UD-CK
Có một nghề “trồng cây” không cần ươm mầm vào đất vẫn hái được những trái ngọt cho đời, đó chính là nghề Nhà giáo. 20-11 lại về, các thế hệ học trò lại nhắc, lại nhớ về những công ơn của người Thầy, người cô, những người “truyền lửa”, “đưa đường” luôn sát cánh trong hành trình trưởng thành của mỗi người.

Đối với các Thầy cô giáo, có lẽ không có món quà nào quý giá bằng những thành công của học trò, những vinh quang mà các em đạt được nhờ kiến thức, chuyên môn mà Thầy cô truyền đạt, cùng nỗ lực, ý chí của bản thân.

 

Nhân dịp 20-11-2019, cùng lắng nghe câu chuyện từ những “trái ngọt” do sự tâm huyết, nhiệt thành của các Thầy cô tại UD-CK đã “ươm mầm” nên. Các bạn đều là những Tân thủ khoa của khóa 8 và khóa 9 vừa nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 11/2019. Dù mới rời trường, mới cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp còn nóng hổi nhưng mỗi bạn đều đã có những công việc phù hợp với năng lực và niềm đam mê của bản thân. Đó chính là thành quả của những tháng ngày không ngừng nỗ lực, cố gắng và cũng là niềm tự hào của UD-CK.

 

Nguyễn Đức Huy – Lớp K814D – Tân thủ khoa ngành Điện – Điện tử

 

Khi nhắc đến những thành tích, những suất học bổng mà bản thân đã đạt được trong quá trình học tập tại UD-CK, Đức Huy cười đùa “Nghèo quá nên cố gắng học kiếm học bổng chứ cũng ham chơi lắm ạ”. Câu nói tưởng đùa ấy nhưng lại là sự thật. Quê Huy ở một tỉnh miền Trung, kinh tế khó khăn còn phải gánh chịu những trận bão lụt khiến bao công sức lao động của bố mẹ nhiều lúc đổ sông đổ bể. Lớn lên trong sự khổ cực ấy, Huy hiểu được rằng phải nỗ lực, cố gắng gấp nhiều lần bạn bè trang lứa để có thể “đổi đời”, có thể giúp đỡ được gia đình.

 

Nguyễn Đức Huy – Lớp K814D – Tân thủ khoa ngành Điện – Điện tử

 

Hơn 4 năm trên giảng đường, ý nghĩ ấy chưa bao giờ ngừng tắt. Huy ít nói, trầm tính, hiền lành nhưng rất cương nghị và quyết tâm. Phương châm học tập của Huy là “Cần cù bù thông minh”. Huy chia sẻ rằng, gia đình chính là động lực lớn nhất để em cố gắng ngay từ những ngày đầu đặt chân đến giảng đường Đại học. Em muốn trở thành chỗ dựa cho bố mẹ, san sẻ những gánh nặng kinh tế, muốn những đứa em không phải thiệt thòi nhiều như anh trai. Chính vì thế, ngoài những giờ trên giảng đường, Huy dành thời gian tập trung học ở thư viện và học tại phòng. Những ngày trống giờ học, không phải đi làm thêm, Huy có thể học từ sáng đến tối. Chính sự chăm chỉ, siêng năng ấy giúp Huy nắm bắt kiến thức nền tảng, cơ sở rất tốt từ năm đầu tiên.

 

“Lấy điểm số cao ở năm nhất và năm 2 để thời gian nửa cuối năm 2,3,4 tham gia tất cả các hoạt động khác của trường để trau dồi kĩ năng khác: tham gia Câu lạc bộ, Mùa hè xanh, tình nguyện....Thời gian này em không còn tập trung học nhiều như trước nhưng vẫn phân bổ thời gian cho học tập và hoạt động”, Huy tâm sự về quá trình học tập và phấn đấu của bản thân khi học tập tại UD-CK.

 

 

Sự phân bố thời gian hợp lý, có kế hoạch học tập rõ ràng và luôn tuân thủ quy tắc đã đặt ra chính là “chìa khóa vàng” giúp Huy vượt qua những năm học Đại học một cách dễ dàng, thường xuyên nhận được các suất học bổng khuyến khích học tập, vượt khó. Và thành tích đáng tự hào nhất là trở thành Thủ khoa ngành Điện – Điện tử trong lễ trao bằng tốt nghiệp tháng 2019. Hiện tại, Huy đã chính thức trở thành chuyên viên kỹ thuật của công ty Điện lực tại Gia Lai.

 

Nguyễn Việt Cường – K915ST – Tân thủ khoa Ngành Sư phạm Toán

 

Dù được vinh danh Thủ khoa tại Lễ tốt nghiệp 2019 nhưng Việt Cường không thể tham dự vì đang bận công tác giảng dạy tại một ngôi trường cấp 3 tại Tỉnh Phú Yên. Việt Cường tiết lộ đó cũng chính là ngôi trường cấp 3 mà em đã từng học tập và trưởng thành. Được trở về đây giảng dạy Cường rất hạnh phúc và tự hào.

 

Và niềm hạnh phúc và tự hào còn có một ý nghĩa lớn lao hơn sau những ngã rẽ, sau những lần quyết tâm “làm lại từ đầu” thì thành công đã thật sự đến với Cường … Ít ai biết trước khi theo đuổi ngành Sư phạm Toán tại UD-CK, Việt Cường đã cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thông tin của Trường Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Trở thành kỹ sư của một ngành “thời thượng” trong thời đại bùng nổ cách mạng số như hiện nay nhưng chàng thanh niên sinh năm 1993 lại quyết định cất tấm bằng tốt nghiệp ấy để “làm lại từ đầu”, trở thành sinh viên ngành Sư phạm Toán.

 

 

Nguyễn Việt Cường – K915ST – Tân thủ khoa Ngành Sư phạm Toán

 

Chia sẻ về lý do không theo đuổi công việc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin đã học, Cường cho biết ước muốn của em sau khi học xong đại học sẽ trở về quê nhà để làm việc, cống hiến, không muốn lập nghiệp ở thành phố lớn như bao bạn bè khác. Tuy nhiên, ở vùng quê nhỏ bé nơi Cường lớn lên những công việc liên quan đến CNTT lại không quá phổ biến hoặc nó không cần đến những kiến thức mà Cường đã học. Đứng trước những sự lựa chọn, hoặc về lại Sài Gòn để lập thân, cơ hội làm việc ở những công ty, doanh nghiệp lớn; hoặc bắt đầu con đường mới để được trở về phục vụ chính quê hương mình, Cường đã chọn con đường thứ 2, quyết tâm trở thành một thầy giáo.

 

Chính vì “đã từng” là sinh viên nên Việt Cường đã quen với môi trường học tập ở Đại học cũng như học theo hệ tín chỉ. “Trong qua trình học thì em hầu như không vắng học, mỗi khi lên lớp thì cố gắng ngồi ở đầu bàn để dễ tiếp thu, nếu không hiểu thì hỏi ngay tại lớp, luôn hoàn thành các bài tập mà giảng viên cho về nhà”, đó chính là những bí quyết học tập giúp Cường luôn giành được những thành tích tốt nhất tại trường Đại học.

 

Cũng theo Cường, một cách học quan trọng nữa là tạo nhóm học tập cùng với các bạn trong lớp để dễ trao đổi thảo luận khi gặp khó khăn và bên cạnh việc học thì cũng chơi thể thao bóng chuyền bóng đá...

 

Bằng tinh thần ham học hỏi và không ngừng nỗ lực từng ngày, “trái ngọt” Nguyễn Việt Cường cuối cùng cũng chạm đến thành công mà bản thân mong đợi.

 

Thái Thị Vân Kiều – K915QT – Tân thủ khoa Ngành Quản trị kinh doanh

 

Được nhận vào làm việc chính thức ngay sau khi hoàn thành chương trình thực tập năm thứ 4 không chỉ là niềm vui, tự hào của riêng cô gái nhỏ nhắn Thái Thị Vân Kiều mà còn là niềm tự hào của UD-CK vì sự năng động, tự tin và bản lĩnh của các bạn sinh viên. Hiện tại, Kiều đã làm việc được 03 tháng tại Công ty TNHH MTV Mía đường TTC Attapeu (Lào).

 

Chia sẻ về công việc hiện tại, Vân Kiều cho biết em rất vui vì được làm công việc đúng chuyên môn, ngành nghề mình đã theo học và được làm việc chung với những người đồng nghiệp nhiệt tình, vui tính. Những người đã bên cạnh giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình thực tập và làm việc. Dù phải làm việc ở nước bạn nhưng Kiều không gặp quá nhiều trở ngại bởi trong học tập Kiều cũng được học chung và sinh hoạt với các Lưu học sinh Lào nên cũng hiểu về con người, văn hóa ở đây để có thể thích ứng.

 

Không phải ai cũng có ngay công việc như ý ngay sau khi ra trường nên có lẽ thành công của Vân Kiều là điều mà rất nhiều sinh viên mong muốn. Để làm được điều này, Vân Kiều đã vạch ra cho bản thân những “chiến lược” học tập rõ ràng, nghiêm túc và “bắt buộc” bản thân phải tuân thủ trong thời gian ngồi trên giảng đường “Bất cứ môn học nào em đều đọc trước tài liệu ở nhà, nếu gặp những vấn đề khó hiểu thì lên mạng tự mò. Vấn đề nào khó quá thì em chủ động hỏi giảng viên. Việc chủ động tiếp cận kiến thức như thế giúp em nhớ bài rất lâu và cũng dễ nhớ. Do đó, theo em nghĩ kỹ năng cần thiết nhất của  sinh viên khi đi học chính là phải biết tìm kiếm tài liệu trên mạng. Em thuộc tuýp người thích tự tìm tòi, tự khám phá và tự giải quyết các vấn đề về học tập cũng như trong cuộc sống, thay vì nhờ vả người khác. Em rất thích cái cảm giác mà tự mình mày mò hiểu ra 1 ván đề, tự giải được 1 bài tập khó.”

 

Chính tinh thần tự giác và độc lập ấy đã giúp cô gái nhỏ Vân Kiều chính thức ghi danh vào “bảng vàng” Thủ khoa của Lễ tốt nghiệp năm 2019.

 

Lời tri ân gửi đến những “người đưa đò” tại UD-CK

 

Trên hành trình gặt hái được những thành công như ngày hôm nay của các bạn sinh viên, không thể không nói đến những công ơn lớn lao, sự nhiệt thành, tâm huyết của các cô thầy dưới mái trường UD-CK. Dù đi đâu, làm gì, trở thành bất cứ ai thì những thế hệ sinh viên vẫn luôn ghi tạc những công ơn ấy.

 

Thay mặt cho các UD-CKers, Đức Huy, Việt Cường và Vân Kiều đã có những lời chúc mừng ý nghĩa gửi đến các Thầy cô tại UD-CK.

 

Vân Kiều: “Nhân dịp 20/11 em chúc các thầy cô lúc nào cũng trẻ, khỏe, công tác tốt, đào tạo được nhiều nhân tài cho dất nước. Đặc biệt chúc thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết đang có. Em thật sự rất thích sự nhiệt tình của các thày cô trong trường mình.

 

Đức Huy: “20/11 kính chúc quý thầy cô UDCK một ngày thật ý nghĩa, chúc quý thầy cô luôn luôn mạnh khỏe, may mắn và thành công trên con đường sự nghiệp" trồng người" của mình. Luôn có những bó hoa tươi thắm từ những sinh viên yêu quý để Thầy cô có thêm niềm tin, động lực để công tác tốt.

 

Việt Cường: “Nhân ngày 20/11 em xin chúc các thầy cô UD-CK luôn có được sức khỏe dồi dào để luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trên giảng đường đại học cũng như đường đời

 

Đặc biệt, các bạn còn có những chia sẻ, gửi gắm đến các đàn em khóa sau nhằm tạo động lực và tăng sự tự tin vào con đường mình đã chọn.

 

Việt Cường: “Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là các bạn có thực sự muốn học hay không? Hãy luôn ghi nhớ rằng "Học mà không chơi đánh rơi tuổi trẻ/Chơi mà không học bán rẻ tương lai"

 

Đức Huy: “Chúc các em luôn luôn mạnh khỏe, nỗ lực học tập, vạch ra con đường mà mình đã chọn ngay từ đầu để có những bước tiến vững chắc từ khi còn ở giảng đường Đại học. Hãy tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, thúc đẩy phát triển và hoàn thiện kỹ năng bản thân. Giảng đường Đại học là chìa khóa để bước ra đời, vậy nên hãy cố gắng thêm nữa vì tương lai không hối hận những gì mình đã chọn

 

Vân Kiều: “Đối với các khóa sau, thì em muốn nhắn với các em không nên xem thường các kiến thức lý thuyết trên trường. Đồng thời phải biết cân bằng việc học, việc chơi và việc đi làm thêm

 

Một mùa Hiến chương đã bắt đầu, nối dài thêm sự nghiệp “trồng người” của những người đứng trên bục giảng và tiếp nối thêm các thế hệ sinh viên trưởng thành và chạm thành công. Cảm ơn những “người đưa đò” đã trở thành người đồng hành không thế thiếu trong hành trình trưởng thành của các UD-CKer.