UD-CK
18/09/2020 13:33 pm

Một bài thuyết trình có thuyết phục và được đánh giá cao hay không, không phải chỉ có nội dung hấp dẫn mà trên hết là khả năng truyền đạt của người nói để những nội dung đó đến với người nghe một cách thu hút nhất. Vì thế, để có kỹ năng thuyết trình tốt không chỉ có sự tự tin, hoạt ngôn mà các bạn còn phải chú ý làm chủ được giọng nói.

 

Phát âm rõ ràng

 

Muốn người nghe hiểu được những gì mình nói, thì trước tiên bạn phải nói rõ ràng, phát âm chuẩn, tránh nói vấp, nói nuốt chữ, dính chữ… Để làm được điều này, bạn phải tập luyện mỗi ngày, đọc chậm và kỹ từng chữ, luyện tập những cặp từ hay gây lỗi phát âm như L-N, S-X... Điều quan trọng nhất vẫn là nên đọc đi đọc lại bài thật kỹ trước khi lên thuyết trình, không nên chủ quan vì bất cứ lý do gì.

 

Nhấn giọng

 

Cùng một câu nói nhưng khi bạn nhấn nhá ở những vị trí khác nhau sẽ tạo nhiều ý nghĩa sắc thái ý nghĩa khác nhau. Người nghe sẽ không nhận ra đâu là vấn đề quan trọng nếu bạn không nhấn giọng. Nghiên cứu cho thấy, những từ ngữ nhấn mạnh, sự chú ý của khán giả với từ đó sẽ tăng gấp 3 lần so với từ ngữ thông thường.

 

 

Nhịp điệu

 

Nhiệp điệu là tốc độ nói. Tốc độ nói trung bình của là 100 – 120 từ/ phút, trong khi đó khả năng nghe lại cao gấp 3 lần. Nghĩa là nếu chỉ nói với tốc độ trung bình, người nghe sẽ có thời gian để suy nghĩ những lập luận phản biện. Nói nhanh sẽ khiến cho người nghe cảm giác họ bị cuốn theo và không thể tập trung vào suy nghĩ những thắc mắc.

 

Từ nối

 

“À”, “ừ”, “ừm” là những lỗi cơ bản đa số mọi người đều mắc phải khi thuyết trình. Những từ này gây phân tán cho người nghe. Để khắc phục, một số nhà diễn giả thường nhắc lại hai hoặc ba từ đầu tiên của câu để trí não có thể bắt kịp và hoàn chỉnh ý tưởng. Một số khác có thể nói “tốt rồi” ở mỗi cuối câu như thể đang kiểm tra liệu người nghe có hiểu những điều họ nói không.

 

Âm vực

 

Âm vực là độ cao thấp của giọng nói. Để thuyết trình hiểu quả, âm vực thấp tức là giọng trầm là tốt nhất. Giọng trầm được cho là biểu thị cho sức mạnh và thể hiện sự chân thành, đáng tin cậy và rất dễ nghe.

 

Ngắt giọng

 

Ngắt giọng là thủ thuật để thu hút sự chú ý tối đa của người nghe, giúp họ chuẩn bị và chăm chú lắng nghe điều bạn sắp nói. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để lấy lại sự tự tin hay nhớ lại phần tiếp theo. Thủ thuật này đặc biệt hiệu quả khi bạn đã tạo ra được cao trào. Ngược lại, tuyệt đối không sử dụng ngắt giọng khi không khí đang lắng xuống vì sẽ khiến người nghe hiểu nhầm là kết thúc bài thuyết trình.

 

Các bạn nhớ nhé, các bạn có thể thu hút mọi người vào chủ đề nói của mình hay là làm họ chán nản, buồn ngủ đều liên quan đến khả năng thuyết trình thu hút của bản thân. Hãy tập luyện thật nhiều và ghi nhớ những nguyên tắc làm chủ giọng nói để luôn có những buổi thuyết trình thu hút và lôi cuốn nhất nhé!

Nguồn: Tổng hợp