Tổ chức thành công Hội thảo Thương mại và Phân phối lần thứ 5, năm 2024

Sáng ngày 22/5/2024, hội thảo khoa học quốc tế thường niên “Thương mại và Phân phối” lần thứ 5 được tổ chức tại trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở Quảng Ninh (Tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều bài báo cáo khoa học chất lượng, giá trị liên quan đến chủ đề “Phát triển thương mại và phân phối bền vững”.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo “Thương mại và Phân phối” lần thứ 5 được phối hợp đồng tổ chức bởi Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Thương mại, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Quốc gia Chonnam (Hàn Quốc).

Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn cho các học giả trong nước và quốc tế có cơ hội để trao đổi và trình bày các nghiên cứu của mình trong lĩnh vực thương mại và phân phối, hướng đến phát triển thương mại và phân phối bền vững. Tham dự hội thảo lần thứ 5 có lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tham dự hội thảo có ThS. Nguyễn Tố Như, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc; ThS. Trương Thị Kiều Vân, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế cùng một số giảng viên của Nhà trường.
Hội thảo đã nhận được gần 200 bài viết của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý trong và ngoài nước. Hội thảo được tổ chức với 1 phiên toàn thể và 03 Phiên song song.

Phiên toàn thể được diễn ra sau diễn văn khai mạc của PGS.TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương, các phát biểu chào mừng. Tại phiên toàn thể, các đại biểu, khách mời được lắng nghe và thỏa luận với báo cáo đề dẫn của GS. Su-Yol Lee – Trường Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc thực hiện; 03 phiên làm việc song song với các nhóm chủ đề chuyên sâu, bao gồm: “Logistics và phân phối”; “Thương mại và phát triển”; “Trách nhiệm xã hội trong phân phối” gồm 14 bài tham luận của các nhà nhà khoa học đến từ các trường Đại học lớn trong cả nước. Trong đó, TS. Phan Thị Thanh Quyên, giảng viên Khoa Kinh tế, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tham gia báo cáo với bài viết "Chất lượng công bố thông tin về trách nhiệm đối với môi trường của các công ty ngành Logistics tại Việt Nam: thực trạng và giải pháp".

Các bài tham luận và trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã giúp làm rõ hơn về các chủ đề chính của hội thảo như:  

- Hoạt động phát triển thương mại và phân phối bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế (quản trị bán hàng, định giá, quản trị thương hiệu, truyền thông, marketing, quản trị hành vi khách hàng; các nguồn lực phục vụ phát triển...); 

- Ứng dụng công nghệ mới trong thương mại và phân phối (IoT, AI, AR, VR, Mobileapps, Block chain, QR code, …); 

- Phát triển hệ thống thương mại và phân phối xanh; 

- Nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong thương mại và phân phối; Thể chế, chính sách, luật pháp, cơ sở pháp lý về phát triển thương mại và phân phối (nội địa và quốc tế) bền vững; 

- Bối cảnh và dự báo triển vọng phát triển thương mại và phân phối trong nước, khu vực và thế giới theo hướng bền vững; 

- Các bài học kinh nghiệm trong phát triển thương mại và phân phối bền vững trên thế giới và hàm ý chính sách cho Việt Nam;

Thông qua hội thảo lần này, BTC hy vọng rằng các đại biểu sẽ tìm thấy những ý tưởng, giải pháp cũng như những kiến thức mới, bổ ích về lĩnh vực thương mại và phân phối để có những hoạch định, chiến lược phát triển phù hợp, đóng góp chung vào sự phát triển KT-XH của cả nước. Đồng thời thành công của hội thảo lần thứ 5 cũng là tiền đề quan trọng để các đơn vị đồng tổ chức có những đổi mới trong hội thảo “Thương mại và Phân phối” lần thứ 6, năm 2025.

+