĐHĐN; hợp tác cùng tham gia Dự án WBI 2021 vùng Wallonie-Bruxelles về giảng dạy tiếng Pháp (FLE), theo đó phía đối tác sẽ cử các giảng viên, tình nguyện viên sang dạy tiếng Pháp tại ĐHĐN cũng như phối hợp  xây dựng Trung tâm tiếng Pháp với sự hỗ trợ của ĐH Liège về nhân lực và chuyên môn…

 

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác cấp cao ĐHĐN tại các ĐH có uy tín của CH Pháp và Vương quốc Bỉ thành công tốt đẹp tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, hiệu quả và toàn diện góp phần nâng cao uy tín, học hiệu của ĐHĐN, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về đào tạo, NCKH, kết nối các ĐH Á-Âu và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập giáo dục ĐH thế giới.

Tin Ban Hợp tác Quốc tế và

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN