Khai mạc Vòng Chung khảo Giải thưởng Khoa học và Công nghệ năm 2023 dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học tổ chức tại Đại học Đà Nẵng

Ngày 08/11/2023, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đăng cai Vòng Chung khảo Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) dành cho sinh viên (SV) trong các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức.

Đây là Giải thưởng uy tín Quốc gia được Bộ GDĐT chủ trì tổ chức thường niên, năm nay Bộ giao trọng trách cho ĐHĐN phối hợp với Vụ KHCN và Môi trường đăng cai từ vòng Sơ khảo (tháng 8/2023) đến vòng Chung khảo (tháng 11/2023).

Toàn cảnh buổi Lễ Khai mạc Vòng Chung khảo tổ chức tại ĐHĐN

Tham dự Lễ Khai mạc vòng Chung khảo có TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GDĐT; các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ thư ký Giải thưởng (Quyết định số 1805/QĐ-BGDĐT); PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; các thành viên trong các Hội đồng đánh giá (theo Quyết định số 2355/QĐ-BGDĐT). 

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các trường ĐH cùng các SV/nhóm SV tham dự Vòng Chung khảo và lãnh đạo Ban KHCN và Môi trường ĐHĐN. 

PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN bày tỏ vinh dự và trân trọng cám ơn lãnh đạo Bộ GDĐT đã tin tưởng giao ĐHĐN là ĐH đăng cai Giải thưởng quan trọng, có bề dày truyền thống, uy tín của ngành.

Trân trọng chào mừng Quý vị đại biểu, các nhà khoa học, cán bộ/giảng viên và SV tham dự vòng Chung khảo được tổ chức tại ĐHĐN, đại diện lãnh đạo ĐHĐN cho biết, là một trung tâm ĐH có bề dày truyền thống, uy tín hàng đầu trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà, ĐHĐN luôn chú trọng không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH), gắn kết với đổi mới sáng tạo (ĐMST), đóng góp tích cực để phát triển kinh tế-xã hội và phụng sự cộng đồng.

TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT phát biểu

SV của ĐHĐN đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, “sân chơi” học thuật, ĐMST, khởi nghiệp điển hình như: Đội tuyển SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN vừa xuất sắc vô địch Cuộc thi Lập trình quốc tế ICPC Vietnam-2023; Giải Nhất Cuộc thi SV khởi nghiệp (lần V) do Bộ GDĐT tổ chức; Giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng kinh doanh GBA (do Hiệp hội doanh nghiệp Đức và Cơ quan Hàn lâm Đức tổ chức); Quán quân Cuộc thi mô phỏng kinh doanh CESIM Elite Vietnam-2023; 02 nữ sinh đạt Giải thưởng “Nữ sinh KHCN tiêu biểu” năm 2022…

Nhóm SV bảo vệ đề tài trước Hội đồng

Các hoạt động NCKH và ĐMST trong SV luôn được ĐHĐN nói chung, các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc quan tâm, dành những điều kiện thuận lợi, tốt nhất để hỗ trợ, đồng hành và khuyến khích SV tham gia NCKH, hun đúc tinh thần ĐMST và khởi nghiệp với nhiều mô hình mới, cách làm phù hợp, hiệu quả, điển hình như: Giải thưởng SV NCKH cấp ĐHĐN, Festival Sáng tạo trẻ ĐHĐN, Cuộc thi Khởi nghiệp Công nghệ trong SV…

Các hoạt động này được ĐHĐN và các trường, đơn vị kết nối, hợp tác với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đối tác, nhờ đó ngày càng được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên và SV hưởng ứng tham gia, đem lại nhiều giá trị, kết quả nghiên cứu và các giải pháp/sản phẩm hữu ích để ứng dụng trong thực tiễn.

SV/nhóm SV bảo vệ đề tài trước Hội đồng

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT, Giải thưởng KHCN dành cho SV trong các CSGDĐH là Giải thưởng quan trọng, uy tín được Bộ tổ chức xét, trao thường niên nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH; bồi dưỡng, phát triển tư duy, năng lực tự học/tự nghiên cứu và ĐMST cho SV.

Đại diện Bộ GDĐT đánh giá cao và trân trọng cám ơn lãnh đạo ĐHĐN và các đơn vị/bộ phận hữu quan đã phát huy vai trò, trách nhiệm cao phối hợp, hỗ trợ cùng Ban Tổ chức để đảm bảo cho Vòng Chung khảo và Vòng Sơ khảo trước đó được tổ chức chu đáo, đúng quy định.

Các đề tài được đánh giá công tâm, khách quan, đảm bảo các quy định 

Từ 481 đề tài của các SV/nhóm SV đến từ 103 CSGĐH trên toàn quốc tham dự Vòng Sơ khảo tổ chức tại ĐHĐN, các Hội đồng đã tuyển chọn 85 đề tài tiếp tục tham dự để xét, trao giải tại vòng Chung khảo này.

Tại Vòng Chung khảo, 07 Hội đồng đánh giá quy tụ 49 các nhà khoa học, chuyên gia/giảng viên uy tín, trình độ cao thuộc các nhóm lĩnh vực gồm: (1) Khoa học Tự nhiên (09 đề tài); (2) Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (17 đề tài); (3) Khoa học Y, Dược (07 đề tài); (4) Khoa học Nông nghiệp ( 05 đề tài); (5) Khoa học Xã hội (43 đề tài); (6) Khoa học Nhân văn (04 đề tài).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Tiêu chí chung để đánh giá các đề tài KHCN của SV là đảm bảo tính khoa học, khách quan, công tâm; có tiềm năng, hiệu quả ứng dụng trong thực tiễn; khuyến khích kết quả được công bố quốc tế, phát triển các giải pháp, sản phẩm start-up, để từ đó xét chọn, trao giải nhằm tôn vinh, khen thưởng kịp thời, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong hoạt động SV NCKH trên toàn quốc.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

+