UD-CK
18/09/2020 10:33 am

Rất nhiều bạn trẻ, khi viết CV thường viết rất dài những kinh nghiệm cũng như giới thiệu chi tiết về bản thân. Tuy nhiên, nhiều không phải lúc nào cũng là tốt vì nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV của bạn chỉ vài giây để chọn những CV ấn tượng nhất để hẹn phỏng vấn.

 

Chính vì thế, có những điều bạn tâm đắc với bản thân, muốn giới thiệu ngay nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Dưới đây là những điều bạn ĐỪNG BỎ VÀO CV khi ứng tuyển nhé!

 

1. Những kinh nghiệm không liên quan: Có những việc trong quá khứ có thể giúp bạn lớn lên nhưng lại rất trớt quớt với công việc mà bạn đang tìm kiếm hiện tại, chưa kể có thể nhà tuyển dụng xoáy vào đó và thấy cái gì bất lợi cho bạn. Thế nên, cái gì không lan quyên lắm thì nên bỏ nó ra cho rộng CV.

 

2. Thông tin cá nhân: Tình trạng hôn nhân 1 chồng 2 con 3 cháu kêu bằng cô 2 cháu kêu bằng mợ; tôn giáo, số CMND là những thứ nên nằm trong form “Sơ Yếu Lý Lịch” của những năm 90 thôi, giờ thì hãy để nó trong cuộc nói chuyện phỏng vấn.

 

3. Địa chỉ nhà: Tương tự như mục 3, là chuyện của ngày xưa. Giờ chắc cũng chẳng công ty nào gửi thư qua bưu điện thông báo trúng tuyển đâu, chưa kể có khi địa chỉ nhà còn làm bạn phiền phức nếu thông tin này (không may) lộ ra ngoài.

 

 

4. Hơn 1 số điện thoại / số Khuyến mãi nay gọi được nhưng mai chưa chắc gì còn xài số đó.

 

5. Sở thích cá nhân: Ai đã từng chế ra sở thích cá nhân để lắp đầy CV? Việc này là vô nghĩa, chưa kể hobbies ghi là “đọc sách” mà nhà tuyển dụng hỏi cuốn sách em đọc gần nhất là gì thì ngồi ú ớ dạ dạ em đọc em đọc à mà nhiều quá em không nhớ nữa.

 

6. Nói dối trắng trợn: Đã làm cái gì thì khai cái đó, không làm không khai vì nói dối bây giờ rất rất dễ bị phát hiện. Internet mà, xó xỉnh nào cũng lôi ra được.

 

7. Nhiều chữ quá: Ngày xưa đi thi Văn, niềm tự hào là đứng lên xin giấy để làm thêm, còn CV thì khác. Để 0.5 inches margin và font 8 để nhét chữ vào là 1 trong những hành động khiến CV của bạn không được ưu tiên, vì nó nhiều chữ quá đọc mệt, và tố luôn chủ nhân CV không gọn gàng, không biết ưu tiên, (có thể) nói nhiều, vâng vâng… 2 trang là tốt nhất, font 11 và margin 0.8 inches là ổn.

 

8. Nhiều bullet points. Tương tự như mục 8, nhiều bullet quá cũng khiến người đọc CV mệt mắt. “Nếu bạn cho rằng cái gì cũng quan trọng hết, phải bỏ hết vào thì vậy hoá ra không có gì là nổi bật cả, và chẳng có gì là quan trọng đâu”.

 

9. Format lên bờ xuống ruộng: lỗi này ngày càng nhiều, đặc biệt là các bạn mới tốt nghiệp. Chỉ cần thấy 1 lỗi format, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng bỏ CV của bạn qua 1 bên vì nó cũng khó chịu ngang ngửa sai chính tả trong 1 bức thư tình.

Ctr+A đi, rồi chỉnh format sau đó in đậm gạch chân lên font những chỗ đặc biệt sau. Dễ mà.

 

 

10. Email nhảm. “Codonqua@gmail.com”, “Embothuocchua@gmail.com”, là email của mấy đứa con nít chưa sẵn sàng đi làm. Next!

 

11. Header, footer, bảng biểu, hình ảnh các loại. Có rất nhiều nhà tuyển dụng thấy những mục này trên CV và nghĩ là “ước gì đừng bỏ mấy cái này vào”. Nếu bạn bỏ vào và nó CHẮC CHẮN "cool" hơn, hãy suy nghĩ thêm 1 lần nữa. Còn bỏ vào cũng vậy à, thì tốt nhất bưng hết ra đi. CV chỉ cần gọn gàng là đẹp mà.

 

12. Link của những trang cá nhân của bạn. Thực sự thì hiện nay chỉ có LinkedIn là thứ tốt nhất bạn nên khoe, còn Facebook / Instagram đôi khi phản chủ vì nó quá cá nhân, giống như ở nhà thì được bận đồ lèng xèng còn đi làm thì không được, không nên khoe.

13. Thông tin lương. Hiển nhiên rồi, đừng bỏ vào CV.

 

14. Xài font cũ mèm. Cứ xài Arial đi cho nó lành, lời khuyên này còn có tác dụng ít nhất 3 năm nữa. Sau 3 năm xem trend thế nào nói tiếp. Giờ ai chơi Time New Roman nữa chứ.

 

15. Font chữ ảo diệu lung linh. Chỉ khiến cho người đọc rối mắt và cảm thấy buồn cười, không giúp gì được đâu.

 

16. Những từ kêu-mà-không-kêu. “I am easy-goer”, “dream-chaser” “think outside the box”. Bỏ đi cưng. Bỏ đi.

 

17. Sơ sài về thành tích. Đừng nói là bạn đã đạt được cái này cái nọ cái kia. Đâu, số liệu đâu có không đưa ra đi cho nó nhanh. Thay vì nói “tôi giúp cty A tăng doanh thu trong năm B”, hãy nói “Số lượng khách hàng của team tôi / cá nhân tôi quản lý tăng từ C lên D và doanh thu tăng từ E lên F”. Quá ngầu luôn!

 

18. Coi lại điều số 1 đến điều 17, in nó ra và làm check list khi làm CV.

 

1000+ MẪU CV XIN VIỆC CHO MỌI NGÀNH NGHỀ

https://cv.timviec.com.vn/

20 MẪU CV XIN VIỆC MIỄN PHÍ TỪ VIETNAMWORK

https://www.vietnamworks.com/ho-so-chuyen-nghiep

10 MẪU CV XIN VIỆC BỐ CỤC ĐẸP

https://bom.to/jlWCxx

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn