UD-CK
Chiều ngày 21/10/2021, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và GS. Umehara Izuru-Giám đốc Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản (YNU) đã chủ trì tại điểm cầu của mỗi đại học Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa ĐHĐN và YNU được tổ chức trực tuyến.


Toàn cảnh Lễ ký kết tại điểm cầu ĐHĐN 

 

Cùng tham dự có Ngài Yakabe Yoshinori-Trưởng Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, GS. Kabashima Hiromi-Phó Giám đốc YNU, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, GS. Katsuchi Hiroshi-Hiệu trưởng Trường Sau Đại học về Đổi mới đô thị và đại diện lãnh đạo các đơn vị hữu quan của ĐHĐN (các ban: Đào tạo, Khoa học Công nghệ và môi trường, Hợp tác quốc tế, Công tác HSSV, Văn phòng đại diện YNU tại ĐHĐN, Trung tâm Nhật Bản) và phía YNU.

 


PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa của dấu ấn hợp tác giữa ĐHĐN và YNU, coi đây là bước phát triển, nâng tầm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai ĐH, đem lại lợi ích chung, đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập giáo dục ĐH thế giới.

 

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh, ĐHĐN luôn coi trọng Chiến lược hợp tác quốc tế với các đối tác Nhật Bản, trong đó YNU là đại học uy tín, có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với ĐHĐN hơn 10 năm qua. Mối quan hệ tốt đẹp này cần tiếp tục được phát triển, nâng tầm để đáp ứng nhu cầu, lợi ích chung góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

 


GS. Umehara Izuru Giám đốc YNU phát biểu 

 

Từ điểm cầu YNU, GS. Umehara Izuru-Giám đốc YNU bày tỏ niềm vui mừng, mong muốn tiếp tục phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai ĐH cùng có nhiều điểm tương đồng là các ĐH trọng điểm Quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành của Nhật Bản và Việt Nam.  

 

Giám đốc YNU Umehara Izuru mong muốn, tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. YNU mới thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thảm họa khí hậu và đây cũng là một trong những lĩnh vực tiềm năng để hai bên hợp tác nghiên cứu để giúp các địa phương chủ động thích ứng, phòng chống với thiên tai, bão lũ và biến đổi khí hậu.


Các đại biểu chứng kiến Giám đốc ĐHĐN và YNU ký kết Thoả thuận hợp tác 

 

Trưởng Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Ngài Yakabe Yoshinori đã phát biểu đánh giá cao ý nghĩa, triển vọng phát triển hợp tác giữa YNU và ĐHĐN sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp hai nước, trong đó có không ít doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Đà Nẵng.

 

Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cam kết luôn đồng hành, làm cầu nối, hỗ trợ phát triển các hoạt động hợp tác giữa hai ĐH, đóng góp tích cực vào mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

 


Các đại biểu đề xuất định hướng, giải pháp thúc đẩy nâng tầm hợp tác theo Thoả thuận được ký kết 

 

Các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ mối quan tâm và đề xuất các định hướng, giải pháp để triển khai các thoả thuận vừa được ký kết như: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đào tạo giáo viên phổ thông (với Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN) bên cạnh các lĩnh vực về xây dựng, giao thông mà hai bên đang hợp tác hiệu quả (với Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN như hiện nay); phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học gắn với nhu cầu thực tiễn của các địa phương hai nước…

 

Phía YNU cũng đề xuất tăng cường các hoạt động hợp tác trực tuyến và sẵn sàng triển khai các hoạt động trao đổi, hợp tác trực tiếp giữa hai bên khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

 


Hợp tác với YNU khẳng định uy tín, vị thế quốc tế của ĐHĐN, góp phần vun đắp quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản

Kể từ năm 2011 khi ĐHĐN và YNU ký kết MOU lần đầu tiên đến nay, hai đại học đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hợp tác có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững như: Tổ chức các khoá đào tạo, hội thảo khoa học trong các lĩnh vực về xây dựng, cầu đường tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN; tiếp nhận, cử nhiều cán bộ, giảng viên của ĐHĐN đào tạo sau đại học tại YNU; thành lập Văn phòng đại diện YNU tại ĐHĐN (năm 2014) và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý rủi ro và Khoa học an toàn…

 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN