Y Rau - Thủ khoa đầu vào năm 2021: Hành trình từ cô gái nhút nhát đến

Y Rau - Thủ khoa đầu vào năm 2021 của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum không chỉ truyền cảm hứng bởi thành tích học tập xuất sắc mà còn bởi câu chuyện "lột xác" ngoạn mục từ một cô gái nhút nhát trở thành "cô giáo tương lai" tự tin và bản lĩnh.

Y Rau, hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Giáo dục Tiểu học. Bên cạnh những chia sẻ bí quyết ôn thi hiệu quả cho kỳ thi THPT 2024 thì Y Rau cũng "bật mí" LÝ DO CHỌN UDCK cũng như NHỮNG ĐIỀU BẢN THÂN ĐÃ THAY ĐỔI sau 3 năm học tập và rèn luyện tại "ngôi nhà chung" UDCK. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xin chào Y Rau, thời điểm hiện tại các bạn 2k6 đang “chạy nước rút” cho kỳ thi TN THPT. Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bản thân giữ được sức khỏe thể chất và cả tinh thần tốt nhất để đảm bảo việc ôn thi hiệu quả cũng như cơ thể luôn khỏe mạnh?

Theo kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình thì trong cái quá trình ôn tập để chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT thì luôn phải ăn uống thật đầy đủ và giữ sức khỏe tốt là điều rất quan trọng. Tránh trường hợp đến ngày đi thi thì bị ốm hoặc gặp vấn đề gì đó phải hoãn thi thì thật sự đáng tiếc. Để giữ được sức khỏe thể chất cũng như ổn định tâm lý trong giai đoạn “cao điểm” này, mình thường không thức quá khuya, không dành quá nhiều thời gian để ôn tập mà luôn đảm bảo ngủ đủ giấc 7-8 tiếng mỗi ngày. Bên cạnh đó, mình luôn dành một quãng thời gian nhất định trong ngày, vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều để chơi thể thao, vận động như đánh bóng chuyền, chơi cầu lông… Việc phân bổ thời gian hợp lý giữa nghỉ ngơi và học tập rất quan trọng, vừa tạo được sự thư giãn cho đầu óc, tăng sự tập trung cũng như không khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, căng thẳng quá độ. 

Để nghỉ ngơi và học tập hợp lý thì việc phân bổ kiến thức cùng thời gian học tập cũng rất quan trọng. Y Rau đã phân bổ thời gian ôn tập các môn như thế nào để tăng sự ghi nhớ cũng như đạt hiệu quả học tập tốt nhất?

Để việc ôn tập không quá áp lực thì điều đầu tiên là mình phải phân bộ kiến thức theo từng môn và sau đó nhóm các kiến thức có nội dung tương đồng với nhau. Ví dụ như là, buổi sáng thì mình sẽ chú trọng ôn tập các cái môn cần học thuộc, các phần lý thuyết. Để dễ ghi nhớ thì mình sẽ dậy lúc 4h00 hoặc 5h00 sáng, sau khi vệ sinh cá nhân, mình sẽ ngồi vào bàn học và hoàn toàn tránh xa các thiết bị điện tử để tập trung ghi nhớ.

Còn buổi chiều và buổi tối thì mình sẽ chú trọng làm các cái bài tập hoặc là sẽ làm luyện các đề ôn thi mà thầy cô đã giao, tìm kiếm các cái tài liệu, đề ôn ở trên mạng để làm thêm nhằm củng cố và bổ sung các kiến thức trọng tâm.

Bên cạnh việc ôn thi TNTHPT thì việc tìm hiểu và lựa chọn các trường đại học phù hợp để đăng ký xét tuyển sau kỳ thi cũng rất quan trọng. Y Rau đã cân nhắc và lựa chọn trường Đại học dựa trên những tiêu chí nào?  

Ngay khi vào cấp ba, mình đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo rồi và vấn đề còn lại là chọn ngôi trường học tập phù hợp. Từ đầu năm lớp 12, mình đã tham khảo rất nhiều trường có đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học như Trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng… Thời điểm đấy mình vẫn chưa có quyết định cụ thể sẽ đăng ký vào trường nào và chưa biết nhiều đến Phân hiệu. Nhưng sau khi được các thầy cô của Nhà trường đến tận trường cấp 3 mình học để giới thiệu và tư vấn thì mình biết Phân hiệu là trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, sinh viên học ở đây được nhận bằng do Đại học Đà Nẵng cấp thì mình bắt đầu cân nhắc sẽ học tập ở đây. 

Sau đó, mình tìm hiểu thêm cũng như được sự tư vấn nhiệt tình kỹ lưỡng cả các thầy cô ở Phân hiệu thì mình đã quyết định theo học ở đây. Vì Phân hiệu ở ngay gần nhà nên giúp mình tiết kiệm rất nhiều chi phí về đi lại, ăn ở, sinh hoạt. Chưa kể, Nhà trường còn có rất nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ dành cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên là Dân tộc thiểu số như mình, học phí của trường nên mình đã chọn ngay vào Phân hiệu mà không do dự gì nữa. Và giờ mình đã là cô sinh viên năm 3, chỉ 1 năm nữa thôi giấc mơ trở thành cô giáo của mình sẽ thành hiện thực.

Sau khi theo học tại Phân hiệu thì Y Rau đã thay đổi như thế nào?

Trước kia, mình là một người rất là nhút nhát và dễ lo lắng. Ngay cả việc nộp hồ sơ mình cũng không dám lên trường nộp dù nhà cách trường chỉ 30 phút đi xe máy mà phải ra bưu điện gửi. Lúc ấy, cô nhân viên bưu điện còn trêu mình rằng “Từ Ia Chim ra thành phố mà cũng phải gửi bưu điện à, sao không lên chạy lên trường mà nộp luôn cho nhanh”. Tại lúc đấy mình sợ lắm vì không quen biết ai cả. Nhưng sau khi học tập ở trường mình đã thay đổi rất nhiều. Như lần đầu tiên gặp lớp đại học, mình đã gặp được thầy Giang (Giảng viên Khoa Luật và Sư phạm; Trưởng phòng Đào tạo), Thầy rất hiền và gần gũi với sinh viên nên cảm giác lo lắng cũng giảm đi rất nhiều. 

Qua 3 năm học tập thì bản thân mình đã khác “phiên bản cấp 3” rất rất nhiều luôn. Nhờ tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, của Khoa Luật và Sư phạm, của Nhà trường tổ chức cùng với việc học tập tại lớp K21TH, mình đã tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều. Nếu như cấp 3 đến việc đi vệ sinh mình cũng phải rủ một đám bạn đi cùng thì hiện tại mình có thể tự đăng ký tham gia các cuộc thi ở trường mà không cần có các bạn khác tham gia hoặc đăng ký cùng. Hay khi các Câu lạc bộ của Nhà trường tuyển thành viên, mình cũng chủ động tìm hiểu và đăng ký ngay. Hiện mình là thành viên của Câu lạc bộ 5 tốt và 3 năm qua mình cũng đạt được một số thành tích như Giải Khuyến khích cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm năm 2021, Giải Ba cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm năm 2023; Giấy khen tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh năm 2023 cùng nhiều giấy chứng nhận tham gia những cuộc thi, hoạt động của nhà trường…

Mình hy vọng rằng, với những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn thí sinh tự tin hơn trong kỳ thi quan trọng sắp tới cũng như có những định hướng chọn ngành, chọn nghề và chọn trường phù hợp cho bản thân. Học ở đâu không quan trọng, sự nỗ lực của các bạn mới là điều quyết định thành công sau này. 

Chúc các bạn 2k6 bình tĩnh, tự tin và làm bài thật tốt để đạt được kết quả tốt nhất mà mình mong muốn. Mình đã làm được và mình nghĩ hắc chắn các bạn sẽ làm được. Cố lên!

Cảm ơn những chia sẻ rất gần gũi và bổ ích của Y Râu. Chúc bạn sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt thêm nhiều thành tích trong năm học cuối tại UDCK và sẵn sàng để trở thành cô giáo tiểu học như mơ ước!
 

+