UD-CK
Sáng 22/4/2021, bộ môn Xây dựng thuộc khoa Kỹ thuật - Nông nghiệp đã tổ chức Seminar khoa học định kỳ với chủ đề “Nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng”.

Tham gia chương trình gồm có các Giảng viên bộ môn và sinh viên lớp K11GT, Ngành Kỹ thuật Công trình giao thông. 


Nhằm giúp sinh viên tìm ra các phương pháp tính toán phù hợp giúp giải quyết các vấn đề trong tính toán xây dựng hay tối ưu hoá trong sản xuất để thực hiện các công trình NCKH được tốt nhất, các giảng viên bộ môn đã giới thiệu, đề xuất một số phương pháp mới.

 

Các giảng viên và sinh viên tham gia buổi seminar

 

ThS Lương Nguyễn Hoàng Phương giới thiệu “Phương pháp Phần tử rời rạc – Descrete Element Method” (PP PTRR) là một phương pháp số xét miền phân tích là tập hợp những phần tử riêng rẽ có tương tác qua lại giữa các phần tử. Phương pháp này đã được đề xuất từ khá lâu, tuy nhiên việc áp dụng phương pháp mới phát triển mạnh mẽ những năm gần đây nhờ vào tiến bộ của công nghệ máy tính. Hiện tại ở Việt Nam, phương pháp này có thể coi là rất mới. Ban đầu phương pháp được đề xuất sử dụng cho phân tích vật liệu địa chất nhưng hiện tại phương pháp đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau.  PPPTRR là phương pháp dựa trên định luật Newton về chuyển động của các phần tử và quan hệ lực – chuyển động tại tiếp điểm của các phần tử. Trong khi đó Phương pháp phần tử hữu hạn lại là ứng suất – biến dạng tại các nút.

 

ThS Lương Nguyễn Hoàng Phương báo cáo tại chương trình

 

ThS. Bùi Thị Thu Vĩ - Trưởng bộ môn  chủ trì việc trao đổi, đề xuất hướng nghiên cứu chung cho cả bộ môn và nhất trí với hướng “Nghiên cứu sử dụng bê tông được thay thế một phần hoặc hoàn toàn cát sông bằng bột đá thải tại các mỏ đá trên địa bàn tỉnh Kontum cho các công trình giao thông nông thôn và kênh mương thuỷ lợi”.

 

Bên cạnh đó còn có những hướng nghiên cứu về mô hình tính toán địa kỹ thuật – nền móng do ThS. Trịnh Hồng Vi đề xuất cũng có tính khả thi cao.

 

Ngoài ra, tại buổi seminar, ThS Lương Nguyễn Hoàng Phương cũng trình bày một số kinh nghiệm đối với việc thực hiện luận án Tiến sĩ trong nước dành cho các giảng viên, sinh viên quan tâm.