“Giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành trò chuyện và truyền cảm hứng cho UDCKer

Chiều ngày 13/10/2022, hội trường C của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum nóng hơn bao giờ hết khi hơn 300 chỗ ngồi đã được UDCKers lấp kín để được gặp gỡ và trò chuyện cùng “giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành. 

Giáo sư Trương Nguyện Thành, sinh năm 1961 chính là vị “giáo sư quần đùi”, tác giả của cuốn sách “Cha voi”, là một người tâm huyết với khoa học, hết lòng hỗ trợ các tổ chức giáo dục Việt Nam.

Để có được thành công như hiện tại, Thầy đã đi qua tuổi thơ khốn khó từng bán thuốc lá dạo, làm thuê, sống trong các trại tị nạn ở Thái Lan. Khi sang Mỹ, bằng quyết tâm, nghị lực của mình, Thầy đã lao vào nghiên cứu và tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học North Dakota, lấy bốn bằng về Lý, Toán, Kế toán và Công nghệ Thông tin và tiếp tục hoàn thành đồ án Tiến sĩ. Năm 1992, Đại học Utah chính thức mời ông về làm giáo sư khoa Hóa học. 

Tại buổi trò chuyện cùng UDCKers, với giọng nói trầm ấm cùng lối kể chuyện nhẹ nhàng, gần gũi, thân thiện, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã kể cho các bạn nghe về hành trình xuyên Việt bằng xe đạp từ Lũng Cú (Hà Giang) đến Mũi Cà Mau mà Thầy và những cộng sự đang thực hiện. Hành trình 3132 km đã được bắt đầu vào tháng 9, Kon Tum là điểm dừng chân của chặng thứ ba để tiếp sức cho những chặng tiếp theo trước khi mọi người đến điểm cuối theo dự kiến vào ngày 31/10.

Lồng ghép trong những tình huống khó khăn, bất trắc xảy ra trong hành trình xuyên Việt, Thầy đã nhắn nhủ về sự nỗ lực, cố gắng, ý chí và quyết tâm của mỗi người. Dù trong hoàn cảnh nào, chỉ cần có mục tiêu và thiết lập kế hoạch cụ thể cùng với sự kiên định thì nhất định sẽ thành công. Cũng từ đó, Thầy dẫn dắt các bạn cùng “trở về quá khứ” gặp gỡ cậu bé Thành bán thuốc lá dạo ở chợ Thái Lan với ước mơ đơn giản là được ăn một bữa thật ngon đến chàng thanh niên quyết tâm sang Mỹ học tập dù chỉ biết một ngôn ngữ duy nhất là Tiếng Việt… Nhưng mọi rào cản về ngôn ngữ, kinh tế lại chính là động lực để tạo nên một Giáo sư Trương Nguyên Thành được rất nhiều Đại học Mỹ mời về giảng dạy.

Tính đến nay, Thầy đã có gần 200 bài báo được in trên các tạp chí khoa học quốc tế. Năm 2007, Thầy được mời về nước để phát triển ngành Khoa học và công nghệ tính toán. Sau đó, lần lượt được bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen và trường Đại học Văn Lang TP.HCM. Năm 2018 Thầy quay lại Mỹ giảng dạy tại Đại học Utah (Mỹ). Giữa năm 2022, Thầy quay về Việt Nam tiếp tục hành trình truyền cảm hứng cho những thế hệ trẻ.

Tại buổi gặp gỡ này, rất nhiều tâm tư, chia sẻ của UDCKers đã được GS. Trương Nguyện Thành giải đáp rất chân thành và thuyết phục như cách vượt qua sự đánh giá của người khác để nhìn nhận giá trị bản thân; cách xây dựng niềm tin, động lực cho mình để tránh bị những áp lực tác động; Cách thích nghi và thay đổi mục tiêu theo đúng năng lực và sở trường của bản thân; Cách tìm kiếm cơ hội để thành công bằng chính năng lực và chuyên môn của mình; Cách thiết lập các mục tiêu, kế hoạch hoạt động và cách vượt qua những rào cản để tạo dựng cơ hội…

TS. Nguyễn Phi Hùng – Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum cũng đã tham gia và lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của GS. Trương Nguyện Thành. Thầy đã thay mặt nhà trường gửi tặng giáo sư món quà tri ân cũng như gửi lời cảm ơn những tâm huyết của GS dành cho tất cả UDCKers ngày hôm nay. Mong rằng, từ câu chuyện thực tế về sự nghị lực, phấn đấu của GS. Trương Nguyện Thành sẽ mang đến những bài học giá trị, sự thay đổi về nhận thức, quyết định của mọi người để cùng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, hoàn thành tốt nhiều mục tiêu mới nhằm mang đến những đóng góp giá trị vào sự phát triển chung của Phân hiệu về mọi mặt.

Dù chỉ 2 tiếng đồng hồ ngắn ngủi nhưng rất nhiều bài học giá trị đã được gửi gắm và chia sẻ. Hy vọng những điều này sẽ là truyền cảm hứng, nhiệt huyết để UDCKers vững tin hơn với con đường mình đã chọn gắn bó cùng UDCK và có những kế hoạch, định hướng cụ thể để đi đến cái đích mà bản thân đã xác định từ hôm nay.

Về phía nhà trường, có sự tham gia TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc; ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc cùng đại diện các Phòng, Khoa, Tổ và đông đảo các Thầy cô, Cán bộ viên chức cũng đến để lắng nghe và học hỏi.

+