UD-CK
Hòa chung với không khí mừng Xuân mới, nhằm giúp các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, các em ở các địa phương xa có điều kiện về quê ăn Tết, sum họp bên gia đình, sáng 3-2, Ban chấp hành Đoàn Trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tết đoàn viên 2018” tặng vé xe và quà Tết cho các em.

Hòa chung với không khí mừng Xuân mới, nhằm giúp các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, các em ở các địa phương xa có điều kiện về quê ăn Tết, sum họp bên gia đình, sáng 3-2, Ban chấp hành Đoàn Trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tết đoàn viên 2018” tặng vé xe và quà Tết cho các em.

PGS.TS Đặng Văn Mỹ đã thay mặt lãnh đạo đến tham gia chương trình và trực tiếp trao quà cho các em sinh viên. Dẫn dắt chương trình là Th.S Nguyễn Văn Linh, Bí thư Đoàn trường và đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó bí thư Đoàn trường.

Quang cảnh chương trình Tết đoàn viên

Tặng 33 vé xe và 33 suất quà Tết cho sinh viên

Tết đoàn viên là chương trình thường niên của UD-CK. Trong chương trình Tết đoàn viên năm nay, Đoàn trường đã tặng 35 vé xe cho những em ở xa và 33 suất quà cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền để mua vé xe và quà Tết được BCH Đoàn trường trích ra từ Quỹ thắp sáng ước mơ cùng với đó là sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía nhà trường và các thầy cô.

Chia sẻ với các em trong buổi gặp mặt ý nghĩa này, PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cũng đã kể lại những quãng thời gian khó khăn của chính bản thân thầy đã từng trải qua lúc còn đi học phổ thông. Thầy đã phải vừa đi học vừa đi làm rất nhiều nghề khác nhau để có tiền đi học, có tiền phụ giúp gia đình. Trong ký ức người dẫn đầu của cả Phân hiệu hiện nay luôn lưu giữ hình ảnh cậu học trò ngồi học trên gác xép nhỏ và chứng kiến cảnh ba mẹ mình nén tiếng khóc vì lo miếng cơm manh áo cho 6 đứa con đang thơ dại. Chính những quãng thời gian cùng các thành viên trong gia đình trải qua những khó khăn, vất vả ấy chính là động lực để thầy và các em nỗ lực, phấn đấu vượt qua nghịch cảnh,  làm chủ cuộc sống của mình và hỗ trợ được cho các thành viên trong gia đình.

PGS.TS Đặng Văn Mỹ tâm sự “Chỉ có học tập chăm chỉ, không ngừng nghỉ phấn đấu, mọi khó khăn sẽ không còn là trở ngại mà sẽ tạo động lực, ý chí để giúp các em làm thay đổi cuộc sống. Học càng nhiều kiến thức càng tốt, đừng ngại tìm hiểu, đừng ngại khó khăn vì đây sẽ là hành trang để các em tự tin lập nghiệp ở bất cứ đâu, bất cứ môi trường nào, đi đâu các em cũng có thể sinh sống được”

PGS.TS Đặng Văn Mỹ cũng nhắn nhủ đển BCH Đoàn trường “Các thành viên BCH Đoàn trường hãy nhớ đến cái Tết đoàn viên năm nay để phấn đấu sang năm tổ chức được chương trình lớn hơn. Hỗ trợ được nhiều hơn nữa số sinh viên đang còn khó khăn. Để làm được điều này, tất cả chúng ta đều phải nỗ lực học tập, làm việc để kết nối được với cộng đồng, doanh nghiệp, kêu gọi các hỗ trợ từ bên ngoài”

Cuối cùng, PGS. TS Đặng Văn Mỹ nhấn mạnh “Thông điệp quan trọng thầy muốn gửi đến các em là có khó khăn gì trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập thì hãy tập hợp ý kiến chuyển lên ban lãnh đạo nhà trường, từ đó sẽ tìm cách giải quyết tốt nhất cho các em. Điều thầy mong muốn nhất là tạo cho các em môi trường học tập tốt nhất, nhận đủ kiến thức để tự tin bước vào cuộc sống vì không xa nữa các em sẽ tự làm chủ tương lai của mình”.

PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum chia sẻ tại chương trình

PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum trao quà Tết cho sinh viên

Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Sinh ra và lớn lên ở Gia Lai, bố mẹ đều làm nông nên thu nhập bấp bênh, mùa được mùa mất, con cái lại đông nên từ nhỏ em Nông Thị Bính đã thua thiệt hơn bạn bè. Là chị cả trong gia đình, em gần kề học lớp 11, em út mới ở tuổi mẫu giáo, Bính biết nếu mình đi học xa nhà bố mẹ sẽ phải vất vả hơn vì vừa lo cho các em vừa lo cho Bính ăn học ở xa. Lúc tốt nghiệp cấp 3, Bính từng có quyết định như một vài người bạn khác, cất tạm đi tấm bằng tốt nghiệp, đi làm công nhân ở một nhà máy nào đó đỡ đần thêm thu nhập cho bố mẹ. Nhưng chính bố mẹ đã khuyên nếu không học Đại học cuộc sống của em cũng sẽ quanh năm vất vả như bố mẹ, quần quật bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, biết lúc nào mới ngẩng mặt lên được. Điều đó đã thúc đẩy Bính nộp hồ sơ xét tuyển vào Khoa Kinh tế,  Đại học Đà Nẵng Phân hiệu Kon Tum. Bính tâm sự, học ở đây vừa gần nhà, hoàn cảnh của em lại được miễn giảm 100% học phí nên đỡ được phần nào gánh nặng cho ba mẹ.

Biết tên mình có trong danh sách những bạn được nhận quà Tết của Đoàn trường Bính rất vui. “Tuần trước em mới điện về nhà, bố mẹ bảo cũng chưa có tiền mua sắm Tết em cũng rất buồn. Giờ được nhận quà Tết từ trường em rất vui vì có thể giúp bố mẹ tiết kiệm được một ít. Những món quà như thế này có ý nghĩa rất lớn đối với những bạn có hoàn cảnh giống chúng em”, Bính tâm sự. Em cũng tự hứa với bản thân, trong 4 năm học ở đây  em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để có thể tìm được một công việc phù hợp, có thu nhập ổn định để giúp đỡ được gia đình.

Em Đoàn Thị Hòa, học Khoa Kinh tế, quê ở Quảng Trị, trước khi nói chuyện còn nhỏ nhẹ hỏi “có nghe được giọng của em không?”, rồi mới tâm sự bằng cái giọng đặc trưng của người miền Trung “Được tặng vé xe em mừng lắm vì mỗi lần đi về gần cả triệu rồi, mạ em đi mần ngày được 60-70 chục, lấy chi mà gửi cho em. Nếu không có chương trình ni, mạ em cũng phải đi mượn tiền gửi cho em về, rứa là lại nợ người ta, em thương mạ lắm”

Bố mất, 3 anh chị lớn đều đã lập gia đình nên chỉ còn Hòa ở với mẹ. Trước đây mẹ em thường canh các thuyền đánh cá ở biển về để lấy cá, hải sản ra chợ bán. Nhưng từ khi có thông tin cá biển miền Trung nhiễm độc việc buôn bán của mẹ cũng bị ảnh hưởng, khách ít hẳn. Trước kia chắt chiu ngày cũng được 150-200 ngàn, giờ thu nhập đã giảm đi một nửa, chỉ đủ trang trải trong ngày. Từ ngày Hòa nhập học, mẹ phải chi tiêu tiết kiệm lại, vay mượn lung tung để có tiền cho em nhập học, đóng học phí. Số tiền ít ỏi 1 triệu đồng mẹ gửi hàng tháng Hòa phải ăn uống tiết kiệm để có thể vừa đủ cho sinh hoạt, vừa mua sách, tài liệu học tập.

Hòa tâm sự, em muốn sau này trở thành luật sư đại diện cho mấy công ty, doanh nghiệp nên đã chọn học ngành Luật kinh tế. Học ở UD-CK em được hỗ trợ về chỗ ở rất thoải mái, sạch sẽ, kí túc xá có bố trí chỗ nấu ăn nên giúp các em tiết kiệm được một khoản. Còn việc học ở trên lớp, lúc đầu các bạn ít nói chuyện với em vì em nói giọng địa phương. Nhưng sau một thời gian các bạn cũng hiểu được và giúp đỡ em rất nhiều.

Không chỉ riêng Hòa hay Bính, mà có lẽ đối với tất các em được hỗ trợ quà Tết và vé xe trong buổi lễ đều cảm thấy ấm áp và xúc động với những món quà nhỏ mà nhà trường đã trao tặng. Với các em, những món quà ấy có ý nghĩa rất to lớn, giúp các em bớt đi cảm giác tủi thân vì vẫn rất nhiều người quan tâm đến các em.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Phó bí thư Đoàn TNCSHCM Phân hiệu trao quà Tết cho sinh viên

ThS. Nguyễn Đình Viễn - Phó bí thư Đoàn TNCSHCM Phân hiệu trao quà Tết cho sinh viên

Sẽ tiếp tục nhân rộng chương trình

Th.S Nguyễn Văn Linh, Bí thư Đoàn trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã có những chia sẻ về chương trình  “Những món quà tặng cho các em tuy nhỏ nhưng nó là cầu nối để thể hiện sự quan tâm của thầy cô, BCH, lãnh đạo nhà trường đến các em sinh viên, giúp các em về quê đón Tết vui vẻ, ấm cúng bên gia đình. Chương trình được tổ chức thường niên nhiều năm nay, hiện BCH cũng đang nhân rộng, kêu gọi sự đóng góp của các đơn vị, cá nhân trong xã hội để có nhiều hơn nữa các em sinh viên khó khăn nhận được sự hỗ trợ”.

Th.S Nguyễn Văn Linh, Bí thư Đoàn trường chia sẻ về chương trình

Khép lại chương trình là những bài hát được cất lên từ chính các em sinh viên và sự góp giọng của thầy Mỹ, thầy Linh, thầy Long. Sự gần gũi, chân thành, thân thiện từ phía lãnh đạo BCH Đoàn và Nhà trường đã giúp những nụ cười trên gương mặt của các em thêm rạng rỡ và vô tư đúng với lứa tuổi hơn. Hy vọng rằng, các em sẽ có một năm mới thật ấm áp, hạnh phúc bên gia đình, người thân và cùng với những tình cảm các em nhận được từ ngôi trường mình đang theo học.

Thầy và trò UD-CK cùng giao lưu văn nghệ trong chương trình

Truyền thông UD-CK