UD-CK
Trong năm học 2020-2021, đã có 25 đề tài NCKH về nhiều lĩnh vực do các nhóm sinh viên đến từ các ngành, khóa học đăng ký tham gia hoạt động NCKH sinh viên cấp Phân hiệu. Nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ về quy trình NCKH tại UDCK, chiều ngày 3/11, Phòng KH&HTQT đã tổ chức buổi tập huấn Nghiên cứu khoa học cho các nhóm sinh viên đã đăng ký. Tham gia buổi tập huấn còn có các Thầy cô là người trực tiếp hướng dẫn nghiên cứu cho các nhóm.

ThS. Nguyễn Tố Như, PGĐ Phân hiệu chia sẻ rằng với sự tham gia báo cáo, hướng dẫn của các giảng viên đã có nhiều bài báo được công bố trong nước và quốc tế sẽ giúp các bạn hiểu hơn về NCKH, các quy trình, phương pháp nghiên cứu, quyền lợi khi tham gia NCKH, đồng thời các kiến thức, kỹ năng phục vụ nghiên cứu cũng sẽ hỗ trợ các bạn trong việc quá trình học tập, tra cứu tài liệu.... Hy vọng rằng với sự nỗ lực của sinh viên cùng sự hỗ trợ, sát cánh của các Thầy cô hướng dẫn thì 25 đề tài đã đăng ký sẽ được giữ nguyên đến lúc nghiệm thu và có đề tài sẽ được báo cáo cấp Đại học Đà Nẵng.

 

ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu chia sẻ với các bạn sinh viên tham gia tập huấn

 

Tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Minh Thông, Phó Trưởng phòng KH&HTQ, người rất dày dặn kinh nghiệm “chinh chiến” với nhiều công trình NCKH được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước, đã chia sẻ với các bạn về lợi ích khi tham gia NCKH sinh viên như rèn luyện kĩ năng tổng hợp các kiến thức, khả năng viết và trình bày vấn đề khoa học, tạo tính tự chủ và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đặc biệt khi tham gia NCKH, sinh viên sẽ được cộng điểm rèn luyện, ưu tiên xét học bổng, khen thưởng… và có kinh nghiệm để có thể thực hiện tốt khóa luận tốt nghiệp. Các công trình NCKH đạt yêu cầu sẽ được đề cử giải thưởng NCKH các cấp, tham gia giải thưởng Eureka…


Khi tham gia NCKH, sinh viên sẽ có những quyền hạn như được sử dụng các thiết bị sẵn có của nhà trường, được cấp giấy chứng nhận, được công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí, kỷ yếu, được ưu tiên xét cấp học bổng, các danh hiệu thi đua và khen thưởng...

 

TS. Nguyễn Minh Thông, Phó Trưởng phòng KH&HTQ chia sẻ những vấn đề liên quan đến NCKH dành cho sinh viên

 

TS. Nguyễn Minh Thông cũng giới thiệu về quy trình NCKH, cụ thể sau khi đã “thai nghén” đề tài và đã có quyết tâm thực hiện đề tài, sinh viên sẽ tiến hành thực hiện đề tài gồm các bước: Đăng ký đề tài; Chờ phê duyệt; Đề tài được thông qua thì viết đề cương; Đề cương được duyệt sẽ triển khai nghiên cứu và viết báo cáo; Cuối cùng là báo cáo trước hội đồng thẩm định và có thể tham dự các giải thưởng về NCKH.


Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Minh Thông cũng chỉ ra những hạn chế của sinh viên khi NCKH như chưa biết nhiều nguồn tài liệu tra cứu, phụ thuộc nhiều vào sự hướng dẫn của thầy cô. Để khắc phục được những hạn chế này TS. Nguyễn Minh Thông đã giới thiệu nhiều nguồn tài liệu phục vụ NCKH bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh, hướng dẫn các bạn tìm kiếm tài liệu phù hợp với đề tài, cách viết báo cáo, tổng hợp thông tin chính xác và đầy đủ…

 

 

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách soạn thảo thuyết minh đề tài NCKH một cách rõ ràng, đầy đủ để tiện cho việc theo dõi thực hiện, kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu, đồng thời là văn bản pháp lý quan trọng để quản lý các đề tài, ThS. Phan Thị Thanh Trúc, Tổ trưởng bộ môn Kinh tế, Khoa Kinh tế đã đưa ra các lưu ý khi viết thuyết minh, cách định hướng trong việc xác định mục tiêu nghiên cứu cũng như lựa chọn đúng các phương pháp nghiên cứu hiệu quả… Cụ thể như bài thuyết minh phải đầy đủ 19 mục (Tên, mã số, lĩnh vực, loại hình NC, thời gian thực hiện, cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài, thành viên tham gia, tính cấp thiết, cách tiếp cận, kinh phí…). Ở mỗi mục, ThS. Phan Thị Thanh Trúc giải thích rõ ràng tầm quan trọng, cách thể hiện, đánh giá đúng để nổi bật lên tính quan trọng và cấp thiết của đề tài.

 

ThS. Phan Thị Thanh Trúc, Tổ trưởng bộ môn Kinh tế, Khoa Kinh tế đưa ra các lưu ý khi viết thuyết minh, cách định hướng trong việc xác định mục tiêu nghiên cứu


Buổi tập huấn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn vài trò NCKH của sinh viên, những giá trị mà bản thân sẽ nhận được khi có các công trình nghiên cứu được công nhận, điều này sẽ tạo động lực cũng như nhen nhóm tình yêu khoa học đối với đông đảo UDCKers. Các bạn đều là những người trẻ thế hệ Z – thế hệ thích thể hiện phong cách của riêng mình hơn là bắt chước ý tưởng của người khác -  với nhiều ý tưởng đột phá, sáng tạo, hy vọng sẽ mang đến những “màu sắc” nổi bật trong hoạt động NCKH sinh viên tại UDCK trong thời gian tới.

 

Hy vọng với nhiều ý tưởng đột phá, sáng tạo đến từ các nhóm, sẽ giúp mang đến những “màu sắc” nổi bật trong hoạt động NCKH sinh viên tại UDCK trong thời gian tới.


Sau buổi tập huấn, các nhóm sẽ bắt đầu xây dựng đề cương nghiên cứu dưới sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn sau đó sẽ gửi về các Khoa để xét duyệt. Những đề tài được thông qua sẽ được triển khai thực hiện. Dự kiến vào tháng 4/2021 sẽ tiến hành nghiệm thu các đề tài NCKH sinh viên cấp Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.