Hội thảo khoa học quốc gia “Giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum” năm 2024: Thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, thu hút đầu tư

Để kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học, chuyên gia và chính quyền địa phương nhằm đánh giá, phân tích và đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Kon Tum, sáng ngày 5/7/2024, tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia “Giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum” năm 2024.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo do Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Kon Tum, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum tổ chức.

Tham dự chỉ đạo tại hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Trưởng ban Ban chỉ đạo cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum; Về phía các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo có ông Đặng Thanh Long, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum; PGS.TS. Lê Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng; TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và Ông Lê Công Dinh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư & Hỗ trợ khởi nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum;

Tham dự hội thảo còn có đại diện các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum; Ủy ban nhân dân các huyện Đăk Tô, Sa Thầy, Đăk Hà, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông; Đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum; các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và sinh viên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.

Hội thảo “Giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum” năm 2024 được tổ chức nhằm tập trung vào việc đánh giá thực trạng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum, từ đó xác định và phân tích các cơ hội và thách thức trong việc cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum trong tương lai. Đồng thời, hội thảo cũng nhằm xây dựng và củng cố hệ thống học liệu, cung cấp ý kiến tư vấn quan trọng cho các cơ quan nhà nước và các nhà hoạch định chính sách trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Kon Tum.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Phi Hùng cho biết Hội thảo đã thu nhận gần 50 bài viết, sau quá trình phản biện nghiêm túc, 31 bài viết từ các nhà khoa học đến từ các cơ quan nhà nước và các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế - xã hội đã được lựa chọn. Các bài viết tập trung vào các chủ đề trọng tậm:

- Phân tích và đánh giá tổng quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum, nhấn mạnh vào tiềm năng phát triển.

- Nghiên cứu về chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum, phân tích tình trạng hiện tại, tìm nguyên nhân của các hạn chế dẫn đến một số chỉ số thành phần thấp, và đề xuất các giải pháp cải thiện dựa trên kinh nghiệm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh so với các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên và toàn quốc.

- Tìm kiếm và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số PCI của Kon Tum và đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

- Nghiên cứu sâu từng lĩnh vực để xem xét tác động của các yếu tố như chuyển đổi số và cải cách hành chính liên quan đến việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum; các bài viết đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, và cải thiện hiệu quả thực thi công vụ.

TS. Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh, từ những tham luận mang tính lý luận và thực tiễn cao, chủ đề đa dạng đã cung cấp góc nhìn bao quát và sâu sắc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum. Kỷ yếu hội thảo sẽ là tài liệu quý giá hỗ trợ cho nghiên cứu, đào tạo và quản lý chính sách, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong khu vực.

TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo khoa học quốc gia này trong việc cung cấp các góc nhìn đa chiều và bài học kinh nghiệm cho các cấp, ngành chính quyền tỉnh Kon Tum về công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Mặc dù Kon Tum là tỉnh khó khăn nhất khu vực Tây Nguyên và cả nước, với GRDP thấp nhất và PCI xếp thứ 46/63 tỉnh thành phố năm 2023, tuy nhiên tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm 2024 như: tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất khu vực Tây Nguyên, đứng thứ 30/63 tỉnh thành trên cả nước; chấp thuận chủ trương cho 12 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 218 tỷ đồng; thành lập mới 130 doanh nghiệp với tổng vốn điều lệ gần 1.030 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh cũng đã nâng chỉ số Năng lực cạnh tranh lên 65,60 điểm vào năm 2023, tăng 0,71 điểm so với năm 2022.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn thông qua hội thảo này, tỉnh Kon Tum sẽ đón nhận được nhiều ý kiến xây dựng, trao đổi chân thành, đề xuất kế sách sâu sắc và học hỏi từ các chuyên gia, nhà khoa học và quý vị đại biểu, từ đó giúp các cơ quan nhà nước địa phương thiết kế những chính sách hữu hiệu để cải thiện Chỉ số PCI của tỉnh, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm cũng bày tỏ hy vọng rằng Hội thảo sẽ được tổ chức định kỳ để cùng nhau hành động vì mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh Kon Tum.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã trình bày những nghiên cứu sâu sắc và các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương.

Báo cáo “Năng lực cạnh tranh vĩ mô của tỉnh Kon Tum” của PGS.TS. Bùi Quang Bình và TS. Nguyễn Trường Minh từ Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã phân tích sâu về mặt địa lý, tài nguyên, và cơ cấu kinh tế của Kon Tum, đồng thời chỉ ra các hạn chế trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế và phân bổ vốn chưa hiệu quả. 

Báo cáo viên trình bày tại hội thảo

Nhóm nghiên cứu của ThS.Vũ Thị Thương và ThS. Trần Thị Kim Dung của Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum với báo cáo “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh kon tum: thực trạng và giải pháp” đã trình bày về thực trạng và giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của Kon Tum. Sử dụng dữ liệu từ VCCI và phương pháp thống kê mô tả, bài viết phân tích chi tiết các chỉ số quan trọng như tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và chi phí gia nhập thị trường.

Báo cáo “Giải pháp cải thiện chỉ số gia nhập thị trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum”  của ThS. Phan Thị Thanh Trúc, giảng viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm giảm bớt rào cản gia nhập thị trường cho các doanh nghiệp tại Kon Tum trong giai đoạn 2018-2023.

Báo cáo viên trình bày tại hội thảo

TS. Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, bàn luận về việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch thông qua các giải pháp về sản phẩm và thị trường đặc thù cho tỉnh Kon Tum, với mục tiêu thu hút du khách trong và ngoài nước được trình bày trong báo cáo “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các giải pháp về sản phẩm - thị trường vùng du lịch Tây Nguyên”.

Ông Trần Văn Chương, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã trình bày báo cáo “Những tiềm năng, thế mạnh tạo điều kiện để thu hút đầu tư vào nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum” nhằm giới thiệu những tiềm năng và thế mạnh để thu hút đầu tư vào nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh, cùng với 6 nhóm giải pháp đề xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Kon Tum.

Bên cạnh những bài tham luận, hội thảo cũng đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận cởi mở từ các đại biểu xoay quanh các vấn đề góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Kon Tum trong thời gian tới. 

Đại biểu thảo luận, phát biểu tại hội thảo

Tổng kết lại hội thảo, thay mặt bốn đơn vị đồng chủ trì, ông Đặng Thanh Long, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đánh giá cao những giá trị và tầm quan trọng của những báo cáo và tham luận đã được lựa chọn trọng hội thảo lần này, góp phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển tỉnh Kon Tum, đặc biệt trong việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh; giúp cung cấp dữ liệu để đánh giá khách quan về năng lực cạnh tranh, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh; đồng thời, cũng hỗ trợ trong việc quản lý chính sách công và chiến lược phát triển kinh tế cấp tỉnh, tối ưu hóa tài nguyên và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Ông Đặng Thanh Long, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum phát biểu

Các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được Ban tổ chức tổng hợp và gửi đến các cơ quan chức năng để tham khảo, nghiên cứu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum trong thời gian tới.

Hình lưu niệm

+