Chân dung cựu sinh viên UDCK vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2023

Trong số 43 gương mặt trẻ điển hình toàn quốc làm kinh tế giỏi được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2023 có một cái tên là cựu sinh viên của UDCK, đó chính là bạn Đặng Đình Hào (sinh năm 1995), cựu sinh viên lớp K814QT, ngành Quản trị kinh doanh, thuộc Khoa Kinh tế.

Giải thưởng Lương Định Của được Trung ương Đoàn triển khai nhằm biểu dương, khen thưởng những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Lễ vinh danh các gương mặt nhận giải thưởng năm 2023 diễn ra vào ngày 12/11, tại TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Đặng Đình Hào, cựu sinh viên Khoa Kinh tế là 1 trong số 43 tấm gương tiêu biểu của cả nước vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2023 của Trung ương Đoàn TNCSHCM

Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên

Từ khi còn là sinh viên của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Đặng Đình Hào đã là gương mặt quen thuộc tại các cuộc thi khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học do Nhà trường tổ chức. Năm 2015, khi mới là sinh viên năm 2, Hào đã bắt đầu “dấn thân” vào con đường khởi nghiệp với ý tưởng chăn nuôi heo sạch và đã giành giải khuyến khích tại cuộc thi khởi nghiệp của trường. Không dừng lại ở ý tưởng trên giấy, Hào đã phát triển thành mô hình nuôi heo sạch, công nghệ cao tại nhà gồm 20 heo nái, cung cấp 550 heo thịt/năm. Dự án đã góp phần tăng thu nhập cho gia đình cũng như cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Với “máu” khởi nghiệp luôn sôi sục trong người, chàng trai gốc Nam Định tiếp tục mở ra cơ hội mới cho mình khi quyết định dành một quãng thời gian lên Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) để học hỏi về mô hình phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Từ kiến thức của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tại Phân hiệu cùng những điều đã tích lũy qua thực tế, năm 2020 Hào bắt đầu phát triển trang trại cá nhân với diện tích hơn 3 ha theo mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ sinh học. Hiện nay, trang trại của Hào có hơn 500 cây ăn trái như cam, sầu riêng trồng xen canh cây cà phê, mỗi năm cho doanh thu hơn 3 tỷ đồng, giải quyết nhu cầu việc làm cho nhiều người dân tại địa phương.

Ông chủ Đặng Đình Hào cùng sản phẩm cam sạch được trồng theo mô hình ứng dụng công nghệ cao tại trang trại cá nhân ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

Là tấm gương lao động điển hình của nhiều thanh niên địa phương

Ngoài làm trang trại cá nhân, hiện nay Hào vừa đảm nhận vai trò Phó bí thư Đoàn thanh niên xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi vừa là thành viên hội đồng quản trị, Phó giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Đắk Kan. Với vai trò là người cán bộ Đoàn cùng với nhiệt huyết khởi nghiệp, những năm qua Hào đã cùng các nhóm thanh niên tại địa phương liên kết triển khai hơn 30 mô hình trồng cây ăn trái ứng dụng công nghệ ở các hộ gia đình. Bản thân Hào cũng được mời để hướng dẫn kỹ thuật cho rất nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đắk Kan triển khai ứng dụng kỹ thuật công nghệ sinh học trong trồng cây ăn quả.

Với những kết quả mà Hào đã đạt được, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Ngọc Hồi cũng như trong tỉnh Kon Tum đã tổ chức cho Đoàn viên thanh niên đến tham quan, học hỏi, nắm bắt kỹ thuật nhằm đẩy mạnh mô hình trồng trọt – chăn nuôi ứng dụng sinh học, công nghệ cao.

Mô hình khởi nghiệp trang trại của Đình Hào được nhiều hộ gia đình tại Ngọc Hồi áp dụng, nhiều địa phương trong tỉnh biết đến và cử các đoàn viên đến học hỏi

Nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, Hào tâm sự “Qua những lần thí điểm thất bại đến nay ý tưởng của bản thân đã đạt được hiệu quả và ứng dụng phổ biến, mình cảm thấy rất vui và có chút tự hào. Bên cạnh sự ham học, dám dấn thân thì thành quả của mình còn sự giúp đỡ từ gia đình, Đoàn thanh niên địa phương, sự nhiệt tình và ủng hộ của các bạn trẻ, người dân địa phương”.

Những nỗ lực và cố gắng của Đặng Đình Hào đã được địa phương, tổ chức ghi nhận, là tấm gương cho nhiều đoàn viên, thanh niên noi theo

Hào cũng chia sẻ, bắt nguồn từ những chia sẻ, khích lệ và những cuộc thi, hoạt động sôi nổi còn ngồi trên ghế giảng đường tại Phân hiệu đã giúp Hào và nhiều sinh viên tự tin hơn trong việc bộc lộ những thế mạnh, năng lực, sở trường của bản thân. Đây chính là những bước đệm rất quan trọng để Hào có thể biến những ý tưởng thành hiện thực và sẽ tiến xa hơn với những điều đang ấp ủ trong tương lai.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, Đặng Đình Hào còn là tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, luôn đi đầu trong các hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên tại địa phương

Chúc mừng cựu sinh viên của UDCK đã gặt hái được những thành công lớn trên con đường khởi nghiệp. Chúc bạn sẽ tiến xa hơn nữa, luôn là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ và cả các thế hệ sinh UDCKers phấn đấu, nỗ lực. Thành công hôm nay không chỉ là vinh dự của riêng bản thân, gia đình Hào mà còn là niềm tự hào của UDCK - cái nôi đã đào tạo và chắp cánh thành công cho rất nhiều bạn trẻ chạm đến giấc mơ của bản thân.

MỘT SỐ THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU CỦA CỰU UDCKers ĐẶNG ĐÌNH HÀO

1. Giấy chứng nhận khởi nghiệp kinh doanh của UBND tỉnh Kon Tum năm 2017.

2. Bằng khen Gương mặt tiêu biểu tỉnh Kon Tum năm 2022

3. Bằng khen Thanh niên sống đẹp năm 2022 của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Kon Tum

4. Giấy chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022 tỉnh Kon Tum.

5. Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2022

6. Giấy khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022 của huyện Đoàn Ngọc Hồi.

+