UD-CK
Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kontum (UD-CK) vừa tổng kết đợt kiến tập cho 120 sinh viên (SV) Khóa K12, Khoa Kinh tế với sự tham gia của các giảng viên, cán bộ hướng dẫn.

Đây là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp mà UD-CK hướng đến nhằm giúp SV (ngay từ năm thứ 2) đã có cơ hội được tiếp cận, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. 

 

Tọa đàm Tổng kết đợt kiến tập của SV UD-CK

 

SV UD-CK được kiến tập ngay từ năm thứ 2 tại các doanh nghiệp (trong khoảng thời gian 02 tuần) nhằm sớm làm quen với môi trường thực tế của các cơ quan, doanh nghiệp.

 

Qua đợt kiến tập, SV được sớm tiếp cận, tìm hiểu tổ chức, hoạt động của các doanh nghiệp (do chính SV chủ động tìm kiếm, đề xuất và được Khoa và UD-CK chấp thuận, hỗ trợ liên hệ).

 

SV tự tin báo cáo kiến tập

 

Chỉ tính riêng trong đợt kiến tập cho SV khóa K12 Khoa Kinh tế của UD-CK, đã có 09 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh Kon Tum tiếp nhận SV kiến tập, trong đó có các thương hiệu uy tín như: Hệ thống siêu thị Vinmart, Công ty Viễn thông Vinaphone, Ủy ban Nhân dân (UBND) các huyện: Đăk Hà, Kon Rẫy, Sa Thầy,Tu Mơ Rông, Trang trại Brosfarm, Công ty TNHH MTV Phước Hải và chính tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum...

 

SV được tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng qua đợt kiến tập

 

Theo báo cáo của đại diện SV các nhóm kiến tập tại buổi Tọa đàm tổng kết, SV UD-CK bước đầu đã nắm bắt được cơ cấu tổ chức, quản lý và hoạt động của các doanh nghiệp.

 

SV được tiếp xúc với công việc bán hàng, thực hiện sổ sách thu chi, tư vấn, hỗ trợ, tiếp thị khách hàng (ngành Quản trị kinh doanh); Quản lý, lưu trữ, xử lý hồ sơ, văn bản (ngành Kinh tế phát triển); Tiếp cận, tìm hiểu các quy trình về nuôi cấy, chăm sóc và bảo quản sản phẩm nông nghiệp (ngành Kinh doanh nông nghiệp)…

 

Khuyến khích tinh thần team-work

 

Nhở được tích lũy, trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao nhận thức về ngành nghề mà mình theo học, SV dần tự tin hơn trong giao tiếp, biết phát hiện vấn đề, đề xuất được giải pháp xử lý các tình huống chuyên môn và được trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp trong môi trường làm việc thực tế.

 

Thể hiện kỹ năng thuyết trình, bảo vệ

 

Với sự hỗ trợ của các khoa và UD-CK, nhờ mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà trường-doanh nghiệp-cựu SV, SV UD-CK nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình từ các doanh nghiệp.

 

Các đơn vị nơi nhận SV kiến tập cũng tạo cơ hội cho các bạn áp dụng kiến thức đã học từ giảng đường vào thực tế, nhất là các kỹ năng về tin học văn phòng, ngoại ngữ, đồng thời trau dồi kỹ năng mềm và học hỏi kinh nghiệm, thái độ, phẩm chất nghề nghiệp.

 

ThS. Nguyễn Tố Như-Phó Giám đốc UD-CK đánh giá kết quả đợt kiến tập

 

Theo ThS. Nguyễn Tố Như-Phó Giám đốc UD-CK, việc cho SV kiến tập tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ 2 nhằm giúp các em sớm có cơ hội làm quen với môi trường làm việc thực tế, đến năm thứ 3, 4, SV tiếp tục đi thực tập chuyên môn sẽ không còn bỡ ngỡ, chủ động, tự tin hơn trong tiếp cận, đảm nhận các công việc phù hợp.

 

Đây chính là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp mà UD-CK đã và đang triển khai tích cực thời gian qua, truyền cảm hứng cho SV, được doanh nghiệp ủng hộ, phản hồi tích cực.

 

UD-CK đem lại môi trường học tập chủ động, thân thiện cho SV

 

Để có được kết quả mong muốn, điều quan trọng trước hết là mỗi SV UD-CK cần năng động, tìm hiểu và đề xuất đơn vị thực tập; Khoa và Nhà trường sẽ đồng hành, hỗ trợ các em thông qua việc không ngừng kết nối với cựu SV và đối tác, phân công các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm theo sát SV trong thời gian hướng dẫn.

 

Thông qua các đợt kiến tập này, các khoa và giảng viên cũng có thể điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy-học thích ứng với những yêu cầu mà doanh nghiệp đòi hỏi.

 

Hun đúc tinh thần khởi nghiệp từ giảng đường

 

Những "chuyển động" đáng ghi nhận của các khoa như Khoa Kinh tế-UDCK vừa qua cho thấy một khi nhà trường và các doanh nghiệp tăng cường gắn kết, gắn lý thuyết với thực tế, "học đi đôi với hành" sẽ đem lại cho SV UD-CK thêm nhiều cơ hội được học tập, trải nghiệm hứng thú, bổ ích mà không phải cơ sở đào tạo nào cũng chú trọng và triển khai hiệu quả.

 

Lãnh đạo UD-CK trao Chứng nhận hoàn thành đợt kiến tập cho SV

 

Được nhận Giấy chứng nhận tham gia, hoàn thành đợt kiến tập ngay sau buổi Tọa đàm tổng kết đối với mỗi SV UD-CK là niềm vui, khích lệ các bạn luôn chủ động tích lũy hành trang thực tế ngay từ khi còn ở giảng đường.

 

Những ý kiến phản hồi của SV và doanh nghiệp sẽ được các khoa, giảng viên hướng dẫn tiếp thu phù hợp để không ngừng cải tiến. Theo đó, Khoa Kinh tế sẽ tập huấn cho SV các kỹ năng cần thiết (giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm ,ra quyết định…) trước khi bước vào đợt kiến tập tiếp theo, ThS. Nguyễn Tố Như chia sẻ.

 

Tin Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN