UD-CK
Một năm học mới lại sắp bắt đầu, mang đến những cảm xúc thật lạ. Những cơn mưa cuối mùa cũng nặng hạt hơn. Hòa mình trong mưa, chợt có cảm giác như chính mình đang vượt qua những bon chen, xô bồ của cuộc sống trở về những năm tháng thanh xuân như câu nói “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”.

Một phần thanh xuân của tôi, thuộc về nơi ấy…Nơi không chỉ cho tôi những tháng ngày thanh xuân rực rỡ nhất mà còn là nơi đã vun đắp và chắp cánh cho giấc mơ của tôi thành hình, nên dạng, để hôm nay khi đã là sinh viên năm cuối, chuẩn bị tạm biệt “ngôi nhà thứ hai” này, tôi càng tin tưởng hơn vào quyết định mình đã lựa chọn và tự tin với con đường mình đã, đang đi.

 


Nhớ cách đây 4 năm, khi những người bạn cùng lớp rủ nhau đi học, đi làm ở những thành phố lớn vì nghĩ rằng “Chỉ ở thành phố lớn mới có cơ hội phát triển được” thì tôi lại ngược đường, bắt chuyến xe sớm lên phố núi Kon Tum, làm thủ tục nhập học vào Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

 


Thế là, mỗi lần trở về nhà vào những dịp nghỉ lễ, đám bạn tụ tập lại với nhau, kể về những cái nhất ở trường chúng, những cái nhất của thành phố, đô thị lớn thì ngược lại, tôi cũng có thể làm chúng ồ lên ngạc nhiên vì những CÁI NHẤT của một ngôi trường đặc biệt tại Bắc Tây Nguyên.

 


Thân thiện là điều đầu tiên tôi cảm nhận được khi lần đầu đến với UD-CK. Ngày tôi nhập học, các thầy cô và anh chị sinh viên khóa trên rất nhiệt tình đón tiếp, hướng dẫn, chia sẻ và tư vấn để những tân sinh viên làm quen với môi trường mới, bạn bè mới. Các thầy quản lý ký túc xá cũng rất tận tâm khi hỏi từng hoàn cảnh của các bạn, từng sở thích, thói quen sinh hoạt để ghép phòng cho mọi người dễ thích nghi, tránh bỡ ngỡ và có thể chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập. 

 


Ký túc xá ở ngay trong trường nên rất thuận tiện cho việc nghỉ ngơi và đi tới giảng đường, thư viện, khu thể thao. Sau mỗi giờ học hay những dịp cuối tuần nhóm chúng tôi lại tụ tập với những trận bóng giao hữu đến tận tối muộn, hay những trận cầu quyết liệt, bất phân thắng bại.

 


Thư viện chính là nơi tôi thích nhất. Ở đây phải có đến hơn 3.000 đầu sách thuộc các thể loại khác nhau từ chuyên ngành, sách tham khảo, sách kỹ năng, tài liệu nghiên cứu, sách về khởi nghiệp, doanh nhân, tạp chí, báo… Vì thế, với một đứa có thể nói là mê sách như tôi thì đây chính là “thiên đường”. Thư viện có không gian phòng đọc thoáng mát, rộng rãi, hệ thống máy tính và wifi đảm bảo nên rất thuận tiện cho đám sinh viên lên tìm kiếm tài liệu nghiên cứu, làm bài tập… Đặc biệt, các cô thủ thư lại thân thiệt, dễ gần, sắp xếp sách ngăn nắp, cận thận và thường xếp sách theo mã số và chủ đề nên đã thu hút các bạn sinh viên đến với thư viện nhiều hơn.

 


Khu giảng đường thì không có gì để chê. Phòng học được trang bị đầy đủ những thiết bị chiếu sáng, hỗ trợ máy chiếu, quạt và cả điều hòa mang lại cho chúng tôi một không gian học tập và nghiên cứu thật dễ chịu. Phải kể thêm về khu phòng thực hành máy tính và phòng thí nghiệm hóa sinh được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Nhiều hôm đến giờ thực hành, các bạn lại đùa nhau “Nhìn chúng mình như chuyên gia” nên đứa nào cũng thích thú, hào hứng đi học đầy đủ.

 


Điều tôi thích nhất khi được học ở trường là thầy cô rất nhiệt tình và gần gũi. Không chỉ có các thầy cô giảng viên cơ hữu của trường mà còn có các giảng viên đến từ các trường thành viên của ĐHĐN như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh Tế, ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật… Họ không chỉ giỏi về chuyên môn mà phương pháp giảng dạy cũng rất dễ tiếp thu, thường xuyên cho sinh viên làm bài tập nhóm, học đến đâu thực hành đến đó nên chúng tôi tiếp thu nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. 

 


Đó là chưa kể, vào những hôm không có giờ giảng, thầy cô lại lên lịch hẹn tiếp sinh viên ở thư viện. Thế là thầy cô và sinh viên như những người bạn, cùng trò chuyện, trao đổi, lắng nghe và chia sẻ. Chưa lúc nào thấy việc đi học lại nhẹ nhàng và thoải mái như thế vì những thắc mắc, khó khăn luôn được những người “đưa đò” lắng nghe và đưa ra cách giải quyết.

 


Đừng nghĩ rằng phải ở thành phố, học trường lớn mới có cơ hội thể hiện bản thân và được nhiều doanh nghiệp để ý. Ngay tại UD-CK, cơ hội cũng luôn rộng mở cho những cá nhân xuất sắc, ưu tú. Đó chính là những suất học bổng mà nhà trường liên kết với nhiều trường ĐH danh tiếng khác trên thế giới như Úc, Anh, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Ailen, Pháp… Là cơ hội vào làm việc tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn đóng trên địa bàn tỉnh, khu vực Tây Nguyên và các thành phố trong cả nước, vì nhà trường luôn có những chương trình kiến tập, thực tập cho sinh viên tới những doanh nghiệp có uy tín để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng. Rất nhiều thế hệ anh chị sinh viên đi trước vừa rời ghế nhà trường đã nhận những vị trí công việc thuận lợi ở đơn vị công tác mình mong muốn. Ngay như bản thân tôi, khi đang là sinh viên năm thứ 4 sau khi kết thúc chương trình thực tập tại một doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã có những định hướng sẵn sàng cho tương lại sắp tới.

 


Học bổng cũng là một trong những lý do khiến tôi tự hào về UD-CK. Không chỉ có những học bổng nằm trong quỹ hỗ trợ của trường, học bổng khuyến khích học tập mà còn rất nhiều suất học bổng có giá trị đến từ các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan ban ngành. Đó là chưa kể, nếu sinh viên thường xuyên tham gia các cuộc thi học thuật, tài năng, các chương trình khởi nghiệp còn nhận được sự hỗ trợ, học bổng rất lớn đến từ các đơn vị tài trợ.

 


Có người bạn từng hỏi tôi rằng, sao tôi lại chọn học ở một ngôi trường nhỏ ở một tỉnh lẻ như vậy, tôi bảo bạn “nhỏ nhưng có võ”. Bởi Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum là một thành viên của Đại học Đà Nẵng – đại học vùng lớn nhất khu vực Miền Trung, Tây Nguyên với các trường thành viên đều là những trường có uy tín và danh tiếng trong khu vực và cả nước. Học tại UD-CK sinh viên được kế thừa rất nhiều chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên từ các đơn vị thành viên Đại học Đà Nẵng. Đặc biệt, bằng tốt nghiệp sẽ do chính Đại học Đà Nẵng cấp. Chỉ như vậy thôi, bạn đã có thể tự tin với những gì mình sở hữu sau khi rời khỏi ngôi trường này, cả về chuyên môn, kỹ năng lẫn bằng cấp.

 


Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc về những người bạn đã góp phần làm nên những tháng ngày thanh xuân rực rỡ của tôi. Đó là những người bạn cùng lớp, những người bạn cùng khoa, khác khoa hay là những bạn sinh viên Lào, sinh viên Campuchia và các bạn thực tập sinh đến từ nước Pháp, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan đến trong những đợt giao lưu, trao đổi sinh viên quốc tế… Mỗi người một tính cách, một suy nghĩ nhưng khi cùng nhau học tập, sinh hoạt ngoại khóa, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, giao lưu, thể thao,…chúng tôi đã xích lại gần nhau hơn.

 


Sẽ rất dài nếu có thể kể hết những điều tôi yêu thích về UD-CK, nơi chứa đựng một phần thanh xuân của mình. Có lẽ tôi sẽ giữ những yêu thương ấy cho riêng mình, để rồi sau này khi rời khỏi nơi đây, tôi có những điều tự hào để nhắc lại, nhớ về một thời thanh xuân rực rỡ.

 


Cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực dìu dắt và truyền đạt kiến thức của các thầy cô và sự cố gắng của bản thân tôi, tôi cũng đã thực sự được trưởng thành cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Tôi xin được gửi tới Thầy cô của mái trường mến yêu của mình lời hứa, rằng dù ở nơi đâu, làm bất cứ việc gì, tôi cũng sẽ luôn cố gắng để xứng đáng với thương hiệu sinh viên UD-CK: Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

 


Chúc các thầy cô giáo cán bộ công nhân viên nhà trường sức khỏe và công tác tốt để xây dựng UD-CK ngày càng phát triển. Cũng xin được gửi một lời chúc đến các em năm thứ nhất, năm thứ hai, năm thứ ba hãy học tập tốt, hãy trân trọng những ngày tháng được sống dưới mái nhà chung này các em nhé!

 


Tạm biệt ngôi nhà thứ hai của tôi - UD-CK nơi tôi được sống những tháng ngày thanh xuân rực rỡ, sôi nổi nhất của tuổi trẻ. Nơi đó, tôi được sống với chính niềm đam mê của mình.

Ký tên:
Người sắp được gọi là Cựu sinh viên UDCK