UD-CK
Nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Lào - Campuchia nói chung và thanh niên ba nước nói riêng, từ ngày 22-24/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí minh đã tổ chức chương trình “Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia” theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu của ba nước.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu là thanh niên, sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ của ba nước đã cùng thảo luận về những nội dung trọng điểm như: Tuổi trẻ 3 nước chung tay vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết; thanh niên 3 nước xung kích, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19, vì an sinh xã hội; Nâng cao năng lực số cho thanh niên 3 nước tự tin hội nhập quốc tế.

 


Tại điểm cầu Kon Tum, bạn Nông Thị Bình Yên – Sinh viên Lớp K19LK, Ngành Luật Kinh tế, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường Phân hiệu ĐHĐH tại Kon Tum vinh dự trở thành 1 trong số những thanh niên tiêu biểu được lựa chọn để tham gia chương trình.


Hãy cùng gặp gỡ cô bạn có tên là Bình Yên nhưng rất năng động, cá tính này để lắng nghe và hiểu hơn những điều thú vị xoay quanh chương trình đối thoại “Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào – Campuchia” mà cô nàng vinh dự được tham gia nhé!

 


Xin chào Bình Yên, được trở thành 1 trong số những đại biểu tham gia chương trình giao lưu đối thoại dành cho thanh niên 3 nước là điều rất đáng tự hào vì không phải sinh viên nào cũng có cơ hội. Vậy sau 1 tuần tham gia chương trình, hiện tại cảm xúc của bạn như thế nào?


Nông Thị Bình Yên: Cho đến bây giờ, dù chương trình đã diễn ra và rất thành công nhưng bản thân em vẫn chưa tin được mình đã đại diện cho Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và tỉnh Kon Tum tham gia chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia rất ý nghĩa này. Đến giờ nghĩ lại vẫn thấy hồi hộp, tim vẫn đang đập nhanh lắm đây ạ! Phải nói là đây không chỉ là niềm vui và vinh dự mà còn là cơ hội rất lớn để em được học hỏi, giao lưu với các bạn thanh niên 03 nước, hiểu thêm về văn hóa, tập quán của 02 nước bạn. 


Bạn có thể “bật mí” lý do được lựa chọn là đại diện cho điểm cầu Kon Tum không? Bạn đã chuẩn bị những gì cho chương trình này? 


Nông Thị Bình Yên: Khi theo học ở Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum em đã cơ hội được học tập, giao lưu với rất nhiều sinh viên Lào - Campuchia và khi tham gia các hoạt động ở trường cùng các bạn, em cũng hiểu biết 1 phần văn hóa của hai nước láng giềng. Hơn nữa, lớp em cũng đã tổ chức chương trình Hỗ trợ tiếng Việt cho Lưu học sinh và đạt được những hiệu quả nhất định. Có lẽ đó là lý do em được BCH Đoàn Phân hiệu đề xuất tham gia chương trình để có cơ hội chia sẻ và học hỏi thêm các kinh nghiệm, có thể hỗ trợ cho các bạn Lưu học sinh học tập một cách hiệu quả và khoa học hơn. 

 

Nông Thị Bình Yên – Sinh viên Lớp K19LK, Ngành Luật Kinh tế


Trước khi tham gia chương trình, nói thật em rất lo lắng, thậm chí có chút hỗn loạn. Vì chương trình này có đến 15 điểm cầu tại 15 tỉnh thành với 63 đại biểu của 03 nước. Dù rất vui, hãnh diện khi biết mình là đại biểu duy nhất cho điểm cầu tại Tỉnh Kon Tum nhưng là lần đầu tiên được tham gia chương trình lớn nên em sợ mình không biết nói gì trong quá trình giao lưu với các bạn quốc tế. Trước khi chương trình diễn ra, em đã chuẩn bị rất nhiều kiến thức, bài chia sẻ liên quan đến tình hữu nghị, văn hóa xã hội của 03 nước và cũng chuẩn bị một số đề xuất cho các hoạt động của thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Trong quá trình đối thoại em đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình của các anh chị ở Tỉnh Đoàn Kon Tum, nên cũng đã tự tin, chủ động và thoải mái hơn.  


Trong quá trình giao lưu thì bạn có gặp trở ngại nào do sự bất đồng về ngôn ngữ không?


Nông Thị Bình Yên: Trong ngày đầu tiên, các đại biểu của 02 nước bạn phát biểu bằng tiếng Lào và Campuchia và tại các điểm cầu trực tuyến không có người phiên dịch nên làm em hoang mang và khó xử khi mình không hiểu được tiếng nước bạn. Nhưng qua ngày thứ 2, em được sắp xếp trao đổi nhóm về chuyên đề “Nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia, tự tin hội nhập quốc tế” và được 02 phiên dịch viên tiếng Lào và Campuchia hỗ trợ nên phần trao đổi, giao lưu giữa các thành viên trong nhóm diễn ra suôn sẻ, thoải mái và cũng rất gần gũi, thân thiện nữa. 

 

Bạn đã có những ý đề xuất hay ý kiến gì tại buổi giao lưu?


Nông Thị Bình Yên: Chương trình giao lưu lần này nhấn mạnh 3 chuyên đề: Tuổi trẻ Việt – Lào – Campuchia chung tay vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết; Thanh niên Việt – Lào – Campuchia xung kích, tình nguyện tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, vì an sinh xã hội; Nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt – Lào – Campuchia, tự tin hội nhập quốc tế. Em được tham gia thảo luận về chuyên đề “Nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt – Lào – Campuchia, tự tin hội nhập quốc tế”. 


Với chuyên đề này, em đã có nhiều đề xuất về các hoạt động của thanh niên cần thực hiện để kết nối giữa 03 nước như tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn trực tuyến, trực tiếp cho thanh thiếu niên; phối hợp triển khai các hoạt động nâng cao ý thức của thanh niên bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia các nền tảng số; tuyên truyền phổ biến kiến thức về kinh tế số tới thanh niên Việt Nam thông qua các chương trình như: tour kiến thức về kinh tế số, chia sẻ gương thành công trong kinh tế số, chuyển đổi số.


Vâng, có thể thấy rằng những ý kiến đề xuất của bạn rất là ý nghĩa, giá trị đối với thanh niên và sinh viên hiện nay. Vậy, những giá trị, bài học mà bạn nhận được sau khi tham gia chương trình này là gì?


Nông Thị Bình Yên: Sau khi tham gia chương trình, em đã hiểu hơn rất nhiều về quá trình vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia. Đồng thời cũng học hỏi, biết thêm về tập quán và một số vấn đề chung liên quan đến 03 nước. Đặc biệt em có cơ hội được làm quen với những người bạn mới có chung sở thích, niềm đam mê và tin rằng chúng em sẽ tiếp tục đóng góp sức trẻ cùng nhiều đoàn viên, thanh niên khác tại Phân hiệu cũng như trên các các tỉnh thành Việt Nam và hai nước bạn để sớm đẩy lùi đại dịch, phát triển phong trào thanh niên, vì cộng đồng…


Đã nhận được nhiều điều bổ ích từ chương trình rồi, giờ bạn có thể “khoe” một chút về bản thân được không? Bạn đã có dự định gì cho tương lai chưa?


Nông Thị Bình Yên: Nói khoe thì hơi ngại vì ở Phân hiệu có nhiều sinh viên nổi bật lắm. Bản thân em cũng luôn xem việc học là quan trọng nên có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Có lẽ nhờ thế em cũng có chút thành tích như: Đạt thủ khoa ngành trong kỳ thi tuyển sinh năm 2019 phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia và học bổng Kumho Asiana – Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana. Trong 2 năm học vừa qua, em đều đạt điểm học tập mức xuất sắc, nhận được học bổng khuyến khích học tập của trường; Đạt giải khuyến khích tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 – 2021.


Em cũng năng nổ với các hoạt động đoàn, công tác xã hội nên đã được nhận giấy khen “Có đóng góp tích cực trong công tác truyền thông của Nhà trường năm học 2019 – 2020”. Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 – 2020” do Đoàn Thanh niên Phân hiệu ĐHĐN trao tặng. Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020-2021” do Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng tặng.

 

Nông Thị Bình Yên – Tham gia nhiều hoạt động, phòng trào do Đoàn thanh niên, Nhà trường tổ chức


Về sự định tương lai, bản thân em rất thích ngành luật nên đã lựa chọn theo đuổi ngành Luật Kinh tế và sau này mong muốn sẽ được làm việc tại Tòa án. Để đạt được cái đích ấy thì hiện tại em cần phải nỗ lực hơn rất nhiều. Bên cạnh học tập, em sẽ cố gắng tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, các hoạt động công ích để tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi ra trường phục vụ cho công việc sau này. 

 


Một điều em muốn nhấn mạnh là em cảm thấy rất tự hào khi là sinh viên của UDCK vì nơi đây đã cho em rất nhiều cơ hội để thử thách và thể hiện bản thân, được làm những điều mà em chưa bao giờ nghĩ tới. Em tin rằng những năm tháng sinh viên tiếp theo của em và của tất cả sinh viên UDCK sẽ có rất nhiều kỷ niệm đẹp và đáng nhớ.


Cảm ơn Bình Yên rất nhiều. Chúc bạn sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong học tập và công tác Đoàn. Và như bạn chia sẻ, hãy cùng nhau vẽ nên những tháng ngày thanh xuân rực rỡ nhất cùng UDCK nhé!