Sinh viên UDCK đạt giải nhất cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp” lần 1

Sáng ngày 12/5/2024, tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp” với sự tham gia của 05 đội thi đến từ Trường THPT Kon Tum; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum; Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum; Cao đẳng Kon Tum; và đội chủ nhà Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.  

Tham dự chương trình, có bà Huỳnh Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Kon Tum; Ông Lê Công Dinh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum; ông Đoàn Quốc Anh Khôi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ cùng đại diện Ban giám hiệu các trường THPT, trường Cao đẳng Kon Tum có các đội thi tham dự vòng chung kết.

Đại biểu tham dự

Về phía Phân hiệu có ThS. Nguyễn Tố Như, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Phân hiệu cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Tổ, Trung tâm trực thuộc. Cùng với đó là sự có mặt có các thành viên 05 đội thi và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đến cổ vũ cho chương trình.

ThS. Nguyễn Tố Như, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Phân hiệu phát biểu

Cầm cân nảy mực vòng thi chung kết có Bà Phạm Thị Xuân Thuỳ, Giám đốc Học viện Huấn luyện và Cung ứng nguồn lực Á Âu, Ông Đoàn Quốc Anh Khôi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ và TS. Nguyễn Thị Minh Chi, Giảng viên Khoa Kinh tế, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.

Cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp” do Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, học sinh và sinh viên trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẳng định vai trò của Phân hiệu trong việc ươm mầm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên.

Cuộc thi được khởi động vào tháng 01/2024 và đã thu hút được 28 ‎ý tưởng tham gia. Trong vòng khởi động của chương trình, các bạn học sinh - sinh viên đã được truyền lửa khởi nghiệp và hướng dẫn cách thức hình thành, đánh giá ý tưởng bởi Thạc sĩ Nguyễn Văn Ngà - Trưởng ban cố vấn doanh nghiệp và kết nối đầu tư - Hội đồng tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam. 

Từ 28 ý tưởng ban đầu này, ban tổ chức đã chọn ra 12 ý tưởng vào vòng sơ loại của cuộc thi. Trong vòng này, các nhóm tác giả đã được tham gia 05 khóa huấn luyện về kiến thức và kỹ năng lập kế hoạch cho dự án khởi nghiệp do giáo sư Savas Tumis của Đại học Berlin và các giảng viên của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum trực tiếp hướng dẫn. Những nội dung huấn luyện bao gồm: kế hoạch marketing, kế hoạch sản xuất, kế hoạch nhân sự, kế hoạch tài chính, kỹ năng phân tích nhu cầu thị trường và đánh giá tính khả thi của ý tưởng... Sau khi hoàn thiện dự án theo các nội dung của khóa huấn luyện, 12 nhóm tác giả đã trình bày dự án hoàn chỉnh của mình và ban tổ chức đã chọn 8 dự án có điểm cao nhất vào vòng bán kết. 

Từ 8 dự án này, ban tổ chức tiếp tục chọn ra 5 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, 5 đội thi đã trình bày tóm tắt dự án và trả lời các câu hỏi từ thành viên Ban giám khảo. Sau hơn 4 tiếng làm việc nghiêm túc, hiệu quả và không kém phần căng thẳng, hồi hộp, dự án "Craft House - Ngôi nhà của đồ thủ công và những người đam mê" của sinh viên Phân hiệu đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc. Đồng thời, dự án cũng đạt giải Ý tưởng được bình chọn nhiều nhất thông qua hình thức bình chọn online trên trang fanpage của Khoa Kinh tế.

Dự án “Phân bón xanh” của đội thi đến từ Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum đạt giải Nhì; Dự án “Hồng đẳng trà – Tinh túy đại ngàn Tây Nguyên” của đội thi đến từ trường THPT Kon Tum đạt giải Ba; Dự án “Kem dưỡng body từ bã coffee N2T” đến từ Trường PTTH Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum và dự án “Trà thảo dược Sâm dây bí đao” đến từ trường Cao đẳng Kon Tum cùng đạt giải Khuyến khích.

Cũng tại chương trình, đại diện HTX sản xuất nông sản dược liệu Highland Rhum, Kon Tum đã tham dự và tặng quà lưu niệm cho các đội thi; Công ty Cổ phần Dược liệu Lâm Thịnh KonTum; Công ty TNHH Yến Sào An Nhiên; Công ty TNHH Mountain Farmers; Hợp tác xã Dược liệu du lịch Ngọc Linh H80; Hộ kinh doanh Homestay Làng Yên… đã tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm đến khách mời, quý thầy cô và các em học sinh, sinh viên.

Khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm

Chúc mừng tất các các đội đã chinh phục thành công cuộc thi năm nay. Hy vọng đây sẽ là “bước đệm” vững chắc để các bạn tự tin có thể “cất cánh” cao hơn  trên "bầu trời khởi nghiệp" với những ý tưởng mới lạ, độc đáo, thiết thực, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến đông đảo học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Hình lưu niệm

+