UD-CK
Sáng ngày 08/1, đội ngũ tư vấn hướng nghiệp của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã lên đường đến với điểm trường THPT Ngô Mây, TP. Kon Tum, chính thức khởi động hoạt tuyển sinh năm 2021.

Đội ngũ tư vấn của UDCK là các giảng viên đến từ các Khoa Kinh tế, Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học, Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp, chuyên viên phòng Đào tạo. Về tham dự buổi tư vấn còn có các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 tại trường THPT Ngô Mây. Không thể thiếu là sự có mặt của gần 200 bạn học sinh khối 12.

 

ThS. Trương Thị Kiều Vân, Giảng viên Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học giới thiệu về Phân hiệu và chương trình hướng nghiệp

 

Mở đầu buổi tư vấn, ThS. Trương Thị Kiều Vân, Giảng viên Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học, MC của chương trình đã giúp các bạn học sinh hiểu hơn về Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và Đại học Đà Nẵng thông qua thông qua video giới thiệu và trò chơi giải đố có thưởng. Các bạn học sinh rất hào hứng khi được tìm hiểu kỹ về ngôi trường thành viên của ĐHĐN được đặt tại chính nơi các bạn đang học tập, sinh sống.

 

Các bạn học sinh trường THPT Ngô Mây hào hứng với trò chơi tìm hiểu về UDCK và Đại học Đà Nẵng


Điểm nổi bật của chương trình hướng nghiệp do UDCK tổ chức là mong muốn mỗi bạn thí sinh sẽ hiểu rõ chính mình về tính cách, sở thích, năng lực để có thể đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Vì thế, các thầy cô của UDCK đã hướng dẫn các bạn hoàn thiện bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland. Đây là bài trắc nghiệm được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách, sở thích của bản thân.

 

 Thầy cô hướng dẫn các bạn hoàn thành bài trắc nghiệm tính cách Holland

 

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp các bạn học sinh phát hiện được kiểu người nội trổi đang tiềm ẩn trong con người mình để tự định hướng nghề nghiệp phù hợp. Theo John Holland, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các ngành nghề khác nhau. Tạm dịch các nhóm đó là: (1) Realistic – là nhóm Kỹ thuật, (2) Investigate - nhóm Nghiên cứu, (3) Artistic - nhóm Nghệ thuật, (4) Social - nhóm Xã hội, (5) Enterprising - nhóm Quản lí, (6) Convetional - nhóm nghiệp vụ. Ở mỗi nhóm, sẽ có 9 câu hỏi trắc nghiệm để các bạn trả lời và tìm đáp án xem mình có tính cách phù hợp với nhóm nào.

 

 Thầy cô hướng dẫn các bạn hoàn thành bài trắc nghiệm tính cách Holland


Tại bài trắc nghiệm, các bạn chỉ cần tự chấm điểm vào các ý xem có phù hợp với mình không. Nếu ý đó không đúng với mình, các bạn đánh 0 điểm. Nếu ý đó đúng với các bạn, cho 1 điểm. Sau đó cộng điểm số tại mỗi bảng lại. Điểm số cao nhất ở bảng tính cách nào thì các bạn sẽ là người kiểu người có tính cách phù hợp với nhóm ngành nghề thuộc bảng ấy.


Sau khi các bạn đã chọn được nhóm tính cách của mình, các thầy cô phụ trách tiếp tục phân tích chi tiết hơn về tính cách, sở thích của kiểu người thuộc nhóm đó và từ đấy định hướng những nghề nghiệp thích hợp. 

 

Thầy cô tư vấn định hướng nghề nghiệp theo từng nhóm tính cách mà các bạn đã lựa chọn


Hy vọng sau buổi tư vấn hướng nghiệp của UDCK, các bạn học sinh trường THPT Ngô Mây sẽ hiểu hơn về bản thân, nhìn thấy được con đường phù hợp với tính cách, năng lực của mình để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, hợp lý khi lựa chọn ngành nghề trong tương lai.