UD-CK
Nhằm giúp các bạn sinh viên nắm vững các kỹ năng thuyết trình cũng như biết cách tạo những slide thuyết trình hấp dẫn, mang tính thuyết phục, ngày 17/12 Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp đã tổ chức tập huấn kỹ năng thuyết trình cho sinh viên khối ngành Kỹ thuật.

Tham gia buổi tập huấn có TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Trưởng Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp, cùng các giảng viên trong khoa và tất cả sinh viên thuộc các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ thuật Điện – Điện tử.

 

 

Mở đầu buổi tập huấn, TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh mong muốn tất cả sinh viên phải thật sự chăm chú lắng nghe, ghi chép đầy đủ những chia sẻ để nâng cao các kỹ năng, từ các trình bày slide báo cáo đến kỹ năng thuyết trình bằng ngôn ngữ, hình thể. Những kỹ năng này rất quan trọng, không chỉ trong quá trình học tập mà còn cần thiết cho công việc sau khi ra trường.

 

 

ThS. Lê Thị Bảo Yến, giảng viên của Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp đã chia sẻ rất nhiều thông tin, kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện các slide báo cáo bằng powerpoint như vì sao phải làm silde ấn tượng; Những điểm cần tránh và quy trình làm slide; Những yếu tố giúp slide đẹo và ấn tượng về nội dung và hình thức… Trong đó, nhấn mạnh một số trọng điểm như không được làm slide quá nhiều chữ, nhiều màu sắc, không thống nhất về cỡ chữ, font chữ, nội dung không rõ ràng; Phải xác định đối tượng nghe là ai để có cách trình bày phù hợp; Lựa chọn màu sắc; Cách chèn ảnh và videp hợp lý;  Điều chỉnh tỉ lệ slide chuẩn, chọn hiệu ứng thích hợp với cách trình bày…


Ngoài kỹ năng làm slide báo cáo, ThS. Lê Thị Bảo Yến còn chia sẻ những kỹ năng về thuyết trình từ cách trình bày bằng ngôn ngữ đến việc sử dụng các động tác tay, ánh mắt, biểu cảm… để thu hút người nghe.

 

 

Sau khi nghe những hướng dẫn, các bạn sinh viên được chia thành các nhóm và thực hành tại phòng máy. Mỗi nhóm chọn những chủ đề thích hợp và tiến hành làm slide báo cáo và phân chia các phần trình bày cho mỗi thành viên.

 

 

Sau khi hoàn thành, các nhóm tiến hành báo cáo trước giảng viên và lắng nghe những ý kiến đánh giá, nhận xét, góp ý để hoàn thiện hơn.

 


Hy vọng rằng với những kiến thức đã được các thầy cô chia sẻ, tập huấn, UDCKers ngành Kỹ thuật sẽ tự tin, sáng tạo hơn trong các bài thuyết trình báo cáo các học phần cũng như đồ án tốt nghiệp của chính mình trong thời gian tới.