Thủ khoa đầu vào năm 2023 Lò Thị Linh “bật mí” bí quyết ôn thi hiệu quả dành cho 2K6

Để đồng hành cùng 2K6 “vượt vũ môn” trong tâm thế luôn tự tin, thoải mái về tinh thần và nắm vững về kiến thức, các thủ khoa đầu vào của UDCK sẽ “bật mí” bí quyết ôn thi đã giúp các bạn ấy chinh phục giấc mơ Đại học như thế nào nhé! Hy vọng các "chiến binh 2k6" sẽ có thêm động lực để ôn tập thật tốt, đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

Bạn Lò Thị Linh, sinh viên lớp K23TH, ngành Giáo dục Tiểu học cũng là thủ khoa đầu vào kỳ tuyển sinh năm 2023 của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum với điểm xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT là 28,26 điểm. Linh hiện đang giữ chức vụ lớp phó học tập lớp K23 và Phó chủ nhiệm CLB Sinh viên 5 tốt UDCK. 

Năm học 2023-2024, năm đầu tiên chinh phục giấc mơ Đại học cùng UDCK, cô bạn xinh đẹp giỏi giang này cũng đã gặt hái được một số thành tích đáng nể: 

-    Giải Nhất cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp” do Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tổ chức. 

-    Giải Nhì cuộc thi “Đảng và Bác Hồ trong trái tim em” do Đoàn thanh niên Phân hiệu tổ chức.

-    Giải Sáng tạo cuộc thi sáng tác video, tranh vẽ về chủ để “An toàn giao thông đường bộ” do CLB Pháp lý UDCK tổ chức.

Hãy cùng gặp gỡ “cô giáo tương lai” Lò Thị Linh để xem cô nàng đã chinh phục thành công kỳ thi THPT như thế nào nhé!

Xin chào Linh, bạn có thể “bật mí” một chút bí quyết giúp bạn có thể ôn tập hiệu quả và chinh phục thành công kỳ thi

THPT để trở thành thủ khoa đầu vào của UDCK năm 2023 không?

Xin chào các bạn mình là Linh, hiện đang là sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Để đạt được kết quả thủ khoa đầu vào năm 2023 thì đầu tiên, ngoài việc học mình còn phải phân bổ thời gian giữa các môn một cách hợp lý nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể là, sau khi học bài ở trên trường, thì buổi tối sẽ thường ngồi học từ 8:00 đến 10:00 rồi nghỉ giải lao 1 tiếng đến 11:00. Sau đó, mình bắt đầu học và đến 1:00 sáng. Đó là đồng hồ sinh học riêng của cá nhân mình nên nếu bạn không thức khuya được có thể ngủ sớm hơn và dành thời gian ôn tập ban ngày, Với mình, khi mà học đến 1:00 sáng thì hôm sau mình sẽ dành khoảng tầm 2-3 tiếng để ngủ trưa giúp cân bằng sức khỏe sau những giờ học khuya.

Trong khoảng thời gian ôn tập tại nhà thì làm cách nào để Linh có thể giữ được sự tập trung cao nhất, không bị sao nhãng hay ảnh hưởng bởi những điều xung quanh?

Trong khoảng thời gian ôn thi thì mình thường học ở phòng riêng, yên tĩnh để có thể giữ được sự tập trung vào giải đề cũng như ôn tập các kiến thức và đặc biệt cần tránh xa các thiết bị điện thoại, thiết bị điện tử, tắt các mạng xã hội.

Mình thường bỏ chúng sang 1 bên, chỉ khi nào cần mình mới dùng đến nó như khi tải đề hoặc dùng để học các bài giảng online của thầy cô thì mình mới dùng.

Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa và kiến thức từ thầy cô bồi dưỡng thêm thì Linh có tìm các nguồn tài liệu khác để bổ sung kiến thức không?

Ngoài các kiến thức trong sách giáo khoa mình còn tham khảo thêm video bài giảng của các thầy cô trên các trang mạng xã hội. Nhờ đó khiến mình dễ nhớ bài giảng hơn, đa dạng cách làm bài cũng như là hiểu bản chất của vấn đề để có thể làm bài một cách hiệu quả hơn. Một điều lưu ý là để tìm được thầy cô uy tín, chất lượng thì mình cũng phải qua quá trình tham khảo từ rất nhiều nguồn từ các thầy cô trên trường, các bạn trong lớp để có thể tìm yên tâm theo học.

Theo học ngành thuộc khối xã hội, vậy Linh có thể chia sẻ bí quyết để ôn tập hiệu quả các bài thi khoa học xã hội? 

Để học tốt được các môn khoa học xã hội thì mình phải học các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa trước để hiểu rõ bản chất vấn đề. Từ đó áp dụng giải các loại đề từ cơ bản đến nâng cao làm nền tảng. Với các môn khoa học xã hội đòi hỏi ghi nhớ số liệu, dữ kiện rất nhiều. Và để ghi nhớ được lâu và chính xác thì mình vẽ ra thành một hệ thống sơ đồ và ghi các sự kiện theo thứ tự diễn ra để học nhanh hơn, dễ ghi nhớ. Các sự kiện thường có sự liên kết với nhau, mình tìm ra sự liên kết đó để ghi nhớ cũng là một cách và ghi nhớ dựa trên các dữ liệu thực tế.

Vậy còn đối với môn Toán và Tiếng Anh thì sao? 

Với môn Toán thì mình làm các đề của thầy cô trên lớp và về nhà câu nào mình chưa hiểu mình sẽ hỏi lại thầy cô hoặc bạn bè để nắm được cái cách giải. Còn đối với môn tiếng Anh, mình được cô giáo trên lớp giao đề để làm, sau khi làm mình sẽ tìm ra bản thân còn hỏng kiến thức ở đâu để mà giải quyết vấn đề ở đó, cần học thêm nhiều hơn để giải quyết vấn đề cho bài làm lần sau. Nói chung là, không hiểu ở đâu thì đừng ngại hỏi thầy cô và bạn bè.

Để làm bài thi tốt, ngoài kiến thức thì tâm lý cũng rất quan trọng. Làm sao để mình giữ được sự tự tin, thoải mái khi vào phòng thi mà không quá hồi hộp, lo lắng?

Để giữ được sự bình tĩnh khi vào phòng thi thì trước khi đi thi khoảng vài ngày mình học ít lại và chỉ ôn lại những kiến thức đã có chứ không tiếp tục ôn tập hay học thêm những kiến thức mới. Điều này sẽ khiến bản thân quá tải và dễ lo lắng vì không biết mình học đã đủ hay chưa. Còn khi đã vào phòng thi, đã chọn đáp án rồi không nên gạch chọn lại nếu bản thân không chắc chắn vào đáp án mới, bởi vì biết đâu điều đó sẽ làm cho bản thân hối hận sau khi ra khỏi phòng thi.

Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT sắp tới. Chúc các bạn có một kỳ thi suôn sẻ và đạt được mục tiêu của mình đề ra.

Cảm ơn Linh rất nhiều và chúc bạn sẽ tiếp tục gặt hái được thêm nhiều thành tích ấn tượng trong những năm học tới tại UDCK.

+