UD-CK
3 năm trước, khi thực hiện loạt bài viết về những sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường, Đậu An Lộc là cái tên được thầy cô tại UD-CK nhắc đến nhiều nhất. Bởi ngay khi vừa được công nhận tốt nghiệp, chưa cầm tấm bằng đỏ trên tay, Lộc đã trở thành nhân viên chính thức của Công ty cổ phần Licogi 16. Một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và đầu tư.

Bằng sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân, chỉ 3 năm ngắn ngủi, hiện tại Lộc đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Kiến Quốc Gia Lai. Nhìn lại hành trình mà mình đã đi qua, điều quan trọng nhất mà Đậu An Lộc rút ra được chính là để có được sự thành công, để đạt được vị trí công việc mà mình mong muốn thì ngoài nỗ lực, ý chí thì phải có nền tảng vững chắc về chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt là các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, giải quyết vấn đề…

 

Đậu An Lộc – Cựu sinh viên khóa 7, Ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông hiện đang là Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Kiến Quốc Gia Lai


Luôn thể hiện sự tự tin ở mọi tình huống 


Kể về lần đầu tiên ra tận Hà Nội phỏng vấn khi mới “chân ướt chân ráo” ra trường năm 2018, Lộc nhớ lại “Lúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi rất nhiều vấn đề về cá nhân, sau đó họ mới hỏi em muốn ứng tuyển vào vị trí nào. Lúc đó em chỉ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế nào ngoài những chuyến thực tập doanh nghiệp do trường tổ chức nhưng em nghĩ mình đã đến được cuộc phỏng vấn này thì không còn gì phải sợ nữa, cứ nói điều mình muốn thôi. Thế nên em xin ứng tuyển vào vị trí trực tiếp tham gia thi công công trình”. 


Lộc kể, khi nghe được câu trả lời từ Lộc những người tuyển dụng khá bất ngờ vì đối với một dự án lớn mà để một sinh viên mới ra trường vào làm trong công tác thi công thì quả là một việc khá khó khăn. Vì thế, sau cuộc phỏng vấn đầu đời ấy, Lộc nghĩ mình còn phải đi “rải” đơn xin việc phải chục công ty nữa nhưng chỉ 2 ngày sau đó, Lộc chính thức được gọi đi làm vào vị trí đã ứng tuyển: Kỹ sư hiện trường.


Sau này, khi đi làm Lộc mới biết rằng biết nhà tuyển dụng ấn tượng với phần giao tiếp, nói chuyện tự tin của mình nên muốn tạo cơ hội cho những cá nhân mới ra trường được phát triển. Mà để có được sự tự tin ấy không phải chỉ là sự bộc phát mà chính là quá trình rèn luyện và trau dồi trong suốt hơn 4 năm ngồi trên ghế giảng đường. 


Lộc kể “Khi còn đi học em rất năng nổ trong các hoạt động nhóm, thuyết trình, xung phong làm MC sự kiện, quản trò, tham gia công tác Đoàn. Đồng thời em cũng từng thử sức mình với rất nhiều công việc trong những thời gian rảnh như chạy tiệc cưới, phục vụ bàn, phát tờ rơi, bán sim…, ngoài việc có thêm một ít thu nhập từ chính tay mình làm ra thì mục đích chính là được trải nghiệm môi trường sống ở ngoài xã hội, tìm hiểu và đúc kết lại những kinh nghiệm và bài học trong cuộc sống để trưởng thành hơn. Chính nhờ thế kỹ năng giao tiếp cũng như sự tự tin, bản lĩnh của em được nâng lên rất nhiều”.

 

Từ những ngày đầu mới ra trường Lộc đã tìm được việc làm như mong muốn nhờ thể hiện được sự tự tin, bản lĩnh trước nhà tuyển dụng


 

Xuất phát điểm không quyết định tất cả


Lộc tâm sự khi quyết định theo học Đại học tại một tỉnh lẻ như Kon Tum thay vì đến các trường Đại học lớn trong thành phố cũng từng vấp phải sự phản đối của gia đình, người thân. Nhưng với suy nghĩ “xuất phát điểm không quyết định tất cả” cùng với ý chí của bản thân, Lộc “khăn gói” nhập học tại UDCK, trở thành sinh viên khóa 7, lớp K713GT, Ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông.


Khi học tại UD-CK, với mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng nên ngoài các kiến thức chuyên ngành được học trên giảng đường thì chính những chuyến kiến tập từ năm 2, thực tập công nhân năm 3 và thực tập doanh nghiệp năm 4 đã giúp Lộc và các bạn học hỏi, tiếp xúc và cọ xát được rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Cũng từ những chuyến đi đó, Lộc đã xác định được vị trí mình mong muốn được làm ngay sau khi ra trường nên không có chút băn khoăn nào trong việc định hướng nghề nghiệp.


Để “trui rèn” nên một Đậu An Lộc tự tin, năng động và sẵn sàng dấn thân còn chính là nhờ khoảng thời gian lăn xả những hoạt động, chương trình ngoại khóa của trường. 


Lộc tâm sự “Khi còn đi học em từng là một đoàn viên khá tích cực, tham gia hầu hết các hoạt động đoàn thể như tình nguyện mùa hè xanh, các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, các cuộc thi về học thuật… vì cơ bản em ý thức được rằng những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình,… sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này. Và em đã đúng, vì hiện tại khi đã đi làm em nhận thấy một điều rõ ràng rằng nếu không có kỹ năng mềm thì bạn chả làm được việc gì cả. Hiện nay, ở bất cứ công ty nào hay lĩnh vực làm việc nào cũng đòi hỏi sự năng động và tính chuyên nghiệp vô cùng cao, vì thế mỗi người luôn cần có sự nhạy bén, thích nghi tốt. Quan trọng nhất là để hòa nhập tốt là bạn cần phải có kỹ năng mềm. Ở đây không nói đến việc bạn phải biết thật nhiều và thật giỏi hết tất cả các kỹ năng nhưng chỉ cần là có và trau dồi thêm mỗi ngày thôi thì bất cứ thử thách, khó khăn nào trong công việc cũng chỉ là “đòn bẩy” để đưa đến thành công chứ không còn là rào cản nữa”.


Luôn luôn độc lập trong suy nghĩ, luôn xác định được mục tiêu của bản thân và có kế hoạch học tập, rèn luyện phù hợp đã giúp Đậu An Lộc gặt hái được những thành công từ rất sớm. Không chỉ có được công việc như mong muốn, mức lương cao mà Lộc còn có cơ hội được góp sức trẻ của mình trong những dự án trọng điểm của quốc gia như dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn; Dự án nâng cấp sửa chữa sân bay quốc tế Nội Bài; Dự án Đường đua F1 – Hà Nội v.v... do Công ty cổ phần Licogi 16 thi công. Đây cũng chính là một trong những niềm tự hào và hạnh phúc lớn lao của những người theo nghề kỹ sư công trình giao thông như Đậu An Lộc.

 

Thành công không tự nhiên mà đến, đó là kết quả của sự nỗ lực và cố gắng cùng với những mục tiêu rõ ràng mà Lộc luôn vạch sẵn cho bản thân 


Luôn nắm chắc những kiến thức được học, kể cả kiến thức cơ bản


Giữ chức Giám đốc điều hành khi tuổi đời còn rất trẻ có thể nói Lộc đã phấn đấu và nỗ lực rất nhiều. Bí quyết thành công của chàng giám đốc trẻ là “Ngay khi còn ngồi trên giảng đường hãy cố gắng nắm chắc những kiến thức mà các bạn được học kể cả kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên ngành”. 


Cũng vì thế, khi nhìn lại những thành quả mà bản thân đã đạt được, Lộc luôn tự hào vì ngày đó mình đã lựa chọn theo học tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Dù UDCK không lớn như nhiều trường đại học khác nhưng chất lượng thì “miễn bàn”. Không chỉ được đào tạo bởi những giảng viên trẻ, tâm huyết, là những thạc sĩ học ở nước ngoài về mà Lộc còn được học tập với những GS, PGS, TS đến từ các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng như Đại học Bách Khoa, Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Vì thế, dù phải cạnh tranh với những sinh viên tiêu biểu của những trường đại học đầu ngành về xây dựng giao thông như Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Xây Dựng… họ còn khá trẻ, đa số là 9x nhưng ai cũng đã từng tham gia ít nhất 3, 4 dự án tầm cỡ nhưng bản thân Lộc vẫn không cảm thấy lép vế.


Lộc tâm sự “Nhiều người cứ nói rằng khi học đại học cứ chơi đi, kiến thức trên trường chưa chắc gì áp dụng được thực tiễn nên cứ ráng kiếm cái bằng cho có còn sau này ra làm cũng đào tạo lại. Suy nghĩ đó chỉ đúng một phần rất nhỏ thôi. Khi bạn làm việc ở công ty nào đó, tất nhiên là họ sẽ đào tạo cho bạn nhưng là hướng dẫn cho các bạn theo cái form mẫu làm việc của công ty thôi chứ không phải đào tạo lại toàn bộ những gì các bạn đã được học, không ai rảnh để dạy lại cho các bạn kiến thức chuyên ngành hay những kiến thức bạn bị hổng. Nếu bạn ko nắm kiến thức coi như bạn đã tự để cho mình bị thua kém rồi.”

Lộc luôn cảm thấy tự hào và hãnh diện vì được đem những kiến thức, kỹ năng mình được học áp dụng vào thực tế, được góp sức trẻ của mình trong những dự án trọng điểm của quốc gia như dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn; Dự án nâng cấp sửa chữa sân bay quốc tế Nội Bài; Dự án Đường đua F1 – Hà Nội....

 


Từ câu chuyện thành công của Cựu sinh viên Đậu An Lộc có thể thấy rằng không phải cứ đứng ở nơi cao mới có thể bay xa cũng như không nhất thiết cố gắng đậu vào những trường Đại học top đầu với học phí ngất ngưỡng mới có cơ hội tìm được việc làm mơ ước. Giấc mơ luôn ở trong tầm tay chúng ta, quan trọng là bạn xây dựng được kế hoạch tương lai của mình một cách bài bản, xác định được mục tiêu của bản thân, việc còn lại cứ để UDCK lo. Trúng tuyển vào UDCK rồi, chắc chắn giấc mơ của bạn sẽ thành hiện thực! Đậu An Lộc chính là minh chứng!