UD-CK
Nhằm nâng cao nhận thức về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, đồng thới đánh giá, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác tổ chức đào tạo và quản lý Lưu học sinh (LHS), sáng ngày 1/11, Cơ sở ĐHĐN tại Kon Tum đã tổ chức thành công hội nghị về đào tạo và quản lý Lưu học sinh Lào và Campuchia.

 

Về tham dự hội nghị, đại diện nước CHDCND Lào có ông Viengxay Phomachanh, Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; ông Khamphoun Keomala, Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Attapư; Bà Vanpheng Thongsy, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Sê Kông; Ông Souny Nammaboualy Phó giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Salavan; Ông Philadengsoulichak, Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Champasắk; Đại diện Vương quốc Campuchia có bà Ty Thida Phó giám đốc Sở Giáo dục Thanh niên và Thể thao tỉnh Ratanakiri

 


Hội nghị còn có sự tham dự của bà Trần Thị Nga, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Kon Tum; Ông Nguyễn Phúc Phận, Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Kon Tum; Ông Trần Văn Trí, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Tỉnh Kon Tum; Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Gia Lai; Ông Hoàng Minh Việt, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Tỉnh Gia Lai; Đại tá Lê Xuân Phương, Phó tư lệnh Binh đoàn 15.

 

 


Về phía Nhà trường có Ban Giám đốc, đông đảo giảng viên và toàn thể thể các bạn Lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại Nhà trường.


Mở đầu hội nghị, Giám đốc Phân hiệu đã báo cáo về công tác đào tạo và quản lý Lưu học sinh Lào – Campuchia từ năm 2009 – 2019. Cơ sở ĐHĐN tại Kon Tum được thành lập từ năm 2007 và bắt đầu nhận đào tạo Lưu học sinh Lào từ năm 2009-2010. Sau 09 năm từ 10 LHS Lào ban đầu, đến nay đã đào tạo 226 LHS Lào và 23 LHS Campuchia, trong đó có 249 LHS đang học tập tại trường, 10 LHS đã tốt nghiệp ra trường. 


Các LHS chủ yếu đến từ các tỉnh như Attapư, Sê Kông, Salavan, Champasắk (Lào) và Stung Treng, Ratannakiri (Campuchia). Các bạn sang học tại UD-CK theo các diện học bổng của tỉnh Kon Tum, học bổng của tỉnh Gia Lai, Học bổng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và theo hình thức tự túc. Các ngành học mà các LHS tham gia học tập cũng rất đa dạng như khối ngành về Kinh tế, Sư phạm, Luật, Kỹ thuật…

 


Nhà trường thường xuyên tổ chức giảng dạy, kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình học, giảng viên gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ học tập, học cùng sinh viên Việt Nam qua các bài tập nhóm, thuyết trình; tổ chức học Tiếng Việt chuyên ngành 1,2,3… Bên cạnh đó, Nhà trường bố trí cho các LHS ở KTX dành riêng cho SV nước ngoài, không gian sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ các dịch vụ; Được quản lý, theo dõi và điểm danh hằng ngày; Định kỳ hàng tháng tổ chức các chương trình sinh hoạt riêng; Nhà trường cũng thường xuyên trao đổi tình hình học tập với các sở giáo dục và phụ huynh ở Lào và Campuchia; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu chào mừng những ngày lễ lớn của Việt Nam, Lào và Campuchia, hoạt động cộng đồng, giao lưu sinh viên quốc tế, cuộ thi khởi nghiệp…


Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Nga, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành của Kon Tum với các Sở Giáo dục các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; sự nỗ lực trách nhiệm của UD-CK. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UD-CK chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các đơn vị liên quan tập trung tham mưu UBND tỉnh các giải pháp hỗ trợ các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia trong đào tạo nguồn nhân lực, góp phần thắt chặt mối quan hệ trong tương lai. Cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu, chia sẻ, gặp mặt với các LHS, đồng thời tổ chức các chương trình bổ túc, giảng dạy Tiếng Việt để giúp các em tự tin hơn, tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

 

Bà Trần Thị Nga, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu


Đại diện tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, ông Viengxay Phomachanh cho biết, năm 1977, hai nhà nước Lào – Việt Nam đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, trong đó, hợp tác về văn hóa, giáo dục - đào tạo được xem là lĩnh vực hợp tác cơ bản và trọng tâm của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đất nước. Hiện nay số LHS Lào đang học tập tại Việt Nam là hơn 16.000; trong đó, khu vực miền Trung và Tây Nguyên là khoảng 5.200. Riêng tại UD-CK hiện có hơn 200 lưu học sinh Lào đang theo học. Tổng lãnh sự quán Lào đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến Nhà trường về sự quan tâm, tạo mọi điều kiện cho LHS Lào. Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự Lào cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tăng cường các giải pháp quản lý lưu học sinh Lào, cũng như giảng dạy thêm tiếng Việt cho các em trước khi sang học tập tại Việt Nam.

 

Đại diện tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, ông Viengxay Phomachanh chia sẻ


Sinh viên Nalayao Mitdi – Lớp K10QT cũng thay mặt 249 LHS Lào và Campuchia có những chia sẻ về công tác giảng dạy của nhà trường, giảng viên luôn tận tậm, theo sát từng sinh viên, thường xuyên tổ chức các lớp kỹ năng và đưa sinh viên đi thực tế, cung cấp đầy đủ trang thiết bị giúp sinh viên chủ động trong việc học tập, thực hành. Bên cạnh đó cũng đề xuất một số ý kiến để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho LHS như tổ chức các chuyến tham quan thực tế tại DN trong và ngoài nước; được tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học với giảng viên…

 

Sinh viên Nalayao Mitdi – Lớp K10QT chia sẻ


Sau những báo cáo và chia sẻ đến từ đại diện các bên, phía Nhà trường đã dành tặng những bó hoa tươi thắm và món quà kỷ niệm thay cho lời cảm ơn và tri ân dành cho các đại biểu tham dự; Đồng thời phía đại diện Lào và Campuchia cũng có những món quà đặc trưng dành cho đại biểu và Nhà trường.

 

Ngay sau giờ giải lao, Hội nghị bước vào phiên thảo luận với những chia sẻ đến từ đại diện của các tỉnh Attapư, Sê Kông, Salavan, Champasắk (Lào) và Stung Treng, Ratannakiri (Campuchia) xoay quanh các để xuất nâng chất lượng quản lý và đào tạo LHS tại Nhà trường như giúp đỡ và chăm sóc về việc sinh sống của LHS, dạy các kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho sinh viên để sau khi tốt nghiệp về phát triển đất nước; Tỉnh Kon Tum tiếp tục tài trợ học bổng trong việc đào tạo nguồn nhân lực như tiếng Việt, chuyên ngành và việc khác có liên quan về giáo dục để tiếp tục nâng cao và thắt chặt quan hệ hợp tác mọi mặt và tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào – Campuachia- Việt Nam; phụ cấp cho sinh viên hàng tháng…

 

Đại diện của các tỉnh Attapư, Sê Kông, Salavan, Champasắk (Lào) và Stung Treng, Ratannakiri (Campuchia)


Đại diện Sở GD&ĐT, Sở ngoại vụ Tỉnh Kon Tum, Gia Lai, đại diện Binh đoàn 15 cũng có những chia sẻ về công tác cấp học bổng, quản lý LHS, tham mưa cho UBND Tỉnh triển khai, ban hành thêm nhiều đề án mới trong công tác thu hút LHS đến học tập, nghiên cứu cũng như tăng cường hợp tác, giao lưu với các tỉnh Nam Lào – Đông Bắc Campuchia.

 

Đại diện Sở GD&ĐT, Sở ngoại vụ Tỉnh Kon Tum, Gia Lai, đại diện Binh đoàn 15 chia sẻ 

 

Tổng kết hội nghị, Giám đốc Phân hiệu gửi lời cảm ơn đến các đại biểu của hai nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia cùng đại diện các Sở, ban ngành Tỉnh Kon Tum, Gia Lai đã về tham dự hội nghị. Sự thành công của hội nghị lần này sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, đồng thời cũng giúp Nhà trường có những định hướng mới trong việc xây dựng các biên bản ghi nhớ, hợp tác trong đào tạo LHS, giúp Nhà trường có cơ sở triển khai nhiều chương trình, hoạt động để giúp các bạn LHS hòa nhập nhanh với môi trường mới, thể hiện được sự năng động, tự tin của bản thân, tiếp thu được kiến thức đầy đủ và sâu rộng nhất, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý và đào tạo LHS hiện nay tại UD-CK.


Như vậy, Hội nghị Công tác quản lý và đào tạo LHS do UD-CK chủ trì đã thành công tốt đẹp, là tiền đề để Nhà trường làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa UD-CK, các sở ban ngành Tỉnh Kon Tum, Gia Lai với các Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh có LHS theo học, có thể giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề này sinh trong quá trình quản lý và đào tạo LHS, tạo một môi trường học tập gần gũi, thân thiện và chất lượng, uy tín.