Thứ bảy, ngày 25/11/2017
 

TRUNG TÂM TRỰC THUỘC

 • Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học

 • Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng

 • Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

TRƯỜNG THUỘC ĐHĐN

 • Đại học Đà Nẵng

 • Trường Đại học Bách khoa
 • Trường Đại học Kinh tế
 • Trường Đại học Sư phạm
 • Trường Đại học Ngoại ngữ
 • Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum
 • Trường Cao đẳng Công nghệ
 • Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin
 • Khoa Y dược
   Lượt truy cập: 25,358,674
   Hiện tại: 13154
“Khởi nghiệp và sự gắn kết giữa Nhà trường với Doanh nghiệp”- Nơi chắp cánh cho những cơ hội mới (20/02/2017 7:52:47 AM)
Là một trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, chiều ngày 17/02/2017, tại sảnh Wooden – Indochine Place, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tổ chức diễn đàn “Khởi nghiệp và sự gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp” nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về những phương thức nhằm tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên.


 Quang cảnh diễn đàn

 Diễn đàn thu hút sự tham dự của nhiều thành phần, bao gồm lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai, lãnh đạo ĐHĐN và các trường thành viên. Về phía lãnh đạo địa phương có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lại Xuân Lâm - Phó chủ tịch UBND tỉnh, các giám đốc và phó giám đốc các sở ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Về phía hiệp hội và doanh nghiệp có sự tham gia của ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch Ủy ban trung ương hội doanh nhân trẻ Việt Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP máy và thiết bị phụ tùng Seatech; ông Phan Thanh Thiên - Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Gia Lai - Chủ tịch hội doanh nhân trẻ Gia Lai - Tổng GĐ Công ty CP rượu Trường Sinh; ông Lâm Xuân Lịch - Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Kon Tum -  Phó GĐ Công ty Cao su Kon Tum; ông Huỳnh Thanh Tú - Chủ tịch CLB doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn kinh doanh Hoàng Nguyên Bách. Về phía ĐHĐN và các trường thành viên có GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN; PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Giám đốc ĐHĐN; TS Nguyễn Hiệp - Trưởng ban kế hoạch tài chính ĐHĐN; PGS. TS. Đào Hữu Hòa - Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế - ĐHĐN. Về phía phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, có PGS.TS Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu. Bên cạnh đó, diễn đàn còn thu hút sự tham dự của của đại diện các doanh nghiệp đối tác với Phân hiệu, sự có mặt của quý thầy cô, các cựu học viên, cựu sinh viên, học viên và sinh viên hiện tại của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.Các đại biểu tham dự diễn đàn

Diễn đàn được chia làm hai phiên. Phiên 1 trao đổi các vấn đề liên quan đến hoạt động khởi nghiệp và lễ ra mắt của Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, phiên 2 bàn về các giải pháp nhằm tăng cường sự gắn kết giữa Nhà trường và doanh nghiệp.

 Tại phiên 1, các diễn giả và khách mời đã chia sẻ các kinh nghiệm khởi nghiệp thành công, nhận diện về những cơ hội và khó khăn thách thức của hoạt động khởi nghiệp trong thời đại hiện nay. Diễn đàn được nghe ông Nguyễn Trọng Hoà – Chủ trang trại nấm sạch Tây Nguyên và bạn Phùng Mạnh Hùng - cựu sinh viên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình, những kinh nghiệm mình có và những vấn đề cần lưu ý khi các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp. Tiếp nối chương trình, ông Lê Văn Hiểu Phó chủ tịch Ủy ban TW hội doanh nhân trẻ Việt Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP máy và thiết bị phụ tùng Seatech – người có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và khởi nghiệp thành công đã chia sẻ về tầm quan trọng của khởi nghiệp và chỉ ra những cơ hội để khởi nghiệp thành công trong nền kinh tế số. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng để khởi nghiệp thành công cần có sự chung tay của toàn xã hội, bao gồm chính quyền địa phương, Nhà trường và cộng đồng Doanh nghiệp.


Ông Lê Văn Hiểu Phó chủ tịch Ủy ban TW hội doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Điểm nhấn của chương trình là Lễ ra mắt của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp tại Phân hiệu ĐHĐN Kon Tum. Với sứ mệnh trở thành đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, sự thành lập Trung tâm là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và làm giàu chân chính cho các bạn trẻ. Với những kết quả đạt được từ các hoạt động hỗ trợ, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp của Phân hiệu, ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chúc mừng, lên tặng hoa và trao quà cho Trung tâm với món quà trị giá 1 tỷ đồng. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Hùng đã phát biểu chỉ đạo Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cần sử dụng hiệu quả món quà mà UBND tỉnh trao tặng, thật sự trở thành nơi chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của sinh viên Phân hiệu và các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh Kon Tum. 


Ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Trung tâm

Các đại biểu lãnh đạo địa phương, doanh nhân và các cựu sinh viên đã trao đổi thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến định hướng cho hoạt động khởi nghiệp cần dựa vào lợi thế của địa phương - khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao. Từ diễn đàn này, các doanh nghiệp cũng đã chỉ ra những gì mình có, những yêu cầu mình cần để sinh viên và cựu sinh viên có khát vọng khởi nghiệp có thể hợp tác để cùng phát triển..

Ở nội dung trao đổi tại phiên 2, Ông Phan Thanh Thiên - Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Gia Lai - Chủ tịch hội doanh nhân trẻ Gia Lai - Tổng GĐ Công ty CP rượu Trường Sinh, ông Huỳnh Thanh Tú – Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum đã đưa ra một số giải pháp thiết thực nhằm tăng cường sự gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp như: đào tạo sinh viên theo hướng “học đi đôi với hành” để giảm chi phí đào tạo lại cho các Doanh nghiệp khi sinh viên ra trường đi làm, tăng cường đào tạo các kỹ năng mềm và kĩ năng định vị bản thân của sinh viên; liên kết với doanh nghiệp trong quá trình kiến tập, thực tập. Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp cho rằng hiện nay nhu cầu tuyển dụng những sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu rất nhiều. Vì vậy, trong quá trình đào tạo, để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường, Nhà trường cần tích cực trang bị cho sinh viên trình độ ngoại ngữ cũng như các kĩ năng mềm, ngoại ngữ, tin học để dễ dàng thích ứng với công việc sau này.

 
Ông Phan Thanh Thiên - Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Gia Lai - Chủ tịch hội doanh nhân trẻ Gia Lai chia sẻ tại diễn đàn

 Diễn đàn đã tiến hành thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ của doanh nghiệp đối với hoạt động đào tạo nhà trường. Trong đó các đại biểu giải quyết được vấn đề trao đổi thông tin giữa Nhà trường và doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong quá trình thực tập cũng như các doanh nghiệp cần lưu ý khi tuyển dụng thay vì yêu cầu kinh nghiệm làm việc theo năm thì nên yêu cầu kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu làm việc. Từ đây, những nội dung hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp đã hình thành và hứa hẹn sự gắn kết hiệu quả trong tương lai.

Sau gần 3 giờ trao đổi và thảo luận, diễn đàn “Khởi nghiệp và sự gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp” đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Hy vọng rằng sau diễn đàn này cộng thêm sự nỗ lực của các bên liên quan, quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, cũng như hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên sẽ được đẩy mạnh, tạo ra những chuyển biến tích cực, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Một số hình ảnh tại diễn đàn: