Chung kết cuộc thi “Tôi là sinh viên Kinh tế - Mùa 2” – Hành trình bứt phá của những tài năng trẻ

Tối ngày 28/5/2024, tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, đêm chung kết cuộc thi “Tôi là sinh viên Kinh tế - Mùa 2” do Khoa Kinh tế tổ chức đã diễn ra vô cùng sôi động và hấp dẫn, thu hút đông đảo sinh viên đến theo dõi. Trải qua 04 vòng thi đầy thử thách, cả 5 đội thi đã xuất sắc về đích với những thành tích đáng nể. Trong đó, nhóm POWER gồm các sinh viên đến từ ngành Kế toán, ngành Quản trị Kinh doanh, ngành Tài chính – Ngân hàng đã dành giải Nhất chung cuộc.

Toàn cảnh đêm chung kết cuộc thi

Tham dự đêm chung kết, đại diện lãnh đạo Nhà trường có ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu và lãnh đạo các Phòng, Khoa, Tổ. Cùng với đó là sự tham dự của các thầy cô giảng viên Khoa Kinh tế, sinh viên các lớp đến cổ vũ và thành viên của 05 đội thi.

Chịu trách nhiệm “cầm cân nảy mực” của đêm chung kết là TS. Phan Thị Thanh Quyên, ThS. Đào Thị Ly Sa, ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo, giảng viên Khoa Kinh tế.

Phát biểu tại cuộc thi, ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của tập thể lãnh đạo, giảng viên Khoa Kinh tế đã tổ chức sân chơi bổ ích, ý nghĩa giúp sinh viên thể hiện năng lực, tài năng cũng như từ đó trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cần thiết như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian, lên kế hoạch... Lãnh đạo Nhà trường cũng chúc mừng những thành tích các đội thi và ghi nhận sự cố gắng của các bạn vì đã sắp xếp thời gian học tập, rèn luyện hợp lý để theo sát cuộc thi, đáp ứng các yêu cầu từ ban tổ chức. Hy vọng, cuộc thi không chỉ giúp nâng cao về chuyên môn, kỹ năng mà còn là động lực để các bạn tiếp tục chinh phục những cuộc thi khác do Khoa và Nhà trường tổ chức.

ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu 

Cuộc thi “Tôi là sinh viên Kinh tế” là sân chơi học thuật thường niên do Khoa Kinh tế chủ trì nhằm tạo cơ hội cho sinh viên các ngành thuộc Khoa Kinh tế thể hiện kiến thức đã được lĩnh hội trên giảng đường, kỹ năng giải quyết các vấn đề về khoa học quản trị và rèn luyện các kỹ năng mềm để trở nên tự tin, năng động, sáng tạo và bản lĩnh hơn khi học tập tại UDCK.

Cuộc thi khởi động từ tháng 1/2024 và trải qua 3 vòng thi gồm: Trắc nghiệm kiến thức kinh tế - Sáng tạo video theo chủ để - Chung kết. Cuộc thi đã thu hút rất đông các nhóm sinh viên Kinh tế tham gia và sau 2 vòng thi trải dài gần 5 tháng, BTC đã chọn ra 05 đội xuất sắc nhất để bước vào đêm chung kết.

Mở đầu đêm chung kết là vòng thi “Tự tin khởi động” với 20 từ/cụm từ là những thuật ngữ kinh tế hóc búa dành cho mỗi đội thi. Các thành viên của mỗi đội thì đã thể hiện sự am hiểu và khả năng diễn đạt linh hoạt để thành viên còn lại đoán đúng từ khóa, tạo nên bầu không khí sôi nổi và gay cấn. Tiếp theo là vòng thi “Bản lĩnh vượt thử thách” với những tình huống “nan giải” thực tế trong lĩnh vực kinh tế, đòi hỏi các đội thi phải nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết sáng tạo và thuyết phục nhất. 

Vòng thi “Năng động tăng tốc” là màn so tài trí tuệ và tốc độ đầy kịch tính. Các đội thi phải giải mã các câu hỏi kinh tế ẩn sau những mảnh ghép tranh, đồng thời thể hiện khả năng làm việc nhóm hiệu quả để nhấn chuông trả lời nhanh, đúng nhất.

Bước vào vòng thi thứ 4 mang tên "Thành công về đích", các đội thi phải đối mặt với thử thách cam go, đòi hỏi phải có sự nhanh nhẹn, tư duy logic, phân tích vấn đề để hùng biện thuyết phục về đồ vật tượng trưng cho một vấn đề kinh tế mà BTC đưa ra. 

Sau 04 vòng thi đầy căng thẳng nhưng cũng không kém phần sôi nổi cùng những đánh giá công tâm, thẳng thắn từ ban giám khảo, nhóm POWER đã chinh phục ban giám khảo và giành được số điểm cao nhất. Các bạn đã chứng minh được sự am hiểu sâu rộng về các vấn đề kinh tế, khả năng liên kết kiến thức với thực tế và kỹ năng hùng biện thuyết phục, đầy cá tính đến từ các thành viên Lê Thị Thuận, Lớp K23KT, Ngành Kế toán; Nguyễn Lê Tiến Phú, Lớp K23QT; Bùi Thị Linh Thy, Lớp K20QT, Ngành Quản trị kinh doanh và Nguyễn Thị Kiều Châu lớp K22NH, ngành Tài chính – Ngân hàng. 

Đội HAI LÚA đạt giải Nhì; Đội KHÁM PHÁ đạt giải Ba và hai đội SAILOR MOON và SKY cùng đạt giải Khuyến khích.

Chúc mừng tất cả các đội thi đã có những màn thể hiện ấn tượng tại cuộc thi năm nay. Hy vọng với các bạn sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để có thể tham gia cuộc thi ở những năm tiếp theo cũng như nhiều cuộc thi khác do Khoa Kinh tế và Nhà trường tổ chức.

+