Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023, định hướng năm 2024: Sâu sát, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa

Chiều ngày 11/01/2024, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cùng các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Thành Bắc, PGS.TS. Lê Quang Sơn đồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023, định hướng tuyển sinh năm 2024.

Cùng tham dự có TS. Phan Minh Đức-Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo của các trường ĐH thành viên; Thủ trưởng các đơn vị đào tạo trực thuộc (ĐVĐTTT); đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban/trung tâm hữu quan của ĐHĐN (Đào tạo, Công tác HSSV, Kế hoạch-Tài chính, Thông tin-Học liệu và Truyền thông); Trưởng các phòng chức năng của các trường ĐH thành viên và ĐVĐTTT (Đào tạo, Công tác HSSV).

Toàn cảnh Hội nghị tổ chức tại ĐHĐN 

Phát biểu chỉ đạo, đề dẫn tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh, tuyển sinh là công tác rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh giáo dục ĐH ngày càng gay gắt, tuyển sinh càng có ý nghĩa, ảnh hưởng quyết định đến toàn bộ hoạt động của một trường ĐH.

Hội nghị này lần đầu tiên được tổ chức cấp ĐH vùng với sự tham gia đầy đủ của các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo và các ban/phòng chức năng nhằm nâng cao nhận thức và thống nhất hành động trong toàn ĐHĐN trước tầm quan trọng, yêu cầu của công tác tuyển sinh; Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và bài học thực tiễn từ tuyển sinh năm 2023; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tốt, cách làm hay để triển khai ngay trong mùa tuyển sinh 2024.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (chính giữa)

và các Phó Giám đốc ĐHĐN: Lê Thành Bắc,

Lê Quang Sơn đồng chủ trì Hội nghị 

Giám đốc ĐHĐN đề nghị, mong muốn, các đại biểu dự họp phát huy trí tuệ, trăn trở, đóng góp ý tưởng và giải pháp phù hợp, hiệu quả cùng làm tốt hơn nữa công tác tuyển sinh năm 2024, đồng thời gợi mở những nội dung trọng tâm cần báo cáo, thảo luận trên tinh thần trách nhiệm cao như: Công tác phối hợp tuyển sinh giữa ĐHĐN và các trường ĐH thành viên, ĐVĐTTT; Công tác hậu kiểm đảm bảo quy định, yêu cầu để giảm thiểu sai sót, thời gian và công sức; Công tác tư vấn tuyển sinh cần cải tiến, đổi mới như thế nào cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn…

Tinh thần chung là đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ nguyên nhân, đề xuất cụ thể, có tính dự báo, khoa học và khả thi để cùng nhau trao đổi, thống nhất cách làm; chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, “không để chậm chân”, “không để tụt lại phía sau”, Giám đốc ĐHĐN đề nghị.

TS. Trần Đình Khôi Quốc-Trưởng ban

Ban Đào tạo ĐHĐN báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị đã nghe Báo cáo kết quả công tác tuyển sinh năm 2023 và định hướng kế hoạch công tác tuyển sinh năm 2024 do TS. Trần Đình Khôi Quốc-Trưởng ban Ban Đào tạo ĐHĐN trình bày.

Báo cáo đã đánh giá khái quát, toàn diện từ các hoạt động tư vấn, quảng bá tuyển sinh đến công tác phối hợp xét tuyển; tuyển sinh riêng; phối hợp với các ĐH tổ chức thi đánh giá năng lực/đánh giá tư duy; phân tích kết quả, số liệu tuyển sinh ĐH chính quy trên các phương diện theo từng trường ĐH thành viên, ĐVĐTTT; theo từng phương thức xét tuyển, nguồn tuyển, điểm trúng tuyển…

Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên phát biểu 

Báo cáo cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai công tác tuyển sinh năm 2023, nhận diện thuận lợi và thách thức, khó khăn trong bối cảnh tình hình năm 2024, từ đó tổng hợp các kiến nghị từ phía các cơ sở đào tạo đối với ĐHĐN cũng như từ phía ĐHĐN đối với các cơ sở đào tạo; định hướng các hoạt động tư vấn, quảng bá tuyển sinh chung cấp ĐH vùng cũng như các hoạt động của các trường ĐH thành viên, ĐVĐTTT; dự kiến các ngành/chuyên ngành mở mới; giữ ổn định các phương thức xét tuyển năm 2024 của ĐHĐN như năm trước, đem lại sự yên tâm, tin tưởng cho học sinh và Quý phụ huynh.

Các đại biểu dự họp đã phát biểu, đánh giá cao nội dung báo cáo của ĐHĐN do Ban Đào tạo trình bày đã có những đánh giá khái quát, toàn diện; các số liệu báo cáo rõ ràng, đầy đủ, qua đó không những phản ánh được kết quả quan trọng, nổi bật mà ĐHĐN cũng như các trường, đơn vị đã đạt được trong công tác tuyển sinh năm 2023 mà còn là cơ sở để phân tích, dự báo, đề xuất phương hướng, giải pháp phù hợp triển khai cho công tác tuyển sinh năm 2024.

Trưởng các ĐVĐTTT và Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo phát biểu 

ĐHĐN tiếp tục có mùa tuyển sinh 2023 thành công, tuyển đủ chỉ tiêu, một số ngành/chuyên ngành có điểm xét tuyển thuộc top đầu cả nước; Uy tín, học hiệu và vị thế, hình ảnh của ĐHĐN cũng như các trường ĐH thành viên, ĐVĐTTT ngày càng được nâng cao. ĐHĐN tiếp tục khẳng định rõ nét, thuyết phục là “địa chỉ đào tạo uy tín, tin cậy” được Quý phụ huynh và học sinh luôn tin tưởng lựa chọn qua nhiều mùa tuyển sinh.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm tốt, cách làm hay; nêu lên những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, phát sinh từ thực tiễn cơ sở; thống nhất cao về nhận thức đối với vai trò quan trọng và yêu cầu của công tác tuyển sinh cần có sự “hợp lực”, chung tay để phát huy sức mạnh toàn hệ thống; huy động mọi nguồn lực đồng bộ, hiệu quả vào công tác tuyển sinh năm 2024.

Đại diện các ban, phòng Đào tạo, Công tác HSSV phát biểu 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, công sức và nỗ lực của cả hệ thống từ ĐH vùng đến các trường ĐH thành viên, ĐVĐTTT cũng như các ban/phòng/trung tâm, các khoa, bộ môn và mỗi cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên trong công tác tuyển sinh trong năm qua đã đạt được những kết quả rất quan trọng, toàn diện và nổi bật (kết quả tuyển sinh thành công là 1 trong 10 dấu ấn, sự kiện nổi bật của ĐHĐN năm 2023, mời xem thêm tin tại đây).

Chúng ta ghi nhận để đánh giá, thấy rõ công sức của tất cả mọi người nhưng không vì thế mà hài lòng, thỏa mãn; tinh thần là phải luôn trăn trở, nhận diện những hạn chế, nguyên nhân để từ đó chỉ đạo quyết liệt, tập trung khắc phục kịp thời, hiệu quả, “không để tụt hậu”.

PGS.TS. Lê Thành Bắc Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Giám đốc ĐHĐN phân tích sâu sắc, có tính khoa học và thực tiễn, dự báo trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến nhà trường, gia đình và người học; cạnh tranh trong giáo dục ĐH ngày càng gay gắt, yêu cầu phải đảm bảo, nâng cao chất lượng, bám sát thị trường lao động trong nước, quốc tế đòi hỏi ngày càng cao trong điều kiện nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế.

Các trường, đơn vị cần phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, năng động, nhạy bén để đón đầu xu thế, đáp ứng yêu cầu của xã hội, xây dựng, hoàn thiện môi trường học tập an toàn, tiện nghi, thân thiện, đảm bảo cam kết về chất lượng, quyền lợi chính đáng của người học cũng như các bên liên quan. Tư vấn tuyển sinh thực ra mới là “phần ngọn”, “phần gốc chính là ở uy tín, danh tiếng, học hiệu của nhà trường”. Do đó, Giám đốc ĐHĐN chỉ đạo, định hướng một số nhiệm vụ, giải pháp có tính căn cơ, bài bản, vừa đảm bảo yêu cầu cấp thiết, trước mắt của công tác tuyển sinh năm 2024, vừa có tính lâu dài, bền vững cho những năm tiếp theo, trọng tâm đó là:

PGS.TS. Lê Quang Sơn Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

(1) Tiếp tục không ngừng nâng cao chất lượng dạy-học và nghiên cứu khoa học (NCKH), coi đây là “thước đo” đánh giá thực chất, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của ĐHĐN cũng như các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc đối với cộng đồng xã hội.

Cần đặt người thầy vào vị trí trung tâm trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH bên cạnh “lấy người học làm trung tâm”, luôn hướng về cơ sở. Phải nâng cao nhận thức này để mỗi thầy, cô, CBVC và người lao động, trong đó có đội ngũ phục vụ cùng chung tay; Các cấp lãnh đạo càng phải sâu sát, hành động cụ thể, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa;

(2) Đối với công tác tư vấn tuyển sinh, các trường ĐH thành viên, ĐVĐTTT cần phát huy những kết quả, kinh nghiệm tốt, cách làm hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn, cụ thể của mỗi trường, đơn vị; cần rà soát, đánh giá thực chất để cải tiến, nâng cao hiệu quả các khâu, các công việc, không ngại va chạm/mất lòng, không chủ quan, đặt chất lượng, hiệu quả lên trên hết, trước hết.

TS. Phan Minh Đức-Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN phát biểu 

Cần phát huy vai trò và sự tham gia, “vào cuộc” của toàn hệ thống, trong đó nòng cốt là các ban, phòng đào tạo, công tác HSSV, truyền thông, Đoàn Thanh niên/Hội Sinh viên trong công tác tư vấn, quảng bá tuyển sinh/tuyển sinh.

Phát huy vai trò cựu SV trong công tác đồng hành, quảng bá học hiệu, tuyển sinh. Đây là đội ngũ rất quan trọng, có tiếng nói ảnh hưởng, lan tỏa trong cộng đồng và các thế hệ học sinh, do đó cần chú trọng xây dựng, phát triển mạng lưới gắn kết nhà trường với cựu sinh viên để chính cựu sinh viên/sinh viên nói về khoa, trường sẽ là kênh truyền thông tích cực, hiệu quả.

(3) Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức quảng bá tư vấn tuyển sinh; chú trọng hơn nữa gắn kết mật thiết với địa phương và các trường THPT. Sắp tới, ĐHĐN sẽ tổ chức cùng các trường, đơn vị tham gia chuỗi sự kiện tư vấn tuyển sinh tại các địa phương, trong đó có Quảng Ngãi, Kon Tum…

Tăng cường các hình thức gặp gỡ, trao đổi, tranh thủ sự ủng hộ, đồng hành của lãnh đạo các trường THPT, trong đó hài hòa giữa lợi ích, nhu cầu của cả hai bên, người học và cộng đồng xã hội. Giám đốc ĐHĐN giao Văn phòng, Ban Đào tạo, Ban Công tác HSSV và các đơn vị hữu quan phối hợp để tổ chức tốt nhất các đợt tư vấn tuyển sinh năm 2024.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ Giám đốc ĐHĐN phát biểu kết luận 

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ ghi nhận các ý kiến phát biểu, đề nghị các ban hữu quan nghiên cứu, tiếp thu những đóng góp xây dựng trên tinh thần cầu thị để tham mưu, chỉ đạo triển khai quyết liệt, phù hợp với thực tế.

Chúng ta cần quán triệt quyết tâm chung là “không được nói khó, không được nói không… việc gì tốt, có lợi cho nhà trường phải hết sức sâu sát, quyết liệt để triển khai tích cực. Phải phấn đấu để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, đảm bảo yêu cầu, quy định trong công tác tuyển sinh năm 2024 để công việc ngày càng hiệu quả, gắn kết, chuyên nghiệp và mỗi ngày mỗi tốt hơn”.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

+