UD-CK
Nguyễn Thị Thảo Nguyên là cái tên quá quen thuộc với hoạt động tình nguyện khu vực Kon Tum và Tây Nguyên với nhiều hoạt động ý nghĩa như hiến máu tình nguyện, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 hay kêu gọi quyên góp lương thực, thực phẩm cho người dân ở vùng dịch, dẫn đoàn người dân về quê… 


Sự năng nổ, nhiệt huyết và hết mình vì cộng đồng của Thảo Nguyên – cô sinh viên ngành Luật đã nhận được những “trái ngọt” xứng đáng, tiêu biểu là giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

 

Nguyễn Thị Thảo Nguyên - chủ nhiệm của CLB máu nóng khu vực Kon Tum và Tây Nguyên hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Luật Kinh tế tại UDCK

 

“Giải thưởng sẽ tiếp thêm sức mạnh để em tiếp tục cống hiến sức trẻ cho xã hội”


Ngày 11-10, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã công bố quyết định trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 đối với 65 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Giải thưởng này nhằm tôn vinh những thanh niên có hành động đẹp, lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng. 

 

Khi biết bản thân nhận được giải thưởng vinh dự này, Thảo Nguyên không giấu được sự bất ngờ “Em cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi được mọi người công nhận. Giải thưởng này sẽ tiếp thêm sức mạnh để em có thể tiếp tục cống hiến sức trẻ cho xã hội”.

 

Thảo Nguyên đã tham gia công tác tình nguyện từ những năm cấp 3. Lớp 11 cô bạn và những người bạn cùng chí hướng đã thành lập nên Câu lạc bộ máu nóng. Hiện tại Nguyên cũng chính là chủ nhiệm của CLB máu nóng khu vực Kon Tum và Tây Nguyên với hơn 1.000 thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Không chỉ tham gia hiến máu vào những đợt cố định mà mỗi khi ngân hàng máu ở các bệnh viện khu vực Kon Tum, Tây Nguyên khan hiếm hoặc khi có trường hợp cần tiếp máu gấp, Nguyên luôn là người đứng ra kêu gọi các thành viên có mặt hiến máu kịp thời. Chính bản thân Nguyên cũng đã thực hiện 14 lần hiến máu. Nguyên cũng từng tâm sự rằng, chỉ cần bản thân đủ sức khỏe, đủ điều kiện để hiến máu thì cô đều sẵn sàng chia sẻ. Vào tháng 6/2021 Nguyên đã trở thành Ủy viên BCH của Cộng đồng hiến máu Việt Nam. 

 

Là một tình nguyện viên, khi nhận nhiệm vụ mới, vai trò mới, Nguyên càng cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm nhiều hơn với cộng đồng. Vì thế, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, Nguyên đã cùng với các Tình nguyện viên của Tỉnh đoàn Kon Tum kêu gọi hỗ trợ cho bà con vùng dịch. Hàng chục tấn lương thực, thực phẩm như rau, củ, măng muối, mì tôm, gạo… đã được chính tay Nguyên và các tình nguyện viên chuẩn bị kỹ càng và sắp xếp từng chuyến xe chở xuống trao tận tay cho bà con, người dân ở tâm dịch TP.HCM.

 


Thảo Nguyên tham gia hỗ trợ quyên góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân ở tâm dịch TP.HCM

 

Kể từ khi TP.HCM cho phép người dân chạy xe máy về quê trước đợt giãn cách đầu tiên vào tháng 7 và tỉnh Kon Tum bắt đầu thiết lập các chốt kiểm dịch thì Thảo Nguyên luôn là người tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ công tác phòng dịch. Không chỉ tham gia trực tại chốt Sao Mai mà Thảo Nguyên và đông đảo các tình nguyện viên đã liên tục tiếp nước, khẩu trang, đồ ăn, dẫn đoàn về quê, kêu gọi hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xe chở người bị nạn, xử lý vết thương cho những người bị tai nạn ngoài ý muốn trên đường về quê…

 

Mỗi ngày, trên trang facebook cá nhân của Nguyên đều đăng rất nhiều bài chia sẻ các hoạt động thiện nguyện cũng như kêu gọi sự chia sẻ, chung tay của cộng đồng ủng hộ đồ ăn, nước uống, áo mưa, đồ ấm cho người đi đường... Mới đây nhất, một người dân lái xe máy từ Tp.HCM về Nghệ An đến địa phận huyện Ngọc Hồi thì không may gặp tai nạn, Nguyên đã cùng các thành viên trong đội tình nguyện sơ cứu và đăng bài kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ 12 triệu tiền thuê xe cứu thương để đưa anh về quê an toàn.

 

Thảo Nguyên luôn là người tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ công tác phòng dịch của tỉnh và hỗ trợ đưa đón người dân về quê.

 

Nhiều lúc cảm thấy rất mệt mỏi nhưng chưa bao giờ muốn dừng lại

 

Vì thường xuyên tham gia các hoạt động hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch nên thật khó để có một cuộc trò chuyện trọn vẹn với cô bạn năng động này vì lý do “Bây giờ em phải đi dẫn đoàn tiếp ạ”. Hầu như ngày nào Nguyên cũng ở ngoài đường, không trực chốt thì dẫn đoàn, hoặc tiếp xăng, thực phẩm, nước uống cho người dân về quê… Nhưng được hỏi “Có khi nào em thấy mệt quá, đuối quá muốn dừng không?” thì Nguyên thật thà chia sẻ “Bản thân em là người có sức khoẻ không tốt, hầu như khi trực chốt đêm nào em cũng bị sốt. Nhiều lúc cảm thấy rất mệt mỏi nhưng nhìn từng đoàn người qua lại ai cũng tất bật, nhiều đứa trẻ vài ba tuổi, vài tháng tuổi, thậm chí vài ngày tuổi đang phải tham gia hành trình dài để về nhà. Thật sự xót xa, nhiều lúc rơi nước mắt. Điều này đã thôi thúc em quên đi mệt mỏi tiếp tục chiến đấu”.

 


Nhiều lúc cũng thấy mệt mỏi, kiệt sức nhưng chưa bao giờ cô nàng 9X này có suy nghĩ sẽ dừng lại những công việc mình và nhiều bạn trẻ khác đang cống hiến cho cộng đồng

 

Dù yêu thích công tác thiện nguyện nhưng cô nàng cử nhân Luật Kinh tế tương lai vẫn đặt việc học lên hàng đầu và luôn có những kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng để có thể cân bằng và phân bổ thời gian phù hợp. Năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tổ chức học và thi trực tuyến. Dù bận rộn nhưng Nguyên vẫn tham gia đầy đủ các giờ học, tranh thủ học những lúc rảnh rỗi. Hay thậm chí học cả những khi đang trực chốt. Cô nàng tâm sự “Đợt này em dành nhiều thời gian cho việc đón dân vì em rất thương mọi người, cố gắng hỗ trợ những gì cần thiết nhất để mọi người có thể an toàn về nhà. Vào những lúc dẫn đoàn đôi khi em phải bỏ lỡ buổi học. Nhưng em luôn cố gắng sắp xếp thời gian để hoàn thành những bài tập được thầy cô giao”. 

 

Năm học 2021-2022, Nhà trường triển khai học tập trung trở lại, Nguyên cũng sắp xếp lại thời gian dành cho công việc thiện nguyện để đến lớp đều đặn và theo đuổi giấc mơ lớn của bản thân ở phía trước.

 

Phải nói rằng, để làm được những điều Nguyên đã và đang làm thì cô nàng phải yêu công việc thiện nguyện nhiều như thế nào và đặt cái tâm lên trên hết, thậm chí không màng đến sức khỏe của bản thân. Với những sự đánh đổi ấy, Nguyên xứng đáng được tôn vinh, ghi nhận. Vào tháng 09/2021 BCH Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản HCM đã tặng bằng khen cho cô nàng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 


Vinh dự nhận bằng khen của BCH Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản HCM

 

Tháng 10 này, ngoài nhận được giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” của Trung ương Hội LHTN Việt Nam thì Nguyên còn vinh dự được tín nhiệm và bầu chọn trở thành Ủy viên Ban thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên nhiệm kỳ 2021-2023.

 

Cảm ơn Thảo Nguyên đã lan tỏa được những điều tích cực đến cộng đồng. Chúc em sẽ luôn thật nhiều sức khỏe, nhiệt huyết để tiếp tục viết nên những trang sách đẹp đẽ nhất cho tuổi trẻ của mình, góp phần đưa hình ảnh của tuổi trẻ UDCKers ghi dấu trong cộng đồng.