Khoa Luật và Sư phạm tổ chức hội thảo chuyên đề “Giải pháp làm và sử dụng đồ dùng dạy học, học liệu số cấp Tiểu học”

Chiều ngày 26/05, Khoa Luật và Sư phạm đã tổ chức thành công hội thảo chuyên đề “Giải pháp làm và sử dụng đồ dùng dạy học, học liệu số cấp Tiểu học”.

 

Tham gia hội thảo, về phía Phân hiệu có ThS. Nguyễn Tố Như, PGĐ; TS. Nguyễn Văn Giang – Phó trưởng phòng Phụ trách Đào tạo; ThS. Nguyễn Thị Trúc Phương, phó trưởng Khoa Luật và Sư phạm cùng các thầy cô và tất cả các bạn sinh viên ngành giáo dục Tiểu học.

 


Về phía các khách mời có ThS. Nguyễn Thị Lành, PGĐ TT Tin học – Ngoại ngữ Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum; Cô Tôn Thị Anh Thư, Phó hiệu trưởng, trường TH-THCS Trần Hưng Đạo; Cô Đặng Thị Kim Loan, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú, Cô Võ Thị Mỹ, cô Trần Thị Nguyệt, giáo viên trường TH-THCS Trần Hưng Đạo; Cô Nguyễn Thụy Khả Nhu, Trường Tiểu học Trần Phú.

 

 

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu kết nối, tiếp cận và vận dụng những hoạt động đổi mới của Bộ GD&ĐT và của ngành giáo dục địa phương vào công tác đào tạo giáo viên Tiểu học của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Đồng thời giúp sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học của Khoa Luật và Sư phạm nắm bắt, chia sẻ những nội dung cốt lõi, những kinh nghiệm quý báu về các giải pháp, biện pháp làm và sử dụng đồ dùng dạy học, học liệu số cấp Tiểu học theo chủ trương của ngành giáo dục hiện nay.


Phát biểu tại hội thảo, ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu mong muốn thông qua hội thảo lần này không chỉ giúp xác định được những giải pháp làm cơ sở tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên tiểu học mà còn giúp các bạn sinh viên ngành giáo dục Tiểu học sáng tạo, đổi mới hơn trong việc làm và sử dụng đồ dùng dạy học cũng như thiết kế các bài học elearning hiệu quả, thiết thực. Từ kết quả của hội thảo lần này sẽ là tiền đề để Khoa Luật và Sư phạm triển khai tổ chức các cuộc thi về thiết kế đồ dùng dạy học, tập huấn cho sinh viên ứng dụng elearning… nhằm trau dồi thêm các kỹ năng, kinh nghiệm cho các giáo viên tiểu học tương lai.

 

ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu phát biểu


ThS. Nguyễn Thị Trúc Phương, Phó trưởng Khoa Luật và Sư phạm cho biết để thực hiện được mục tiêu của Hội thảo, Ban tổ chức đã làm việc và đặt hàng với một số Cán bộ quản lý và giáo viên là đội ngũ cốt cán cấp tỉnh đã tham gia dự thi đạt giải và chấm thi cuộc thi cấp tỉnh “Làm và sử dụng đồ dùng dạy học, học liệu số cấp tiểu học tỉnh Kon Tum năm học 2021-2022” và đại diện sinh viên K12TH, K19 TH đã làm đồ dùng dạy học đến chia sẻ với Hội thảo.

 

ThS. Nguyễn Thị Trúc Phương, Phó trưởng Khoa Luật và Sư phạm phát biểu


BTC đã nhận được 07 bài tham luận khoa học đến từ các giáo viên tiểu học tại các trường TH-THCS Trần Hưng Đạo, Tiểu học Trần Phú, cán bộ giảng viên khoa Luật – Sư phạm và các bạn sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học đang theo học tại Nhà trường.  Nội dung cơ bản của các bài tham luận được thể hiện ở 2 vấn đề đó là: Làm và sử dụng đồ dùng dạy học tự làm (4 bài) và Làm và sử dụng bài giảng điện tử cho học liệu số (3 bài).

 


Tại hội thảo, các thầy cô và các bạn sinh viên có chia sẻ các bài tham luận và ghi nhận các ý kiến đóng góp, chia sẻ. Các tham luận này đặc trưng cho các môn học cơ bản ở tiểu học và đã trình bày khá đầy đủ những nội dung về ý tưởng, quy trình, kĩ thuật thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử ở hai dạng Video và Elearning như “Giải pháp nâng cao năng lực làm và sử dụng đồ dùng dạy học cho SV ngành Giáo dục Tiểu học” của TS. Nguyễn Văn Giang, Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo; “Làm và sử dụng mô hình dạy học “Thế giới tự nhiên xung quanh ta" trong dạy học môn Khoa học của nhóm tác giả Nguyễn Văn Giang và Nguyễn Thị Phương Thảo – Sinh viên lớp K12TH; “Cách làm và sử dụng đồ dùng dạy học Giáo dục địa phương “Đồ chơi dân gian” của cô Đặng Thị Kim Loan – Trường Tiểu học Trần Phú; “Thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử Bài “Ứng dụng tỉ lệ bản đồ” môn Toán lớp 4 của cô Võ Thị Mỹ, trường TH-THCS Trần Hưng Đạo; Thiết kế và sử dụng bài giảng Elearning Bài “Ao- Eo” môn Tiếng Việt lớp 1 của cô Nguyễn Thụy Khả Nhu, trường Tiểu học Trần Phú.; Thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử Bài “Phan Bội Châu và Phong trào Đông Du” Môn lịch sử lớp 4 của cô Trương Thị Nguyệt, trường TH-THCS Trần Hưng Đạo…

 

Ở phần thảo luận, các bạn sinh viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các chủ đề của hội thảo như ưu, nhược điểm của việc sử dụng đồ dùng dạy học; Vài trò của người giáo viên trong việc sáng tạo các công cụ, đồ dùng dạy học; Những kỹ năng cần có để sử dụng hiệu quả các đồ dùng và cũng như ứng dụng công nghệ, elearning vào dạy học…

 

Sinh viên đặt câu hỏi

 

Các khách mời đã có những giải đáp rất chi tiết, cụ thể nhằm giúp các bạn sinh viên nắm vững hơn các kiến thức sư phạm cũng như trau dồi nhiều kỹ năng mềm cần có trong việc dạy học và tương tác với học sinh.

 

Các vị khách mời phát biểu


Thông qua hội thảo lần này sẽ giúp Khoa Luật và Sư phạm xác định được những giải pháp, biện pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo giáo viên tiểu học đáp ứng với yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

+