Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2027: Khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của tuổi trẻ UDCK

Chiều ngày 08/6/2024, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2027 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại Phân hiệu nhiệm kỳ 2022-2024, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2024 - 2027.

Toàn cảnh đại hội

Tham dự đại hội, về phía các đơn vị Đoàn địa phương có đồng chí Y Việt Sa, Phó bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum cùng đại diện Ban Thường vụ huyện đoàn các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Kon Rẫy, KonPlong, đại diện Đoàn Phường Quang Trung (Tp. Kon Tum); Đoàn Trường Cao đẳng Kon Tum. Về phía các đơn vị Đoàn Đại học Đà Nẵng có đồng chí Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng; Đồng chí Đỗ Lê Hưng Toàn, Phó Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Đà Nẵng cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đoàn Đại học Đà Nẵng, các đồng chí đại diện Đoàn thanh niên các trường và đơn vị thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Về phía lãnh đạo Phân hiệu có TS. Nguyễn Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu; ThS. Nguyễn Thị Trúc Phương, Đảng uỷ viên, Phụ trách Đoàn thanh niên cùng các đại diện lãnh đạo Phòng, Khoa, Tổ, đại diện các chi bộ Giảng viên, chi bộ Hành chính, chi bộ Sinh viên, các nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Phân hiệu các Khóa I,II,III, IV; V. Cùng tham gia Đại hội còn có sự góp mặt 71 Đại biểu ưu tú đại diện cho gần 600 Đoàn viên đang theo học tại nhà trường.

Nhiệm kỳ 2022-2024 là giai đoạn đánh dấu cột mốc lịch sử của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, giai đoạn ổn định và đi vào hoạt động hiệu quả trên nhiều mặt công tác. Tuổi trẻ Phân hiệu trong giai đoạn vừa qua đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, không ngừng nâng cao phẩm chất cách mạng cùng với việc thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp và sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum và Đoàn Đại học Đà Nẵng, Đoàn thanh niên Phân hiệu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Đại hội đã thông qua bản báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2024 với nhiều kết quả đã đạt được trong các mặt hoạt động và thực hiện được nhiều phong trào thanh niên tiêu biểu. Cụ thể công tác giáo dục đoàn viên thanh niên giai đoạn 2022-2024 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, rèn luyện đạo đức, lối sống cho ĐVTN, từ đó xây dựng thế hệ trẻ có bản lĩnh, trách nhiệm thông qua việc triển khai nhiều hình thức học tập, thi đua "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"; Tổ chức các cuộc thi "Đảng và Bác Hồ trong trái tim tôi"”; Tổ chức các buổi sinh hoạt Chi đoàn về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Tham gia các cuộc thi trực tuyến về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Xây dựng văn hóa học đường, truyền thống tôn sư trọng đạo; Tuyên truyền, vận động sinh viên chấp hành quy chế trường học, luật giao thông; Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Trong suốt giai đoạn 2022-2024, các phong trào hành động cách mạng như “Phong trào Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” không ngừng phát triển với sự chú trọng vào việc tổ chức các hoạt động thường xuyên và đa dạng. Các hoạt động được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như chiến dịch Tình nguyện hè, Xuân tình nguyện, Hiến máu nhân đạo… Không chỉ tích cực trong lĩnh vực tình nguyện mà UDCKers còn tự học, nghiên cứu và sáng tạo với 22 đề tài nghiên cứu khoa học đã được đăng ký và triển khai. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện cho sinh viên.

Đoàn Phân hiệu cũng đã tích cực tham gia vào việc xây dựng một môi trường học tập tích cực và thân thiện. Phong trào "Sinh viên 5 tốt" đã lan tỏa hiệu quả, với nhiều sinh viên đạt danh hiệu cao quý này, góp phần vào việc rèn luyện kỹ năng, đạo đức và sức khỏe cho sinh viên. Cụ thể trong nhiệm kỳ có 08 cá nhân đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Đà Nẵng; 02 cá nhân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Đại học Đà Nẵng; 05 cá nhân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố Đà Nẵng; 03 cá nhân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp thành phố Đà Nẵng; 39 cá nhân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Phân hiệu; 01 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Phân hiệu. Ngoài ra còn có 01 cá nhân đạt “Giải thưởng 9/1”, 01 đề tài đạt giải “Cánh chim sáng tạo”, 01 mô hình đạt giải “Cánh chim ươm mầm”;  01 cá nhân đạt Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2022 – 2023; 01 cá nhân đạt Bằng khen của Thành Đoàn Đà Nẵng về việc đạt “Giải thưởng 26/3”; 01 cá nhân đạt Bằng khen Hội sinh viên Thành phố Đà Nẵng về việc đã có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” giai đoạn 2018-2023; 01 cá nhân đạt Bằng khen Hội LHTN Tỉnh Kon Tum về việc có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch "Đông tình nguyện 2022 & Xuân tình nguyện 2023"; 01 cá nhân đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Thành phố Đà Nẵng năm 2023…

Trong bước tiến của sự hội nhập và toàn cầu hóa, Đoàn Thanh niên không chỉ tham gia mà còn chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế để tạo điều kiện cho thanh niên nắm bắt và thích ứng với xu hướng này. Thông qua các hoạt động như cuộc thi Hùng biện tiếng Anh và giải bóng đá giao hữu nhân ngày Quốc khánh Lào và Campuchia, Đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức của thanh niên về vấn đề hội nhập và tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế.

Đoàn Phân hiệu cũng đã đặt ra những mục tiêu rõ ràng và thực hiện những giải pháp mạnh mẽ để đưa thanh niên tiến xa hơn trên con đường phát triển trong công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị…

Tại Đại hội, đồng chí Đỗ Hoàng Hải, Bí thư Đoàn thanh niên Phân hiệu cũng đề ra phương hướng công tác nhiệm kỳ 2024-2027 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy phong trào thanh niên tại Phân hiệu ngày càng phát triển, lan tỏa được sức trẻ của đoàn viên, thanh niên đến với đông đảo cộng đồng với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum: Đoàn kết - Sáng tạo - Khát vọng”. 

Đồng chí Đỗ Hoàng Hải, Bí thư Đoàn thanh niên Phân hiệu phát biểu

Trong đó, đề ra 10 chỉ tiêu trọng tâm bấm sát với các nhiệm vụ chính trị như: Đảm bảo 100% cán bộ và Đoàn viên thanh niên được học tập, quán triệt và tuyên truyền về các Nghị quyết của Đảng và Đoàn; Thực hiện ít nhất 02 công trình thanh niên cấp Phân hiệu để phát triển và cống hiến cho cộng đồng; 100% Liên chi Đoàn tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, với ít nhất 18 đề tài hoặc bài báo khoa học; Tổ chức 05 hoạt động đồng hành với thanh niên trong học tập, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển học thuật của sinh viên; Tổ chức 03 hoạt động về khởi nghiệp, tạo điều kiện cho thanh niên khởi đầu sự nghiệp và thể hiện tinh thần sáng tạo, sự tự tin; Tổ chức 06 hoạt động đồng hành cùng thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần; Tổ chức 03 hoạt động hội nhập quốc tế, tạo cơ hội cho thanh niên tiếp xúc với các văn hóa và ý thức quốc tế; Tổ chức 03 hoạt động tập huấn cán bộ Đoàn, nâng cao trình độ và năng lực lãnh đạo của cán bộ Đoàn; Giới thiệu 09 Đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng, góp phần vào sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tổ chức ít nhất 20 hoạt động tình nguyện, thể hiện tinh thần xã hội và trách nhiệm với cộng đồng.

Về tham dự và chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng và TS. Nguyễn Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu đã đánh giá cao, ghi nhận những kết quả của nhiệm kỳ vừa qua và đồng ý với những phương hướng, phong trào của Đoàn thanh niên Phân hiệu trong nhiệm kỳ tới. 

Đồng chí Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng phát biểu

Đồng thời, lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Đoàn cấp trên cũng có những chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên Phân hiệu tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên học tập tốt, được rèn luyện, phát triển các kĩ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống. Tiếp tục phát huy sức trẻ trên mọi hoạt động từ công tác đoàn, đến phát triển phong trào thi đua học tập, tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, phát triển các kỹ năng mềm, lan tỏa hình ảnh tuổi trẻ Phân hiệu năng động, sáng tạo, nhiệt huyết đến với đông đảo cộng đồng, giới thiệu Đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng…

TS. Nguyễn Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu phát biểu

Nhằm ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của các bạn trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như cổ vũ và động viên để các bạn tiếp tục phát huy sức trẻ trong nhiệm kỳ mới, Ban thường vụ Đại học Đà Nẵng, Giám đốc Phân hiệu, Ban thường vụ Đoàn thanh niên Phân hiệu đã tặng hoa, giấy khen cho các đoàn viên ưu tú, các tổ chức của Đoàn Phân hiệu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022-2024.

Đại hội được tổ chức với 2 phiên. Tại phiên thứ nhất, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới và ở phiên thứ 2, Ban chấp hành mới đã chính thức ra mắt và nhận nhiệm vụ. Đồng chí Đỗ Hoàng Hải, Giảng viên Khoa Kinh tế, Bí thư Đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ 2022-2024 đã đắc cử vị trí Bí thư Đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ 2024-2027; Đồng chí Trương Thị Hồng Nhung, Giảng viên Khoa Luật và Sư phạm cùng đồng chí Phan Thị Thanh Quyên, Giảng viên Khoa Kinh tế đã đắc cử vị trí Phó bí thư Đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ 2024-2027. Đại hội cũng bầu 02 đồng chí ủy viên Ban thường vụ và 10 đồng chí là ủy viên Ban chấp hành.

Nhằm ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các thành viên trong Ban chấp đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ 2022-2024 không tái cử trong nhiệm kỳ mới vì các bạn là sinh viên Khóa K20 chuẩn bị ra trường, đồng chí Đỗ Hoàng Hải, Bí thư Đoàn Phân hiệu nhiệm kỳ 2024-2027 cũng đã gửi hoa và quà lưu niệm thay cho lời tri ân.

Chúc mừng Đại hội đã thành công tốt đẹp. Với sự quyết tâm cao của Ban chấp hành mới cùng toàn thể đoàn viên, tin chắc rằng Đoàn thanh niên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, khẳng định vị thế trong học tập, rèn luyện và cống hiến cho cộng đồng trong nhiệm kỳ mới.

Hình lưu niệm

+