Chiến thuật "bắt trọn" 27,3 điểm thi THPT để chinh phục giảng đường UDCK của Đào Nhật Tân – Thủ khoa năm 2021

Hãy cùng gặp gỡ cậu bạn Đào Nhật Tân, Thủ khoa đầu vào năm 2022 với phương thức điểm thi THPT (27,3 điểm), hiện đang là lớp trưởng lớp K22NH, Ngành Tài chính - Ngân hàng để cùng khám phá xem bí quyết nào đã giúp anh chàng này chinh phục thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT và bắt đầu giấc mơ giảng đường tại UDCK nhé!

Trong 02 năm học tập tại Phân hiệu, Nhật Tân không chỉ tạo ấn tượng với thầy, cô, bạn bè với hình ảnh anh chàng “mọt sách” siêng năng, chăm chỉ đạt nhiều thành tích cao trong học tập mà còn rất nhiệt tình với các hoạt động của Khoa Kinh tế và của Nhà trường.  2 năm qua, Nhật Tân – lớp trưởng lớp K22NN cũng đã “bỏ túi” một số thành tích rất đáng nể:

-  Giải Khuyến khích cuộc thi “Tài năng tranh biện” năm 2023 do Khoa Kinh tế tổ chức

-  Giải Nhất cuộc thi “Tôi là sinh viên Kinh tế”, mùa 1 – Năm 2023 do Khoa Kinh tế tổ chức

-  Học bổng Khuyến khích học tập

Xin chào Nhật Tân, thời điểm “đối diện” với kỳ thi THPT năm 2022, bạn đã sử dụng thời gian biểu cũng như phân chia kiến thức ôn tập như thế nào để có thể tập trung và mang lại hiệu quả tốt nhất?
Đầu tiên, mình phải lập thời gian biểu cho bản thân mình và sẽ chọn lọc, cân nhắc những kiến thức trọng tâm và giúp kiếm điểm được nhanh nhất, chắc nhất. Đó thường là những kiến thức mà Bộ cũng như là Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương đã đề ra cho các thí sinh ôn tập. Tập trung những kiến thức mà Nhà trường, thầy cô đã hướng dẫn, cô đọng cũng rất quan trọng. Sau đó mình sẽ tra cứu và tìm tòi thêm một số đề liên quan để ôn tập thêm.

Trong giai đoạn nước rút này, nhiều bạn thí sinh không tránh khỏi sự căng thẳng và áp lực quá mức. Nhật Tân có thế chia sẻ bí quyết đã giúp bản thân cân bằng tâm trạng, giữ được tinh thần thoải mái, thư giãn mà không quá lo âu hay stress vì ôn tập nhiều? 

Mình thường chọn phương pháp thiền định để giải tỏa tâm trạng. Thường thì sau khi học tập xong thì mình sẽ ngồi thiền một lúc khoảng 30 phút hoặc là 45 phút. Nhờ đó, tâm trí sẽ tập trung một cách ổn định và cũng giúp cho trí não đến cơ thể sẽ hòa làm một. Từ đó, mình sẽ suy nghĩ một cách rộng mở hơn và dễ ghi nhớ kiến thức hơn. Nếu như các bạn không quen ngồi thiền thì tùy sở thích có thể chọn cách thư giãn riêng. Chẳng hạn thích nghe nhạc thì chọn thể loại nhạc nhẹ nhàng, bài nhạc không lời hay là những bài nhạc tiếng Anh chẳng hạn để thư giãn đầu óc và tăng sự tập trung. Nói chung là đừng bắt buộc bản thân lúc nào cũng phải học liên tục, dồn ép bản thân quá mức mà cần dành khoảng thời gian để nghỉ. Có thể chơi thể thao, đi dạo, xem phim, chơi game… Miễn sao mỗi khi ngồi vào bàn học là tập trung học cao độ, sau đó thì hoàn toàn cho đầu óc nghỉ ngơi. 

Dù bản thân đã ôn tập kỹ lưỡng nhưng sẽ khó tránh được sự hồi hộp, căng thẳng khi vào phòng thi? Vậy làm sao để “khắc chế” được cảm xúc này?

Để các bạn không có cảm giác hồi hộp cũng như lo lắng mà tập trung nhất vào bài làm bài thi thì thông thường mình sẽ ngồi nhắm mắt và hít thở sâu ba lần, đồng thời sẽ nhẩm, ngẩm lại, nghiệm lại những kiến thức mà mình đã ôn tập. 

Khi làm bài thi, đầu tiên mình sẽ lựa chọn những câu hỏi dễ lấy điểm nhất sẽ làm trước và những câu hỏi khó, đề bài dài mình sẽ sẽ làm sau. Các bạn cũng đừng nên dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó mà hãy làm chắc những câu hỏi mà các bạn làm nhanh gọn và chặt chễ nhất. Nếu như cảm thấy mình bối rối trước một câu khó hoặc những câu đã từng đọc qua nhưng hiện tại đã quên bạn hãy để những câu hỏi đó ra phía sau. Sau khi hoàn thành các câu mà bạn chắc chắn đáp án mới dành thời gian để nghiệm lại và cố gắng tập trung hết sức để tìm cách giải.

Hy vọng với những chia sẻ của mình các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để làm bài thi tốt nhất. Chúc tất cả các bạn thí sinh tự tin, cố gắng đạt được kết quả cao. Không chỉ làm cho ba mẹ các bạn tự hào về bạn mà chính bản cũng tự hào về chính bản thân mình. 

Cảm ơn những chia sẻ rất bổ ích của Nhật Tân! Chúc bạn sẽ tiếp tục có những thành tích đang nhớ cũng như có thật nhiều kỷ niệm khó quên trong những năm học sắp tới tại Phân hiệu!

+