Thứ bảy, ngày 25/11/2017
 

TRUNG TÂM TRỰC THUỘC

 • Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học

 • Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng

 • Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

TRƯỜNG THUỘC ĐHĐN

 • Đại học Đà Nẵng

 • Trường Đại học Bách khoa
 • Trường Đại học Kinh tế
 • Trường Đại học Sư phạm
 • Trường Đại học Ngoại ngữ
 • Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum
 • Trường Cao đẳng Công nghệ
 • Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin
 • Khoa Y dược
   Lượt truy cập: 25,358,645
   Hiện tại: 13133
Báo chí đưa tin Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum (20/02/2017 8:27:56 AM)

Tin trên Đài Truyền hình quốc gia khu vực miền trung Tây Nguyên - VTV8Tin trên Đài truyền hình Kon Tum:Báo Giáo dục và Thời đại:


*Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum: 10 năm – Hành trình một học hiệu


Tập thể cán bộ, giáo viên Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum trong lễ khai giảng năm học 2016 - 2017

GD&TĐ - Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum được thành lập ngày 14/02/2007 theo Quyết định số 893 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Phân hiệu là cơ sở đào tạo trực thuộc Đại học Đà Nẵng, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và tạo động lực để phát triển bền vững các tỉnh Tây Nguyên và khu Tam Giác phát triển Việt Nam, Lào và Campuchia.

10 năm kể từ ngày thành lập, Phân hiệu của ĐH Đà Nẵng trở thành một điểm sáng trên bản đồ chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam ở khu vực Tây Nguyên và là phân hiệu của ĐH Vùng có sự phát triển nhanh và vượt bậc trên bản đồ giáo dục đại học Việt Nam.

Hiện đại và đồng bộ trong đầu tư CSVC

Sau 10 năm thành lập, CSVC của Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum đã có những chuyển biến vượt bậc ở cả 2 cơ sở so với lúc mới thành lập. Khu vực giảng đường được đầu tư cải tạo và hoàn thiện các tính năng cần thiết cho quá trình giảng dạy và học tập với các trang thiết bị như máy chiếu, hệ thống internet không dây bao phủ.

Khu thư viện và tự học có sức chưa trên 300 chỗ ngồi, không gian thoáng mát, trang bị đầy đủ các loại sách và tài liệu tham khảo cho SV đọc và thảo luận nhóm. Ký túc xá SV phục vụ nhu cầu ăn ở cho hơn 500 sinh viên, hệ thống điện nước, mạng internet wifi đảm bảo. Đặc biệt là khu nhà đa năng với sức chứa lên đến 1000 ngàn SV, phục vụ các hoạt động văn nghệ, ngoại khóa, tọa đàm, phòng vi tính, thư viện, hội trường.

Các tiện ích khác cho sinh viên như căn tin, sân thể dục, vườn thực nghiệm, … cũng được đầu tư. Ngoài ra, toàn bộ cơ sở hai cũng được tu sửa và nâng cấp kèm theo một sân bóng mini hiện đại. Nhìn chung, là một cơ sở đào tạo đại học ở vùng cao nhưng Phân hiệu ĐHĐN có thể làm hài lòng, thậm chí tạo ấn tượng rất tốt với các đối tác, phụ huynh, học sinh ngay từ cái nhìn đầu tiên khi bước vào khuôn viên của trường.
Mới đây nhất, Bộ GD&ĐT đã quyết định đầu tư xây dựng mới nhiều hạng mục công trình tại Phân hiệu với tổng kinh phí trên 110 tỷ đồng, gồm một nhà đa năng, giảng đường và nhà công vụ tại cơ sở 1, nhà tập luyện thể dục thể thao tại cơ sở 2 và hoàn chỉnh khuôn viên cả 2 cơ sở. Quyết định đầu tư này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hoàn chỉnh CSVC phục vụ đào tạo, NCKH của toàn trường trong thời gian đến.

Đào tạo theo định hướng ứng dụng

Đến nay, Phân hiệu đã đào tạo trên 9000 cử nhân và kỹ sư thuộc 15 ngành đào tạo từ Quản lý kinh tế, Tài chính, Thương mại - Du lịch, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật Điện, Luật kinh tế... và các ngành sư phạm.

Từ năm 2009, nhà trường còn liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ, đến nay đã có trên 900 thạc sĩ thuộc các chuyên ngành khác nhau tốt nghiệp. Các thế hệ SV của Phân hiệu đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, trong đó các tỉnh Tây Nguyên chiếm trên 60%. Số lượng SV đầu ra của các bậc học và hệ đào tạo đạt trên 95%.

Điều đáng mừng là theo các khảo sát điều tra gần đây nhất thì trong tổng số 1895 SV ĐH và 369 học viên cao học đã tốt nghiệp, số lượng SV tốt nghiệp ra trường có việc làm xấp xỉ 90%. Những cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ tốt nghiệp từ trường hiện đang làm việc tại địa phương và các tỉnh lân cận, trong đó có không ít cá nhân thành đạt, khởi nghiệp thành công hoặc hiện đang nắm giữ các trọng trách tại các địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức khác ở khu vực Tây Nguyên.

PGS.TS Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum cho biết: “Trở thành cơ sở giáo dục ĐH tại khu vực Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng, một trong những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà nhà trường xác định trong sứ mệnh của mình phải là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, quản lý, nông lâm nghiệp chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững KT-XH của khu vực Tây Nguyên, thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia".

Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đào tạo, hiệu chỉnh các chương trình đào tạoCTĐT) theo định hướng ứng dụng; tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng CSVC đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu ứng dụng... Chính những điều đó đã tạo nên những bước phát triển đột phá cả về qui mô, chất lượng đào tạo, nghiên cứu chuyển giao và hợp tác quốc tế”.

Là cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn Tây Nguyên, với đặc thù nhiều tiềm năng phát triển nông lâm nghiệp, ngoài CTĐT chung của các trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum đã chủ động kết hợp với các giảng viên đầu ngành của ĐH Đà Nẵng thay đổi chương trình đào tạo cho phù hợp, bổ sung các học phần như kỹ thuật nông nghiệp, Kinh tế nông nghiệp, Quản trị trang trại... đồng thời định hướng giảng dạy ứng dụng các lý thuyết vào giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra liên quan đến các tổ chức KT-XH trên địa bàn.

Nhờ đó, SV của trường dễ dàng tiếp thu và thích nghi với môi trường nghề nghiệp sau khi ra trường. Gần như trong tất cả các học phần của tất cả các CTĐT đều có bài tập tình huống, thí nghiệm, thực hành, đi thực tế kiến tập và thực tập, sự tham gia của các nhà quản lý và hoạch định chính sách vào quá trình giảng dạy, thay đổi cách thức đánh giá SV... là những vấn đề lớn mà nhà trường đã triệt để thực hiện những năm qua.

Triết lý giáo dục ĐH theo định hướng ứng dụng tuy còn mới mẽ ở nước ta, nhưng bằng chủ trương đúng đắn, hoạch định chiến lược và sách lược cho quá trình chuyển đổi, mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng của trường đã dần dần hình thành rõ nét và đã ứng dụng triểt để trong tất cả các khâu của quá trình đào tạo, tạo diện mạo mới cho nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học ở Tây Nguyên.

Đoàn và hội SV của nhà trường cũng đã hình thành và tổ chức hoạt động có hiệu quả các câu lạc bộ năng khiếu và nghề nghiệp, tạo sân chơi bổ ích cũng như góp phần rèn luyện kỹ năng, thái độ cho SV, giúp các em thích ứng nhanh với môi trường làm việc sau này.

Phần lớn các giảng viên khi tham gia giảng dạy ở Phân hiệu đều khẳng định chất lượng học tập của SV ở Phân hiệu không cách xa với học tập ở các trường ĐH công lập đồng bằng, đây là động lực giúp Phân hiệu ngày càng cố gắng hơn trong nhiệm vụ của mình.

Nghiên cứu và chuyển giao

Trong vòng 5 năm trở lại đây, đội ngũ giảng viên và viên chức của trường liên tục tăng, cả về số lượng và chất lượng. Tính đến 12/2016, Phân hiệu có tổng cộng 100 cán bộ giảng viên, phân bố đồng đều ở 3 khoa và 6 phòng ban.

Trong đó, có 1 Phó giáo sư-tiến sĩ, 1 tiến sĩ, 45 thạc sỹ, 40 Cử nhân, kỹ sư và một số hiện vẫn đang học tập, làm nghiên cứu sinh ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Úc, Pháp, Ireland, Nhật Bản, Đài Loan... Đội ngũ cán bộ viên chức cũng được chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị phương tiện làm việc và quản lý theo mô hình đào tạo định hướng ứng dụng.

Trong các hoạt động khoa học và công nghệ, một trong những kết quả đạt được có giá trị cao mà Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum có được là phần lớn giảng viên đã nhận thức được tầm quan trọng của NCKH và chuyển giao công nghệ trong giảng dạy ĐH.

Đến nay, nhà trường đã thực hiện 94 đề tài các cấp, trong đó có 7 đề tài cấp Bộ, 4 đề tài cấp Tỉnh, 22 đề tài cấp ĐHĐN và 61 đề tài cấp trường. Hầu hết các nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, được chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm chia sẻ và đưa kết quả nghiên cứu vào thực tế, từng bước làm thay đổi diện mạo Tây Nguyên theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Trong giai đoạn 2011-2016, nhà trường đã công bố 6 bài nghiên cứu trên các tạp chí ISI, 11 bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có chỉ số ISSN, 75 bài nghiên cứu trên các tạp chí trong nước có chỉ số ISSN, 16 bài nghiên cứu trên các kỷ yếu hội thảo quốc tế và 36 bài nghiên cứu trên các kỷ yếu hội thảo trong nước.

PGS.TS Đặng Văn Mỹ chia sẻ: “10 năm chưa phải là một hành trình dài, nhưng tập thể lãnh đạo, CBVC và các thế hệ SV nhà trường đều đang đang tiếp tục miệt mài hun đúc trí tuệ và tài năng vì một Tây Nguyên phát triển.
Nhà trường đang trong quá trình tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển của mình, “xây dựng phân hiệu trở thành một cơ sở giáo dục ĐH đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, với quá trình triển khai sâu rộng mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, chuyển giao và phối hợp với các đối tác quốc tế, nâng cao tầm vóc và khả năng cung cấp dịch vụ đào tạo một cách có chất lượng, thực hiện quản trị đại học tiên tiến" với những bước đi vững chắc nhằm cung cấp môi trường học tập thường xuyện và có chất lượng cho cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất Tây Nguyên”.

Hà Trần

Báo Kon Tum điện tử:

*Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum: Kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển

Ngày 18/2, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển (14/2/2007-14/2/2017).


Dự Lễ có các đồng chí: Điểu Kré - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh; đại biểu các tỉnh Nam Lào, Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố và các thế hệ giảng viên, sinh viên.

 

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm
 
Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã đào tạo, phối hợp đào tạo trên 9.200 sinh viên ở các hệ đại học, trên đại học. Bên cạnh đó, Phân hiệu còn đào tạo gần 100 sinh viên cử tuyển là những cán bộ nguồn người dân tộc thiểu số của tỉnh Kon Tum về chuyên ngành kinh tế phát triển.

Hiện tại, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên của Phân hiệu có hơn 90 người, gồm: 2 tiến sĩ, 50 thạc sĩ và 38 cán bộ có trình độ đại học. Giai đoạn 2009-2016, Phân hiệu đã và đang thực hiện 7 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 4 đề tài cấp tỉnh, 22 đề tài trực thuộc Đại học Đà Nẵng và Phân hiệu. Hầu hết các đề tài này đều mang tính ứng dụng cao, phục vụ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, địa phương.
Đối với cơ sở vật chất, hạ tầng được đầu tư, đơn vị đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy cho khoảng 1.000 sinh viên mỗi buổi/ngày với 4 khu giảng đường, 2 hội trường và 1 khu kí túc xá. Năm học 2016-2017, trường đã phát triển được 18 chuyên ngành đào tạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh trao bức trướng cho Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum
 
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đánh giá cao sự đóng góp của Phân hiệu đối với tỉnh Kon Tum trong đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời đề nghị Ban giám hiệu cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên, sinh viên tiếp tục đổi mới giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, tăng cường liên kết với các đối tác quốc tế, đối tác sử dụng lao động, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum và các tỉnh Tây Nguyên, cùng các tỉnh Nam Lào. Từ đó, có chương trình đào tạo phù hợp cho sinh viên, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng, góp phần phát triển quê hương, đất nước, hội nhập quốc tế.

Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum
 

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo địa phương tặng Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới và phát triển”. Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh tặng bằng khen 7 tập thể và 5 cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Phân hiệu.

Tin, ảnh: Mai Trâm

Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum:

*Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển

 

Sáng 18/02, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển. Đến dự và chia vui cùng nhà trường có đồng chí Điểu Kré - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Giám đốc Đại học Đà Nẵng cùng lãnh đạo các trường Đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh Kon Tum cho lãnh đạo Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum
 
Dự Lễ kỷ niệm, về phía tỉnh Kon Tum, có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục - đào tạo, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã ôn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển. Cách đây 10 năm, ngày 14/022007, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum được thành lập và chính thức đi vào hoạt động; đó được xem là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hoá chủ trương của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo tỉnh Kon Tum và Đại học Đà Nẵng để từng bước xây dựng một cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đáp ứng yêu cầu đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trực tiếp cho tỉnh Kon Tum và các phương khu vực miền Trung. Từ ngày thành lập đến nay, Phân hiệu Kon Tum đã từng bước vượt qua khó khăn, từng bước ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực công tác; cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ của Phân hiệu cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển theo mô hình của một cơ sở giáo dục đại học. Với chủ trương đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, được sự hỗ trợ, phối hợp của các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc, một số ngành đào tạo của Phân hiệu từng bước ổn định, có chuyển biến về quy mô sinh viên và chất lượng đào tạo. Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng với sự tham gia của nhiều cán bộ giảng viên và sinh viên. Một số đề tài được nghiệm thu, ứng dụng trong thực tiễn, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo. Cơ sở vật chất của Phân hiệu được đầu tư tương đối lớn. So với những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của Phân hiệu cơ bản hoàn thiện,đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên.

Phát biểu chúc mừng, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và sinh viên Nhà trường trong chặng đường 10 năm qua; đồng chí đề nghị Ban Giám đốc Phân hiệu cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên và các em sinh viên tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học để sinh viên ra trường có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc. Tăng cường liên kết với các đối tác quốc tế và đối tác sử dụng lao động để có các chương trình đào tạo phù hợp; bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từ đó có định hướng lựa chọn xây dựng các ngành đào tạo trọng điểm chất lượng cao và xem đây là yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Đồng chí Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho lãnh đạo Phân hiệu.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum đã tặng bức trướng cho Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; Ban chỉ đạo Tây Nguyên và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của Phân hiệu đã có thành tích xuất sắc trong công tác…

Tin, ảnh: Ngọc Định