UD-CK
Chiều 12/11, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Tỉnh đoàn Kon Tum, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum lần thứ I - năm 2020.

Tại ngày hội, BTC cũng đã tổng kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020. Cuộc thi được phát động nhằm tìm kiếm, chọn lựa, tôn vinh các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng để hỗ trợ, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vốn thực hiện sản xuất, kinh doanh và tham gia các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp Vùng, cấp Quốc gia.

 

Cuộc thi đã thu hút 23 dự án của tác giả/nhóm tác giả tham gia trên các lĩnh vực: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến dược liệu, công nghệ 4.0, sản phẩm truyền thống và đặc sản địa phương... 

 

Đại diện các nhóm tham gia cuộc thi nhận giấy chứng nhận của BTC

 

Trong đó Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã có 4 nhóm tham gia với các đề tài: Mô hình nông nghiệp sinh thái của nhóm sinh viên Ngành Kinh doanh nông nghiệp; Sản xuất nhang sinh học từ cây dược liệu chổi xể của nhóm sinh viên Ngành Luật Kinh tế; Mô hình trồng hoa – Nghỉ dưỡng kết hợp văn hóa Tây Nguyên của nhóm sinh viên Ngành Quản trị kinh doanh; Sâm dây ngâm mật ong của nhóm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh.


Đang là sinh viên nên các bạn chưa có nhiều trải nghiệm thực tế cũng như kinh nghiệm trong sản xuất, lựa chọn nguồn nguyên liệu, ứng dụng công nghệ đồng thời gặp phải các “đối thủ” lớn là các tác giá/nhóm tác giả đến từ các doanh nghiệp, đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dược liệu nên các nhóm dự thi của UDCK chưa có cơ hội đi sâu vào vòng trong. Tuy nhiên, các nhóm đã được tham gia trưng bày sản phẩm, dự án tại Ngày hội và quảng bá đến đông đảo khách mời. Đây cũng chính là sự khuyến khích, động viên, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, ý chí lập nghiệp rất lớn cho các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường và sau khi ra trường.


Bạn Trần Thị Thu Thùy, Lớp K11QT, Trưởng nhóm dự án sâm dây ngâm mật ong chia sẻ rằng trong quá trình thực hiện dự án nhóm gặp nhiều khó khăn như là chưa có nhiều kinh nghiệm, có nhiều quy trình không thuộc lĩnh vực đang học liên quan đến kinh tế nên phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi. Với thời gian dự thi ngắn nên ban đầu cũng lo lắng làm không kịp tiến độ nhưng nhờ có được sự hỗ trợ, hướng dẫn tỉ mỉ của Ths. Bùi Thị Ngọc Hân và ThS. Lê Thị Thu Trang bên Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp nên ý tưởng cũng kịp hoàn thành để tham gia cuộc thi. Tuy chưa được vào vòng trong nhưng các bạn đã có cơ hội trao đổi với thầy cô, học hỏi rất nhiều điều, biết được các kinh nghiệm, kỹ năng về xây dựng các đề án khởi nghiệp. Điều này sẽ giúp các bạn có thêm sự tự tin cũng như động lực để tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp khác.

 

Nhóm tác giả dự án Sâm dây ngâm mật ong nhận giấy chứng nhận tham gia cuộc thi tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tỉnh Kon Tum - Năm 2020


Bạn Đoàn Thị Hòa, Lớp K12LK2, lớn lên ở Quảng Bình, nơi có rất nhiều cây chổi xể nhưng đang bị lãng phí do người dân chưa biết hết công dụng, chỉ dùng để làm chổi. Sau một thời gian tìm hiểu và trao đổi với giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học, Hòa đã bắt đầu xây dựng dự án sản xuất nhang sinh học từ cây dược liệu chổi xể. Dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của ThS. Trần Quốc Hùng và TS. Nguyễn Minh Thông, là những người có nhiều kinh nghiệm và công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học, dược liệu, các bạn đã sản xuất được sản phẩm nhang đuổi muỗi từ chổi xể và được kiểm định là an toàn cho người sử dụng. 

 

Bạn Đoàn Thị Hòa cùng sản phẩm Nhang dược liệu làm từ cậy chổi xể do nhóm sản xuất


Dù sản phẩm chưa mang tính đột phá vì thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhang được sản xuất bằng dược liệu nhưng qua quá trình thực hiện và dự thi đã giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, biết thêm về các quy chuẩn thực hiện, đánh giá các dự án khởi nghiệp, quen biết thêm nhiều các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất các sản phẩm từ dược liệu trên địa bàn Tỉnh Kon Tum. Đây chính là “bàn đạp” để các bạn luôn có nguồn cảm hứng, sáng tạo để tìm ra nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới lạ, độc đáo. 


Tại UDCK, khởi nghiệp trong sinh viên luôn được Nhà trưởng đẩy mạnh. Hằng nằm Nhà trường tổ chức nhiều cuộc thi, workshop để các bạn trau dồi các kỹ năng, kinh nghiệm xây các ý tưởng khởi nghiệp, các viết các đề án khởi nghiệp, tự tin tham gia các cuộc thi khởi nghiệp do Tỉnh Kon Tum, ĐH Đà Nẵng hay các cuộc thi khác được tổ chức trong các nước. Từ những “bước đệm” cơ bản này sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cũng như khích lệ tinh thần nỗ lực, ý chí cho nhiều sinh viên.