Thứ hai, ngày 18/12/2017
CƠ SỞ VẬT CHẤT
CƠ SỞ VẬT CHẤT
THÀNH PHỐ KON TUM
Tỉnh Kon Tum nằm ở phía bắc vùng Tây Nguyên, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Gia Lai, phía đông giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía tây có biên giới dài 150 km giáp Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và 127 km với Vương quốc Campuchia.
 
Thành phố Kon Tum nằm ở phía Nam tỉnh Kon Tum, bên bờ sông Đắk Bla huyền thoại. Đây là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của 22 dân tộc sinh sống và là nơi hội tụ những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của vùng đất Tây Nguyên hung vĩ.

 

Toàn cảnh thành phố Kon Tum

 
1. Di sản văn hóa
 


Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể ở Kon Tum rất phong phú, độc đáo mang bản sắc đặc thù, thể hiện ở các loại hình: Khảo cổ, văn hóa luật tục, văn hóa cư trú, nhà rông - nhà dài, văn hóa ẩm thực; ngôn ngữ-chữ viết, chạm khắc-hoa văn, họa tiết, dệt thổ cẩm, đan lát...  Đặc biệt, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

 

 
Kon Tum còn được biết đến là cái nôi đầu tiên của kiểu nhà Rông- biểu tượng đầy đủ nhất của văn hóa vùng Tây Nguyên. Nó bao quát mọi tinh hoa văn hóa sáng tạo của con người trong môi trường sinh thái tự nhiên, vừa hùng vĩ vừa tiềm ẩn những yếu tố tâm linh, là biểu hiện của văn hóa rừng và sự cố kết cộng đồng người gắn với thiên nhiên. Kho tàng Sử thi Tây Nguyên cũng là một trong những giá trị văn hóa độc đáo. Nghệ thuật hát kể Sử thi thu hút rất đông người nghe, đặc biệt trong dịp nông nhàn, lễ hội, mùa mưa…
 
2. Địa danh du lịch
 
Kon Tum thu hút người yêu du lịch bởi cảnh quan tự nhiên kết hợp với truyền thống văn hoá dân tộc lâu đời.
 
Đó là các di tích lịch sử đã được xếp hạng quốc gia, các công trình lịch sử, kiến trúc cổ, các khu bảo tồn thiên nhiên, khu du lịch sinh thái, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, di chỉ khảo cổ học Lung Leng, lòng hồ…

 

Ngục Kon Tum

 

Tòa Giám mục Kon Tum

 

Nhà thờ Gỗ Kon Tum

 

Cầu treo Kon Klor Kon Tum

 

Sông Đăk Bla
 


3. Thông tin đi lại
 
Kon Tum có hệ thống giao thông khá thuận tiện đến các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, qua cả nước bạn Lào.
 
Quốc lộ 14 từ phía Tây Quảng Nam vòng lên thị xã Kon Tum, rồi xuống thị xã Pleiku, thành phố Buôn Ma Thuột, vào thành phố Hồ Chí Minh (chặng quốc lộ 13). Quốc lộ 24 nối Kon Tum với Quảng Ngãi. Quốc lộ 40 nối Kon Tum với Atopeu (Lào).
 
Cự ly đường bộ từ thành phố Kon Tum đi: Hà Nội (1.200km) – Đà Nẵng (447km) – Qui Nhơn (215km) – Buôn Ma Thuột (237km) – Bảo Lộc (753km) – Kon Plong (65km) – Pleiku (46km) – TP.HCM (590km)…
 
Thành phố Kon Tum có hệ thống xe buýt nội thành và xe buýt đến các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum và Gia Lai như: Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Chư Păh, Peiku.
 
4. Địa chỉ các nhà sách, thư viện trên địa bàn thành phố Kon Tum
 
- Thư viện tỉnh Kon Tum - 17B Trương Hán Siêu - TP kon Tum
- Nhà sách Thời Đại - 702 Phan Đình Phùng (Bên cạnh Phân hiệu)
- Nhà sách Nguyễn Văn Cừ - 641 Phan Đình Phùng
- Nhà sách Hương Triều - 105 Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum
- Nhà sách Tuổi Trẻ - 266 Trần Hưng Đạo
- Nhà sách Thanh Niên - 246 Trần Hưng Đạo
- Nhà sách Tao Đàn - 215 Phan Đình Phùng
- Nhà sách Uyên Linh - 02 Hoàng Văn Thụ
- Nhà sách Chí Linh - 26 Hoàng Văn Thụ
- Trung tâm dịch vụ văn hóa tổng hợp - 136 Trần Hưng Đạo
- Nhà sách Nhân Dân - 172 Trần Phú
 
5. Một số địa điểm cần biết
 
- Bến xe tỉnh Kon Tum - 281 Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum
- Bưu điện Đa khoa tỉnh Kon Tum - 205 Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum
- Bệnh viện tỉnh Kon Tum - 224 Bà Triệu, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum