UD-CK
Nhằm giúp các bạn sinh viên năm 2, năm 3 hiểu rõ hơn về các chương trình thực tập của ngành học cũng như tạo cơ hội để các bạn sinh viên năm 5 chia sẻ và đúc kết những kinh nghiệm sau đợt thực tập cuối khóa, sáng ngày 03/12, Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp đã tổ chức buổi Seminar “Tổng kết và trao đổi kinh nghiệm thực tập khối ngành Kỹ thuật”

Tham gia Seminar có TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Trưởng Khoa Kỹ thuật – Nông Nghiệp; ThS. Nguyễn Việt Tuấn, Phó trưởng phòng Đào tạo cùng các giảng viên của Khoa và đông đảo các bạn sinh viên các Khóa K12, K11, K10 thuộc các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ thuật Điện – Điện tử.

 

Lãnh đạo Khoa, đại diện phòng Đạo tạo cùng các giảng viên và đông đảo sinh viên Khoa Kỹ thuật - Nông nghiệp tham dự seminar

 

Mở đầu buổi Seminar, các bạn sinh viên năm 5 (K10) ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật điện – điện tử vừa kết thúc kỳ thực tập cuối khóa (Học kỳ doanh nghiệp) và các bạn sinh viên năm 3 (K12) ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng & công nghiệp thực tập công nhân (thực tập năm 3) tại các công ty, đơn vị về lĩnh vực liên quan đã báo cáo tổng kết và rút ra những bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất những giải pháp trong quản lý và đào tạo tại Nhà trường.


Trong các bài báo cáo, các bạn đã nêu ra được những hỗ trợ từ phía Nhà trường, doanh nghiệp trong việc giúp các bạn tiếp cận được môi trường thực tập phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Miêu tả các công việc các bạn đã thực hiện và công trình đã hoàn thành trong quá trình thời gian thực tập. Từ đó, các bạn cũng chỉ ra được những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực tập về kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm hay những vấn đề liên quan đến sinh hoạt, đi lại, sự hỗ trợ từ doanh nghiệp, giảng viên hướng dẫn…

 

Đại diện sinh viên khóa K10 và K12 báo cáo kết quả thực tập 


Trải qua kỳ thực tập, hầu hết các bạn đã trưởng thành và thay đổi rất nhiều trong suy nghĩ, tư duy vì đã thực sự trở thành một “nhân viên chính thức”, có nhiệm vụ và trách nhiệm riêng. Kỳ thực tập này không chỉ giúp các bạn tiếp thu được những kiến thức mới mẻ, thực tế ngoài sách vở, lý thuyết mà còn nâng cao một số kỹ năng về thuyết trình, phản biện, quản lý thời gian, đặt mục tiêu…


Để các bạn sinh viên nắm rõ hơn về các chương trình thực tập của khối ngành Kỹ thuật tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, ThS. Trịnh Hồng Vi, giảng viên Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp đã giới thiệu khái quát về các đợt thực tập dành cho sinh viên. 


Sinh viên khối ngành Kỹ thuật sẽ bắt đầu đi thực tập nhận thức từ năm 2, trong thời gian 1 tuần để tham quan thực tiễn các hoạt động, vận hành của doanh nghiệp, hiện trường, từ đó nhận thức được vai trò của ngành học, của kỹ sư kỹ thuật. Năm thứ 3, các bạn sẽ đi thực tập công nhân trong thời gian 4 tuần. Lúc này, các bạn sẽ làm việc như một nhân viên, công nhân bình thường. Qua đó, các bạn sẽ có những kiến thức, hiểu biết về thao tác nghề nghiệp, năng lực làm việc… để có những định hướng tốt cho vị trí việc làm trong tương lai. 

 

ThS. Trinh Hồng Vi, giảng viên Khoa Kỹ thuật - Nông nghiệp chia sẻ về các chương trình thực tập của khối ngành Kỹ thuật

 

Năm thứ 4, các bạn sẽ trải qua học kỳ doanh nghiệp trong thời gian 10 tuần. Lúc này, các bạn sẽ được giới thiệu đến doanh nghiệp làm việc như một nhân viên chính thức và chịu trách nhiệm với công việc đó. Các bạn phải làm việc thật sự nghiêm túc để thu thập các tư liệu làm báo cáo và đồ án tốt nghiệp. Ở kỳ thực tập này, nếu các bạn thể hiện tốt năng lực của mình thì cơ hội được giữ lại làm việc sau khi kết thúc thực tập là rất cao. Vì thế, học kỳ doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hoàn thành tín chỉ theo yêu cầu đào tạo mà còn là cơ hội để các bạn thể hiện bản thân, tiếp cận với nghề nghiệp mong muốn.


Sau mỗi đợt thực tập các bạn đều phải làm báo cáo, tùy vào thời gian thực tập mà mức độ chi tiết, cụ thể của nội dung báo cáo khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất trong báo cáo là nói lên được công việc các bạn đã thực hiện, kết quả đạt được, sự hỗ trợ, giám sát của doanh nghiệp, của giảng viên hướng dẫn…Vì thế, sau khi lắng nghe trình bày của các bạn sinh viên, TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh đã chỉ những thiếu sót trong việc trình bày slide thuyết trình. Để giúp các bạn khắc phục được điều này, sắp tới Khoa sẽ tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng mềm giúp các bạn trau dồi kỹ năng thuyết trình, làm silde báo cáo…
 

 

TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Trưởng Khoa Kỹ thuật - Nông nghiệp có nhiều chia sẻ, trao đổi liên quan đến thực tập

 

TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh cũng chia sẻ, để có được kỳ thực tập tốt và như ý thì điều đầu tiên là các bạn phải chủ động trong việc tìm kiếm doanh nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Vì thế, từ đợt thực tập năm 2 các bạn nên định hướng được công việc mình mong muốn để tìm kiếm, sàng lọc những công ty, đơn vị phù hợp với vị trí đó.

Việc thụ động chờ kết nối từ phía Nhà trường đôi khi sẽ khiến các bạn cảm thấy hụt hẫng và không có hứng thú.
Ngoài ra, các bạn còn phải chủ động, tự học hỏi trong việc trau dồi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm vì thời lượng giảng dạy trên giảng đường là có hạn mà kiến thức là vô hạn. 
 

Tại buổi seminar các thầy cô trong Khoa cũng chia sẻ và giải đáp cho các bạn nhiều vấn đề liên quan đến sắp xếp học phần, chương trình đào tạo liên kết với Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng), mở các lớp nâng cao kỹ năng mềm, cách sử dụng các phần mềm thuộc khối ngành Kỹ thuật…

 

Các giảng viên trao đổi, giải đáp nhiều thắc mắc quan trọng khác với sinh viên

 

Qua buổi seminar và những thông tin được chia sẻ, hy vọng các bạn sinh viên năm 2, năm 3 sẽ chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng cũng như tinh thần để sẵn sàng cho những lần “dấn thân” sắp tới, học hỏi được nhiều hơn và sớm định hướng được công việc cho tương lai.