UD-CK
Nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên và quan trọng của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng nói chung và đặc biệt là đối với sinh viên của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum nói riêng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu khoa học không hề dễ dàng, nhất là đối với các bạn sinh viên mới đặt bước chân đầu tiên vào con đường nghiên cứu.


Toàn cảnh buổi tập huấn

Nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu khoa học, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề trong nghiên cứu khoa học, cũng như để cho các bạn sinh viên có cơ hội để hiểu rõ hơn về nghiên cứu khoa học là gì và làm thế nào để có 1 bài nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh. Vào lúc 18h30 ngày 28/11/2017 tại Phòng A10, phòng KH&HTQT tổ chức chương trình “Tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học” dành cho tất cả các bạn sinh viên đăng kí thực hiện đề tài NCKH và sinh viên có yêu thích, đam mê nghiên cứu khoa học, muốn học hỏi thêm các phương pháp trong nghiên cứu để phục vụ cho việc học, nghiên cứu và làm khóa luận tốt nghiệp.

Đến tham dự buổi tập huấn gồm có: ThS. Nguyễn Tố Như – Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, ThS. Phạm Kiên – Phó trưởng Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp, ThS. Nguyễn Đình Viễn – Phó trưởng Phòng CTHSSV cùng với quý Thầy/Cô trong Khoa Sư phạm – Dự bị đại học, Khoa KT-NN, Khoa Kinh tế và phòng KH&HTQT.

Tại buổi tập huấn, ThS. Nguyễn Tố Như – Phó Giám đốc đã trình bày những nội dung chính yếu như: Các viết tính cấp thiết đề tài, mục đích của NCKH, các trình bày phần tổng quan tài liệu, những điều cần lưu ý khi tiến hành một đề tài nghiên cứu... Với phương pháp giảng dạy sinh động, ThS. Nguyễn Tố Như đã tạo điều kiện cho sinh viên trình bày những dự định nghiên cứu, cách tiến hành và giải đáp những băn khoăn khi thực hiện đề tài.


ThS. Nguyễn Tố Như – Phó Giám đốc Phân hiệu trình bày những nội dung chính yếu  tại buổi tập huấn

Tiếp theo chương trình là bài giảng về phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng do ThS. Phan Thị Thanh Trúc – Tổ trưởng tổ quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế hướng dẫn. Đây là nội dung khá mới mẻ đối với các bạn sinh viên. Cô Trúc đã trình bày tổng thể các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xác định cở sở lý thuyết của nghiên cứu và việc lựa chọn các mô hình nghiên cứu. Không những vậy, Cô Trúc cũng đã hướng dẫn cách chọn mẫu phỏng vấn, cách thực hiện một bảng câu hỏi, cách trình bày kết quả nghiên cứu... Đây là các vấn đề sinh viên rất cần trong khi tiến hành nghiên cứu.


ThS. Phan Thị Thanh Trúc – Tổ trưởng tổ quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế hướng dẫn về phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng.

Ngoài ra, nhân dịp này, ThS.Nguyễn Thị Kha đã chia sẻ phương pháp khai phá dữ liệu để ứng dụng trong phân tích dữ liệu tài chính, công nghiệp bán lẻ, công nghiệp viễn thông, phân tích dữ liệu sinh học, phát hiện xâm nhập, kỹ thuật xây dựng và một số ứng dụng trong khoa học. Và TS. Nguyễn Minh Thông đã chia sẻ cách xác định từ khóa, thủ thuật tìm kiếm tài liệu và giới thiệu các trang website download tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh miễn phí.


Ths.Nguyễn Thị Kha chia sẻ phương pháp khai phá dữ liệu tại buổi tập huấn


TS. Nguyễn Minh Thông đã chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm tài liệu tại buổi tập huấn

Thông qua buổi tập huấn, nhiều giảng viên đã chia sẻ với các bạn sinh viên, việc nghiên cứu tuy có nhiều khó khăn thử thách, nhưng kinh nghiệm nghiên cứu sẽ giúp sinh viên tự tin hơn, trưởng thành hơn và đó là điều cần thiết cho tương lai nghề nghiệp sau này. Qua đó, các giảng viên cũng đã khen ngợi tinh thần hăng hái tham gia nghiên cứu của sinh viên và mong rằng mọi người sẽ đi đến cùng của đề tài nghiên cứu đã đề ra.

Phòng Khoa học và HTQT