Thứ năm, ngày 23/11/2017
 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh và thương hiệu của Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên vang lên trong diễn đàn hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo và triển lãm giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất tổ chức ở Thủ đô Viêng Chăn - Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (21/05/2016 7:56:08 AM)
Thực hiện chương trình xúc tiến diễn đàn hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo và triển lãm giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào trong 2 ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2016 tại Thủ đô Viêng Chăn. Tham gia diễn đàn và triển lãm có rất nhiều trường đại học và học viện trong nước, đoàn của Đại học Đà Nẵng do PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - phó giám đốc Đại học Đà Nẵng dẫn đầu, tham gia cùng đoàn có PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.
 
 
 
Quang cảnh diễn đàn Hội nhập quốc tế về giáo dục tại Lào

Tại diễn đàn Hội nhập quốc tế về giáo dục diễn ra chiều 18 tháng 5, dưới sự chủ trì của đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và thể thao Lào, các đại biểu đại diện cho các Sở giáo dục và các trường đại học của 2 quốc gia đã trao đổi thẳng thắn những vấn đề có tính thời sự trong giáo dục hiện nay, trong đó một số vấn đề có tính chia sẻ trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào, cụ thể:

            - Thời cơ và thách thức của giáo dục, nhất là giáo dục đại học, những quan điểm phát triển hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực.

            - Những rào cản trong thu hút sinh viên Lào sang học tập tại các trường đại học của Việt Nam.

            - Chất lượng đào tạo và nguồn học bổng cho học sinh ưu tú của Lào sang học tập tại Việt Nam trong thời gian đến.

            - Sự hội nhập về văn hóa, ngôn ngữ và phương pháp học tập đại học đối với sinh viên Lào.

Cũng tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo một số đại học uy tín của Việt Nam trình bày thực trạng, kinh nghiệm và cách thức tiếp đón, đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Về phía Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh chia sẻ với diễn đàn những thành tựu mà Đại học Đà Nẵng đã thực hiện trong đào tạo lưu học sinh Lào những năm qua, nhấn mạnh những thuận lợi, những chương trình hành động mà Đại học Đà Nẵng đã, đang và sẽ nỗ lực nhằm tạo sự yên tâm cho sinh viên Lào khi sang học, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo các thế hệ lưu học sinh Lào khi học tập tại Đại học Đà Nẵng.
 
 
Các đối tác và các cơ sở giáo dục của Lào thể hiện sự quan tâm nhất định trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào, tin tưởng và tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ cần thiết cho học sinh của Lào sang Việt Nam học tập và nghiên cứu. Các cơ sở giáo dục của Lào kỳ vọng vào sự giúp đỡ của các trường đại học Việt Nam trong tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực cho Lào.
 
Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất được long trọng tổ chức tại Trung tâm triển lãm quốc gia Lào, với sự tham dự trên 20 trường đại học Việt Nam và được sự quan tâm của tất cả học sinh THPT của các trường tại Thủ đô Viêng Chăn.
 
 
 
 
Không khí buổi triển lãm

Với tính chất quan trọng của lần đầu tiên tổ chức, các trường đại học tham dự đã có những chuẩn bị công phu về mọi phương tiện để có thể đáp ứng nhu cầu tham quan và tìm hiểu của các tổ chức và cá nhân học sinh Lào trước khi quyết định sang học tập tại Việt Nam.
 
Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên được Ban tổ chức bố trí 01 gian hàng. Ngoài việc trang hoàng ấn tượng và hấp dẫn bởi các phông được in ấn khá tỉ mĩ và đầy đủ thông tin, đại diện các cơ sở giáo dục thành viên đã luôn sẵn sàng tại khu vực triển lãm, thực hiện việc tiếp xúc, tư vấn, phát tờ rơi, tập gấp, chia sẻ thông tin và cơ hội học tập tại Đại học Đà Nẵng cho toàn bộ học sinh Lào tham gia triển lãm.
 
 
 
Đoàn công tác Đại học Đà Nẵng tham gia tư vấn tại triển lãm

Quan tâm tìm hiểu về triển lãm không chỉ có học sinh mà còn có đại diện các tổ chức kinh tế-xã hội của Lào, các phụ huynh có học đang học THPT, các thầy cô giáo giảng dạy các khoa sư phạm và tiếng Việt của Đại học Quốc gia Lào.
 
 
 
 
Học sinh, phụ huynh và các tổ chức kinh tế - xã hội Lào tham gia triển lãm

Không khí và chương trình triển lãm đã thật sự thể hiện tính cấp thiết và tầm quan trọng của chương trình triển lãm lần đầu tiên tổ chức, mở ra một thời cơ mới cho việc thu hút học sinh Lào sang học tập tại Việt Nam.