UD-CK
Lê Xuân Chín hiện đang là Kỹ sư hiện trường của công ty Cổ phần Trường Long, Kon Tum. Điều đặc biệt là chàng kỹ sư này chỉ mới là sinh viên năm 4, ngành Kỹ thuật xây dựng và vừa bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp trong tháng 7 vừa qua, vẫn đang trong thời gian chờ nhận bằng tốt nghiệp.

 

Hãy cùng trò chuyện để biết vì sao Xuân Chín lại có thể ứng tuyển thành công vị trí việc làm như mong muốn ngay khi mới là sinh viên năm 4 nhé!

 

Xin chào Xuân Chín, bạn có thể “bật mí” bí quyết giúp bạn có thể tự tin ứng tuyển vị trí Kỹ sư hiện trường ngay từ năm 4?

 

Xuân Chín: Mình là Lê Xuân Chín – sinh viên lớp K10GT. Vào đầu tháng 7 vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tap nhưng nhờ sự quan tâm sắp xếp, giúp đỡ tận tình từ phía các thầy cô và ban lãnh đạo nhà trường cũng như Đại học Đà Nẵng, lớp em đã được tổ chức bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công, có thể coi như mình đã hoàn thành khóa học, đang chờ nhận bằng tốt nghiệp và chính thức trở thành Cựu sinh viên.

 

Còn về công việc thì hiện tại mình đang làm tại Công Ty Cổ Phần Trường Long, Kon Tum với vị trí là kỹ sư hiện trường. Được tham gia làm việc và học hỏi tại công ty ngay từ lúc chưa chính thức cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp là điều hết sức may mắn đối với bản thân mình. 

 

Trước đó, trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp tại Đà Nẵng, mình đã được giới thiệu và biết đến công ty Cổ Phần Trường Long, mình thấy khá hứng thú với các vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Mình nghĩ với những kiến thức đã được học, thực hành và những kỹ năng trau dồi được trong các chuyến thực tập, thực tế từ doanh nghiệp thì bản thân đủ tự tin để có thể ứng tuyển vị trí công việc mong muốn. Chính vì thế, ngay sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp và trong quá trình chờ bảo vệ mình đã hoàn thiện hồ sơ xin việc và nộp về công ty. Trải qua vòng sơ tuyển và phỏng vấn, mình chính thức được nhận vào làm việc tại đây.

 

Dù mới làm việc tại công ty trong thời gian ngắn nhưng mình cảm thấy công việc rất thú vị, môi trường công trình cũng rất năng động. Tại đây mình được bộc lộ năng lực làm việc thực sự vì thế mình tin rằng đây sẽ là cơ hội tốt để có thể học hỏi và trau dồi nhiều hơn giúp hoàn thiện bản thân.

 

Vâng, xin chúc mừng bạn tìm được môi trường làm việc như ý. Có thể nói đây không chỉ là niềm vui, tự hào của cá nhân bạn mà còn là niềm tự hào của UDCK vì UDCKers luôn tự tin thể hiện bản thân, làm điều mình muốn ở bất cứ đâu. Để làm được điều này thì bản thân bạn phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Vậy bạn có thể chia sẻ một chút về những thành tích mà bạn đã đạt được tại UDCK cũng như giá trị nhận được khi theo học tại đây?

 

Xuân Chín: Động lực để mình phấn đấu có lẽ một phần là nhờ chức vụ lớp phó học tập (Cười). Làm cán bộ lớp nên thấy bản thân phải có trách nhiệm và cố gắng nhiều hơn nếu không sẽ phụ sự tín nhiệm của thầy cô, bạn bè.

 

Bên cạnh sự cố gắng của bản thân, mình còn nhờ vào sự tận tâm từ phía thầy cô, sự giúp đỡ từ bạn bè, vì vậy mình đã luôn đứng vị trí nhất nhì lớp trong suốt các năm học và có cơ hội nhận học bổng khuyến kích học tập trong nhiều kỳ học. Số điểm tích lũy cho đến hiện tại là 3.18. Ngoài việc học thì mình cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như hiến máu, tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh…do đoàn trường cũng như xã phường tổ chức.

 

Về giá trị mình nhận được khi theo học tại UDCK có thể nói là rất nhiều. Vì từ một người khá là mù mờ về ngành học đã lựa chọn thì qua quãng thời gian 5 năm theo học tại trường đã giúp mình tích lũy được rất nhiều kiến thức quý báu. Đó không chỉ là những kiến thức chuyên ngành qua các bài giảng trên lớp mà còn là những buổi thực hành thực tế rất thú vị, đặc biệt là từ những đợt thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp, dưới sự hỗ trợ và giúp đỡ của nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường còn không ngừng giúp sinh viên hoàn thiện bản thân thông qua các lớp học kỹ năng và các buổi gặp mặt trao đổi giữa các sinh viên và với nhà tuyển dụng.

 

Vì thế, lựa chọn UDCK là quyết định sáng suốt của mình sau khi tốt nghiệp cấp 3. Khoảng thời gian học đại học 5 năm với chuyên ngành của mình thì nó tốn không quá nhiều thời gian, kinh phí nhưng mình lại nhận về một “gia tài” kiến thức và kỹ năng.

 

Cảm ơn những chia sẻ rất thực tế của Chín. Sắp trở thành cựu sinh viên rồi và đã gặt hái được những thành công ban đầu, vậy Chín có lời nào muốn nhắn nhủ đến các “hậu bối”, đặc biệt là các bạn sinh viên 2k3 lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật Xây dựng tại UDCK? 

 

Xuân Chín: Theo cá nhân mình thì khi các bạn lựa chọn bất cứ ngành học nào thì chắc chắn cũng đã xác định được mục tiêu, cái đích mà mình muốn đạt đến. Quan trọng nhất lúc này là quá trình để đi đến cái đích ấy làm sao cho suôn sẻ như ý muốn ban đầu mà thôi. Vì thế, mình chỉ có một vài lời khuyên dành cho các em 2k3 khi chọn nghề và các bạn sinh viên đang theo học tại UDCK để có thể tự tin ứng tuyển những vị trí việc làm như mong muốn ngay từ năm cuối hoặc vừa ra trường.

 

Đầu tiên, hãy luôn chủ động trong mọi việc như chủ động trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn trường và ngành học phù hợp với bản thân, với nhu cầu kinh tế thị trường hiện nay. Đừng lựa chọn theo số đông cũng như theo dự định của gia đình, người thân, Các bạn muốn trở thành ai hãy tự chọn cho mình con đường để đi đến đó. Vì chỉ có chính bạn mới biết năng lực và sở thích của bản thân là gì.

 

Thứ 2, đừng thiếu kiên nhẫn. Mình cũng giống như các bạn, mình vẫn đang sinh viên, tuy là năm cuối, có được việc làm rồi nhưng kinh nghiệm vẫn đang còn nhiều hạn chế nên cần phải tự học hỏi và trau dồi rất nhiều. Lợi thế của các bạn và cả mình là chúng ta còn có tuổi trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi…  Vì thế, đừng vì cuống cuồng tìm đại cho mình một công việc có thể cho thu nhập mà quên mất việc tự học hỏi. Hãy nhẫn nại và liên tục cập nhật tri thức, bạn sẽ sớm thành công và tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm tốt ngay sau khi ra trường. 

 

Thứ 3, biết tận dụng các mối quan hệ. Nhiều vị trí công việc hấp dẫn nhưng không được thông báo rộng rãi bởi nhà tuyển dụng muốn thông qua người quen giới thiệu để có tìm được đúng người đúng việc. Do đó để tìm được một công việc đúng ngành nghề ngay sau khi ra trường vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mở rộng những mối quan hệ mới và chăm sóc những mối quan hệ đó để họ có thể nhớ đến bạn đầu tiên khi biết ở đâu đó đang có nhu cầu tuyển dụng. 

 

Thứ 4, đừng ngại nêu lên quan điểm của bản thân. Trong học tập cũng như công việc, bất cứ khi nào bạn có thắc mắc, băn khoăn, hãy thể hiện quan điểm cuả mình. Điều này không chỉ giúp các bạn tự tin hơn mà còn giúp mọi người hiểu và đánh giá đúng năng lực của bạn.

 

Hy vọng với những chia sẻ ngắn này sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi lựa chọn UDCK và sẵn sàng chinh phục thành công phía trước.

 

Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành và cũng rất ý nghĩa của Xuân Chín. Hy vọng rằng với câu chuyện của bạn sẽ tạo động lực để UDCKers phấn đấu, nỗ lực hơn để sớm gặt hái được những thành công cũng như các bạn 2k3 không còn băn khoăn trong việc lựa chọn UDCK. Chúc bạn sẽ tiếp tục đạt đến những mục tiêu cao hơn và thành công hơn trong cuộc sống! Cảm ơn bạn rất nhiều vì cuộc trò chuyện hôm nay!