UDCK tổ chức ký kết biên bản hợp tác với sở giáo dục và thể thao các tỉnh Nam Lào

Nhằm triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác đã được ký kết giữa Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum và Chính quyền các tỉnh Nam Lào về hợp tác giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2024-2029, chiều ngày 25/01/2024, tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã diễn ra lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Phân hiệu với các Sở Giáo dục và Thể thao (Sở GD&TT) tỉnh Ắt-ta-pư, Chăm-pa-sắc, Sa-la-van, nước CHDCND Lào.

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi ký kết, về phía lãnh đạo tỉnh Kon Tum có ông Nguyễn Trọng Thắng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Bà Đỗ Thị Tuyết Sương, Phó trưởng phòng, Phòng Quản lý biên giới – Hợp tác quốc tế; Ông Nguyễn Anh Tuấn, Công an tỉnh Kon Tum.

Về phía đoàn công tác các tỉnh Nam Lào có ông Udomsin Sisanon, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Ắt-ta-pư; Ông Boua Thong Sou Van Na Sane, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Chăm-pa-sắc; Ông Souny Nammabuoly, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Sa-la-van cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Về phía Phân hiệu có TS. Nguyễn Phi Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Phân hiệu cùng lãnh đạo các Phòng, Khoa, Tổ, Trung tâm trực thuộc và sự có mặt của đông đảo Lưu học sinh Lào (LHS) đang học tập tại Phân hiệu.

Thực hiện Chương trình hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào, trong những năm qua Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tiếp nhận, đào tạo 245 lưu học sinh của các tỉnh Nam Lào theo diện học bổng của tỉnh Kon Tum, tỉnh Gia Lai và của Phân hiệu. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Kon Tum với chính quyền 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2023-2029, UBND tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục cấp học bổng cho mỗi tỉnh 10 LHS sang học tập tại tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS. Nguyễn Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu nhấn mạnh rằng, ký kết hợp tác giữa Phân hiệu với Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh Nam Lào là sự kiện quan trọng, đưa quan hệ hợp tác phát triển lên tầm cao mới. Đây cũng là niềm động viên, khích lệ tinh thần rất lớn đối với cán bộ, viên chức, đặc biệt là LHS các tỉnh Nam Lào đã và đang học tập tại UDCK.

Lãnh đạo nhà trường mong muốn tiếp tục có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Nhà trường với Sở GD&TT các tỉnh Ắt-ta-pư, Chăm-pa-sắc, Sa-la-van trong việc tuyển chọn học sinh, đào tạo tiếng Việt, xét tuyển, nhập học và quản lý LHS xuyên suốt quá trình đào tạo để các em sau khi tốt nghiệp sẽ là những hạt nhân góp phần phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội các tỉnh Nam Lào; Nhà trường cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các Sở GD&TT Nam Lào trong công tác quảng bá hình ảnh của Đại học Đà Nẵng, của UDCK, đặc biệt là công tác tuyển sinh của Phân hiệu. 

Ông Boua Thong Sou Van Na Sane, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Chăm-pa-sắc thay mặt đoàn công tác của các tỉnh Nam Lào đã gửi lời cảm ơn đến sự đón tiếp của Nhà trường. Ông cho biết, những năm qua nhiều LHS sau khi tốt nghiệp tại Phân hiệu đã trở về làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan tại nước Lào và được đánh giá cao về năng lực và nghiệp vụ chuyên môn, góp phần rất lớn vào nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Lãnh đạo Sở các tỉnh Nam Lào mong muốn sẽ cùng đồng hành với Nhà trường tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Sau chương trình ký kết, Sở các tỉnh Nam Lào sẽ sớm triển khai các nội dung hợp tác nhằm quảng bá các chương trình đào tạo của Nhà trường đến rộng rãi học sinh, phụ huynh nhằm giúp nhiều LHS có cơ hội học tập, phát triển bản thân ở môi trường đại học hiện đại, tiên tiến tại Việt Nam.

Ông Boua Thong Sou Van Na Sane, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Chăm-pa-sắc phát biểu

Sau khi thảo luận và thống nhất các nội dung hợp tác, lãnh đạo Phân hiệu và lãnh đạo các Sở GD&TT tỉnh Ắt-ta-pư, Chăm-pa-sắc, Sa-la-van, nước CHDCND Lào đã tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ.

Theo thỏa thuận ký kết, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum sẽ cung cấp kế hoạch tuyển sinh cho các Sở GD&TT các tỉnh Nam Lào để phối hợp tuyển sinh; Tổ chức đào tạo, quản lý lưu học sinh theo đúng quy định.  Sở GD&TT các tỉnh Nam Lào sẽ phối hợp với Phân hiệu giới thiệu, quảng bá các chương trình đào tạo đại học, sau đại học cho học sinh, thí sinh tự do, cán bộ có nhu cầu và đăng ký theo học; Là đầu mối kết nối giữa Phân hiệu và gia đình LHS; Chọn cử các LHS theo diện học bổng được học tập tại Phân hiệu; Đồng thời, có thể tham gia góp ý các chương trình đào tạo, thông tin về tình hình việc làm, chất lượng đào tạo LHS của Phân hiệu.

Đại diện các đơn vị kết kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Thoả thuận hợp tác được thiết lập trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, tuân thủ quy định của pháp luật hai nước và của địa phương sở tại. Hàng năm, căn cứ nội dung hợp tác và tình hình thực tế, hai bên xây dựng kế hoạch cụ thể và chỉ đạo các bộ phận liên quan của đơn vị mình tổ chức thực hiện.

Cũng nhân dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Việt Nam sắp đến, đoàn công tác của các tỉnh Nam Lào đã có những phần quà gửi tặng lãnh đạo, CBVC Nhà trường cũng như gửi những lời chúc mừng năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc may mắn, chúc cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Lào và Việt Nam nói chung, giữa các tỉnh Nam Lào với tỉnh Kon Tum, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đoàn công tác của các tỉnh Nam Lào tặng quà cho lãnh đạo, CBVC Nhà trường

Cũng trong chiều ngày 25/01/2024, tại Tỉnh ủy Kon Tum, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Chăm-pa-sắc do đồng chí Sả-nằn Sỉ-pha-phôm-ma-chăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chính trị Lý luận, công tác Đảng, Cán bộ tỉnh Chăm-pa-sắc làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tỉnh Kon Tum.

Nhân dịp này, đồng chí Sả-nằn Sỉ-pha-phôm-ma-chăn đã trao Bằng khen của tỉnh Chăm-pa-sắc cho 5 tập thể, 8 cá nhân của tỉnh Kon Tum có nhiều đóng góp, thành tích trong hợp tác về kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội giữa tỉnh Chăm-pa-sắc và tỉnh Kon Tum. Trong đó Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu đã vinh dự được nhận giấy khen của lãnh đạo tỉnh Chăm-pa-săc.

Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu vinh dự được nhận giấy khen của lãnh đạo tỉnh Chăm-pa-săc.

Các cá nhân và tập thể được nhận bằng khen của  tỉnh Chăm-pa-săc

Chúc mừng lễ ký kết đã diễn ra thành công tốt đẹp! Chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Kon Tum nói chung và Phân hiệu nói riêng với các tỉnh Ắt-ta-pư, Chăm pa Sắc, Sa-la-van đã được các thế hệ lãnh đạo hai tỉnh dày công vun đắp ngày càng phát triển bền vững. Với sự phối hợp chặt chẽ, hữu nghị giữa các bên, hi vọng cho các nội dung ký kết sẽ sớm được triển khai và đạt được những thành quả tốt nhất. 

Hình lưu niệm

+