UD-CK
Sáng ngày 26/12, Khoa Sư phạm & Dự bị Đại học đã tổ chức thành công hội thảo khoa học “Dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh lớp 1”.

Hội thảo có sự tham gia của bà Huỳnh Thị Thu Vân – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, ông Phạm Văn Phụ – Phó trưởng phòng GD-ĐT TP. Kon Tum, bà Phan Thị Đông – Hiệu trưởng trường TH Lê Hồng Phog, bà Trần Thị Thu Thuỷ – Hiệu trưởng trường TH Hoàng Văn Thụ,  bà Đặng Thị Kim Loan – Phó Hiệu trưởng trường TH Trần Phú; bà Cô Đậu Thị Lan – Hiệu trưởng trường TH Đặng Trần Côn; bà Tôn Thị Anh Thư – Phó Hiệu trưởng trường TH-THCS Trần Hưng Đạo.

 

Các khách mời về tham dự hội thảo

 

Về phía Phân hiệu có ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc, TS. Nguyễn Minh Thông – Trưởng phòng KH&HTQT, ThS Nguyễn Việt Tuấn – Phó Trưởng phòng Đào tạo, ThS Nguyễn Thị Trúc Phương – Phó trưởng Khoa Sư phạm & DBĐH, TS. Nguyễn Văn Giang – Tổ trưởng Tổ Sư phạm và Đại cương cùng các thầy cô là giảng viên Khoa Sư phạm và toàn thể sinh viên các lớp ngành Giáo dục Tiểu học cũng có mặt tại hội thảo.

 

Đại diện lãnh đạo và các phòng ban cùng các Thầy, cô Khoa Sư phạm và Dự bị tham dự hội thảo

 

Mở đầu hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Trúc Phương đã đọc báo cáo đề dẫn, trong đó nêu rõ trước yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo Nghị quyết số 29 của TW Đảng, nhất là toàn ngành giáo dục đang triển khai thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2020-2021 thì vấn đề đào tạo đội ngũ giáo viên ở các cơ sở đào tạo đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông có tính cấp thiết hơn bao giờ hết. Tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu, tiếp cận và vận dụng những đổi mới của Bộ GD&ĐT, đặc biệt là đổi mới về chương trình giáo dục, sách giáo khoa phổ thông và điều kiện thực tiễn giáo dục ở địa phương, của Trường để thực hiện đổi mới công tác đào tạo giáo viên. 

 

ThS Nguyễn Thị Trúc Phương – Phó trưởng Khoa Sư phạm & Dự bị Đại học báo cáo đề dẫn về hội thảo

 

Cũng trong bài báo cáo, ThS. Nguyễn Thị Trúc Phương nêu ra mục đích của hội thảo là giúp cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên của Phân hiệu nắm bắt, chia sẻ và vận dụng những nội dung cốt lõi, mới và hiện trạng, giải pháp của việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nói chung và chương trình các môn học, sách giáo khoa lớp 1 nói riêng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tạo mối quan hệ thân thiết, gắn kết, hỗ trợ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tiểu học giữa ngành giáo dục tỉnh Kon Tum với Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.


Phát biểu tại hội thảo, ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã kỳ vọng rằng hội thảo sẽ tập trung thảo luận những chủ đề đã đặt ra như trong các báo cáo đề dẫn để trên cơ sở đó Nhà trường sẽ tiếp thu các giải pháp, sáng kiến hữu ích, khả thi phục vụ cho việc đào tạo sinh viên ngành Giáo dục tiểu học. Bên cạnh đó, cũng biểu dương sự nỗ lực của Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học đã chắp bút và tổ chức hội thảo có tính thiết thực cao.

 

ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum phát biểu

 

Hội thảo đã nhận được 08 bài tham luận. Nội dung cơ bản của các bài tham luận được thể hiện ở 4 vấn đề cơ bản.


(1)    Đánh giá tổng quan về thực trạng và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình các môn học và sách giáo khoa lớp 1 trên địa bàn tỉnh Kon Tum của ThS. Huỳnh Thị Thu Vân.

 

ThS. Huỳnh Thị Thu Vân – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum báo cáo tham luận

 

(2)    Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018, chương trình các môn học và sách giáo khoa lớp 1 cho sinh viên ngành Giáo dục tiểu học tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum của TS. Nguyễn Văn Giang.

 

TS. Nguyễn Văn Giang – Tổ trưởng tổ Sư phạm và Đại cương, Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học báo cáo tham luận


(3)    Một số biện pháp tổ chức dạy môn Toán, Tiếng Việt, Tự Nhiên và Xã hội lớp 1 theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh tác các trường tiểu học trên địa bàn TP. Kon Tum của cô Đặng Thị Kim Loan; cô Đậu Thị Lân và cô Tôn Thị Anh Thư.

 

Bà Đặng Thị Kim Loan – Phó Hiệu trưởng trường TH Trần Phú báo cáo tham luận về biện pháp tổ chức dạy môn Toán lớp 1 


(4)    Thiết kế kế hoạch bài dạy môn Toán và môn Tự nhiên và Xã hội theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh lớp 1 của TS. Nguyễn Văn Giang và sinh viên Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Ngọc Thục Uyên, Nông Thị Thu, là sinh viên Khóa 11, Ngành Giáo dục tiểu học.


Mỗi tham luận cũng trình bày khá đầy đủ những nội dung cơ bản của việc đổi mới ở từng môn học và phản ánh khá sinh động về những khó khăn của việc đổi mới, trình bày về thực trạng và giải pháp, biện pháp thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và một số chương trình môn học, sách giáo khoa ở lớp 1 trên địa bàn tỉnh Kon Tum và tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. 

 

Sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học chăm chú theo dõi và lắng nghe các báo cáo tại hội thảo


Tại phần thảo luận, các bạn sinh viên ngành Giáo dục tiểu học đã có cơ hội giao lưu, chia sẻ và được giải đáp các thắc mắc về việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, các phương pháp dạy học hiệu quả cho học sinh tiểu học hay những kỹ năng cần thiết của giáo viên tiểu học mới ra trường…

 

Trong phần thảo luận, UDCKers đặt ra rất nhiều thắc mắc liên quan đến ngành học, công tác giảng dạy và các kỹ năng cần trang bị...

 

Hy vọng qua hội thảo lần này, các bạn sinh viên ngành Giáo dục tiểu học sẽ có thêm động lực để hoàn thành tốt hơn nữa vai trò của mình trong học tập và thực hành để trở thành những người giáo viên tiểu học tâm huyết trong tương lai!