UD-CK
Sáng ngày 30/10, Khoa Kỹ thuật – Nông Nghiệp đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Công nghệ mới và nhu cầu nhân lực của ngành CNTT trong giai đoạn hiện nay” với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp đang cung cấp và sử dụng các dịch vụ liên quan đến CNTT tại TP. Kon Tum.

TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp chia sẻ rằng với sự kết nối cởi mở cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại buổi tọa đàm sẽ giúp các sinh viên, giảng viên có môi trường giao lưu, học hỏi, nắm bắt các công nghệ mới mà các DN đang ứng dụng. Từ đó giúp sinh viên có định hướng phù hợp cho công việc tương lai, lãnh đạo Khoa cũng có những đổi mới về chương trình đào tạo để phù hợp với yêu cầu của môi trường làm việc ngành CNTT hiện nay.

 

TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh chia sẻ về mục đích tổ chức buổi tọa đàm

 

Về dự buổi tọa đàm, phía VNPT Kon Tum có ông Võ Bằng Giang - Giám đốc Trung tâm CNTT; ông Thái Mạnh – Trưởng phòng Nhân sự Tổng hợp; Ông Lê Anh Sỹ - Trường phòng Phát triển phần mềm; Về phía Công ty TNHH Trường Khang có ông Nguyến Tiến Hạnh – Quản lý kinh doanh; ông Võ Thành Cang - Nhân viên Kỹ thuật; Về phía FPT Telecom Kon Tum có ông Phạm Đình Quang - Trưởng phòng Kinh doanh. Cùng với đó là sự tham gia của các giảng viên Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp và gần 100 sinh viên chuyên ngành CNTT các Khóa K11, K12, K19 và K20.

Các khách mời là đại diện các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến CNTT về dự tọa đàm


Mở đầu của buổi tọa đàm, ông Võ Bằng Giang, Giám đốc Trung tâm CNTT – VNPT Kon Tum đã có những chia sẻ về sự tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng như những xu hướng phát triển CNTT trong thời gian tới như xây dựng chính quyền/đô thị thông minh (Quản lý, giám sát nhân khẩu, giao thông… bằng các phần mềm, thiết bị công nghệ…); Y tế thông minh (Phân tích bệnh lý, lưu trữ hồ sơ sức khỏe điện tử…); Vận chuyện thông minh (Grab; GoViet…); Giáo dục thông minh (Xây dựng hệ thống đánh giá, chấm điểm, điểm danh trực tuyến…); Hệ thống thông minh (Phân tích sở thích, tính cách cá nhân để đáp ứng các nhu cầu về văn hóa, du lịch, ẩm thực…). Tất cả các xu hướng CNTT này sẽ được xây dựng trên các nền tảng di động, thiết bị thông minh để người dùng dễ dàng truy cập, tra cứu cũng như dễ dàng quản lý, kiểm tra và giám sát. 


Chính sự phát triển này cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lĩnh vực CNTT như Quản trị hệ thống mạng (Quản lý an ninh mạng, hạ tầng, phân quyền…); Lập trình ( Web, game, mobile…); Đồ họa; Triển khai hệ thống… Vì thế, ông Võ Bằng Giang nhắn nhủ các bạn sinh viên ngay khi còn ngồi trên giảng đường hãy đặt ra các mục tiêu, định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân, những vị trí công việc mong muốn phát triển để có những nỗ lực, phấn đấu từ lúc này.

 

Ông Võ Bằng Giang, Giám đốc Trung tâm CNTT – VNPT Kon Tum chia sẻ tại tọa đàm

 

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Quản lý Kinh doanh Công ty TNHH Trường Khang và ông Phạm Đình Quang, Trưởng phòng Kinh doanh FPT Telecom Kon Tum cùng đồng quan điểm khi chia sẻ rằng công nghệ liên tục kế thừa, thay đổi và cập nhật từng ngày nên những kiến thức học chuyên ngành ở trường là những giá trị nền tảng, cốt lõi mà các bạn cần nắm vững, bên cạnh đó thường xuyên phải học thêm những cái mới, đọc những tài liệu cập nhật, không ngừng trau dồi các kỹ năng mềm. Điều quan trọng nhất vẫn là phải có đam mê và sự yêu thích với ngành nghề mình đã lựa chọn để có thể theo đuổi và cống hiến. 

 

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Quản lý Kinh doanh Công ty TNHH Trường Khang và ông Phạm Đình Quang, Trưởng phòng Kinh doanh FPT Telecom Kon Tum chia sẻ nhiều kinh nghiệm khi làm việc ở vị trí liên quan đến CNTT


Ông Thái Mạnh – Trưởng phòng Nhân sự tổng hợp VNPT Kon Tum nhấn mạnh rằng sinh viên nên chủ động tìm hiểu, tiếp cận các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến CNTT để tham quan, học hỏi mô hình hoạt động, kinh doanh, từ đó hiểu hơn về những vị trí việc làm cụ thể. Ông cũng cho biết thêm, sắp tới VNPT sẽ phối hợp với Khoa tổ chức các sân chơi để các UDCKers có cơ hội giao lưu học hỏi cũng như tìm hiểu chuyên sâu hơn về CNTT để có định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất.


Các doanh nghiệp tham gia tọa đàm cũng đồng ý luôn sẵn sàng đón nhận UDCKers đến tham quan, kiến tập và thực tập. Lời khuyên dành cho UDCKers để có thể học hỏi được nhiều từ doanh nghiệp chính là đừng ngại hỏi những vấn đề bản thân đang vướng mắc với người hướng dẫn vì họ có rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra khi đã định hướng được công việc của bản thân thì hãy đi sâu vào nghiên cứu, tìm tòi để tạo nên thế mạnh cho bản thân bởi kiến thức về CNTT là vô biên và đổi mới từng ngày.

 

Ông Thái Mạnh – Trưởng phòng Nhân sự tổng hợp VNPT Kon Tum cho biết VNPT luôn sẵn sàng đón nhận sinh viên đến thực tập và nộp hồ sơ ứng tuyển ở vị trí việc làm phù hợp

 

Tại phần trao đổi, thảo luận do TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh dẫn dắt cùng những câu trả lời chi tiết, tỉ mỉ từ các vị khách mời đã giúp các UDCKers giải đáp được nhiều vấn đề như xu thế phát triển CNTT trong 5 năm tới; Nên làm việc ở cơ quan nhà nước hay công ty tư nhân; Cơ hội phát triển sự nghiệp của nhân viên CNTT; Kỹ năng cần có của thực tập sinh; Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của công việc liên quan đến CNTT… 

 

UDCKers trao đổi các thắc mắc cùng với đại diện các doanh nghiệp

 

Theo chia sẻ của các đại diện doanh nghiệp, hiện nay nhu cầu việc làm cho các vị trí liên quan đến CNTT ở các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trên cả nước là rất lớn. Ngay tại chính những doanh nghiệp như VNPT Kon Tum, FPT Kon Tum hay Công ty Trường Khang vẫn tuyển dụng liên tục những nhân sự có tay nghề và chuyên môn cao. Để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, các bạn sinh viên sau khi trường cần phải vững về lý thuyết và cứng về kỹ năng mềm (làm việc nhóm, giao tiếp, đàm phán, thuyết trình…) và đặc biệt phải có sự cầu tiến trong công việc, không ngừng học hỏi, sáng tạo, đổi mới về tư duy, từ đó sẽ dễ dàng để tạo được thăng tiến cho bản thân.

 

TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp giới thiệu những thay đổi, bổ sung của chương trình đào tạo chuyên ngành CNTT từ năm học 2020-2021


Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp đã giới thiệu những thay đổi, bổ sung của chương trình đào tạo chuyên ngành CNTT từ năm học 2020-2021 để đáp ứng nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng trong thời gian tới. Qua đó, Khoa cũng mong nhận được sự góp ý, chỉnh sửa từ chính người học là sinh viên từ năm 2 đến năm 4 và đại diện các doanh nghiệp để có những điều chỉnh sớm nhất giúp chương trình đào tạo được hoàn thiện và phù hợp hơn trong giai đoạn phát triển và ứng dụng CNTT hiện nay.