"Giải mã" ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến như hiện nay, để đảm bảo các công tác phòng chống dịch hiệu quả, bên cạnh các biện pháp phòng chống mà Nhà trường đang triển khai cùng với các ứng dụng công nghệ như NCOVI, hiện có thêm ứng dụng Bluezone hỗ trợ cảnh báo khi bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm virus.

Để chung tay bảo vệ UDCK an toàn trước dịch Covid-19, các bạn sinh viên, quý thầy cô có thể trang bị thêm ứng dụng này trong công tác bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng. 

Bluezone là gì?

Bluezone là dự án ứng dụng CNTT trên smartphone. Ứng dụng được gọi tên Khẩu trang điện tử có nhiệm vụ truy vết tiếp xúc trong cộng đồng người dùng, với kỳ vọng giúp bảo vệ mỗi cá nhân trước đại dịch mà không phá vỡ trạng thái cuộc sống bình thường. 

Ứng dụng hoạt động như thế nào?

Sau khi cài đặt và đăng ký bằng số điện thoại, bạn được xác nhận là một thành viên cộng đồng Bluezone. Ứng dụng yêu cầu truy cập ảnh, phương tiện và tệp tin để ghi lịch sử “tiếp xúc gần” lên bộ nhớ thiết bị. Người dùng cần bật Bluetooth và Location (Định vị) để ứng dụng truy quét các thiết bị Bluetooth trong phạm vi 10m. 

Cơ chế hoạt động của hệ thống (Nguồn: Bluezone.gov.vn)

Giao diện màn hình ứng dụng Bluezone (Nguồn: Google Play)

Giải mã các thuật ngữ liên quan

Số “Bluezoner”
(Bluezoner around you)
Số người/thiết bị xung quanh vị trí của bạn đang sử dụng ứng dụng.
Số “Xung quanh bạn” Số thiết bị đang bật Bluetooth trong phạm vi 10m.
Số “Ở gần bạn” Số lượng người/thiết bị đang bật Bluetooth trong phạm vi 2m.
Phần Lịch sử tiếp xúc
(History of contact)
Số liệu tiếp xúc và tiếp xúc gần theo ngày với các số liệu được tổng từ phần quét xung quanh.
Phần Quét xung quanh
(Scan around)
Sử dụng khi bạn muốn quét các thiết bị đang bật kết nối Bluetooth.
Mã Bluezone ID Mã thiết bị của bạn được thay đổi 15 phút một lần để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

*Lưu ý thiết bị cần bật Bluetooth và Location (định vị) mọi lúc mọi nơi để ứng dụng liên tục cập nhật Lịch sử tiếp xúc trên điện thoại của bạn.

Mong muốn với việc sử dụng Bluezone trong công tác phòng ngừa dịch Covid-19 sẽ mang đến cho sinh viên, thầy cô thêm một kênh đảm bảo an toàn trước những biến động mỗi ngày của dịch bệnh. Tuy nhiên, mỗi người vẫn không quên thực hiện tốt các hướng dẫn y tế của cơ quan chức năng trong tình hình hiện nay nhé!

+