UD-CK
Nhằm nâng cao ý thức của sinh viên trong việc phòng và chống dịch bệnh covid-19 và phòng bệnh sốt xuất huyết trong nhà trường, sáng ngày 13/05, Trung tâm kiểm soát bệnh tật – Sở y tế Tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống dịch Covid-19 và sốt xuất huyết.

 

Dẫn dắt buổi trò chuyện là BSCKI Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, Giáo dục sức khỏe thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum. Tham gia buổi nói chuyện có Ths. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu và các bạn sinh viên đến từ lớp K12TH và K11LK2. Nhằm tuân thủ quy định về giãn cách, buổi nói chuyện chỉ giới hạn số lượng 45 sinh viên, ngồi cách nhau 1m theo quy định.

 

 
Tại buổi nói chuyện, BSCKI Trần Đức Cảnh đã chia sẻ tình hình dịch bệnh covid-19 trên thế giới, Việt Nam cũng như tại địa bàn tỉnh Kon Tum. Là một tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp, không có ca dương tính nào được ghi nhận đến hiện tại nhưng thời gian quan UBND Tỉnh Kon Tum vẫn luôn có những chỉ đạo sát sao, kịp thời và thực hiện tốt việc cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, cách ly những người có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, những người trở về từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao.

 


Hiện tại, học sinh các, sinh viên của các trường đã chính thức quay trở lại trường học, Tiểu ban tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 của Tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề sẽ giúp các em tiếp tục nâng cao ý thức, sự tự giác trong phòng chống dịch bệnh khi học tập tại Nhà trường. 

 


BSCKI Trần Đức Cảnh đã chia sẻ đầy đủ, chi tiết các thông tin liên quan đến các căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, những ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như mức độ lây nhiễm. Bên cạnh đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc phòng bệnh hiệu quả như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; đeo khẩu trang khi ra ngoài; khi nói chuyện với những người lạ; tránh đi du lịch đến những vùng dịch; hạn chế tiếp xúc với đám đông khi không cần thiết; sử dụng các thực phẩm được nấu chín, khi ho hay hắt hơi nên che lại; báo với Nhà trường khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

 


BSCKI Trần Đức Cảnh cũng giúp các bạn làm rõ một số thắc mắc như tỷ lệ nhiễm của các nhóm máu, tại sao trẻ em lại ít bị biến chứng nặng so với người lớn hay các bệnh lý nền cũng ảnh hưởng đến mức độ nhiễm bệnh như thế nào…
Song song những thông tin về dịch bệnh covid-19, BSCKI Trần Đức Cảnh cũng lồng ghép các kiến thức về phòng chống bệnh sốt xuất huyết, nhất là thời điểm mùa mưa sắp đến khiến bệnh dễ bùng phát và lây lan.

 


Thông qua buổi nói chuyện, rất nhiều thông tin hữu ích đã được chia sẻ, lan tỏa giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan và rõ nét hơn về tình hình dịch bệnh hiện nay nhằm có sự hợp tác tốt với giảng viên, Nhà trường trong việc phòng bệnh, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa mọi sinh hoạt trở lại bình thường.